Đô Lương là điểm kết nối logistics cho sự phát triển của các huyện Tây Nam Nghệ An

Duy Ngợi|16/04/2023 12:21

Đó là mong muốn của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông tại Hội thảo khoa học huyện Đô Lương 60 năm thành lập, phát triển và hội nhập diễn ra chiều 15/4 do UBND huyện Đô Lương phối hợp với Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên tổ chức.

doluong3.jpg
Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

Tới dự có GS. TS Nguyễn Hồng Sơn - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; TS Nguyễn Duy Thụy - Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện trưởng Viện KHXH vùng Tây Nguyên…

Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định: Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đô Lương ngày một khẳng định vai trò, vị trí là trung tâm kinh tế - xã hội vùng phía Tây Nghệ An.

Trải qua 60 năm đoàn kết chiến đấu, xây dựng, phát triển và hội nhập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đô Lương luôn “đổi mới, đoàn kết, tiến công, tăng tốc và phát triển theo hướng tích cực; hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng, bộ mặt nông thôn và đô thị có nhiều khởi sắc. Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 10,36%/năm. Điểm nổi bật của Đô Lương là năng động, sáng tạo, trí tuệ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương; triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện mục tiêu: trở thành đô thị loại IV và huyện nông thôn mới để làm tiền đề cho huyện trở thành thị xã trước năm 2030. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, nhiều dự án lớn được khởi công và đưa vào sử dụng; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường...

Tuy huyện Đô Lương đạt được kết quả nổi bật trong thời gian qua, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, kỳ vọng. Vì vậy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An mong muốn: Thông qua hội thảo, huyện Đô Lương sẽ thu được nhiều ý kiến tư vấn từ các nhà quản lý, các nhà khoa học, các nhà giáo dục ở các cơ quan Trung ương và địa phương để Đô Lương khai thác tối đa thuận lợi, thế mạnh, giúp định hướng, xác định nhiệm vụ, triển khai các giải pháp để phát triển, đồng thời khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng là điểm kết nối và logistics cho sự phát triển của các huyện Tây Nam, dọc Quốc lộ 7A của Nghệ An.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thông qua 6 tham luận và tập trung thảo luận vào những vấn đề: Phát huy nguồn lực văn hóa, con người trong phát triển kinh tế - xã hội ở huyện Đô Lương hiện nay; Nâng cao sự hài lòng của người dân đối với việc thực thi chính sách và hoạt động cung ứng dịch vụ công huyện Đô Lương; Huyện Đô Lương 60 năm thành lập, phát triển và hội nhập; Giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao; Đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở huyện Đô Lương; Nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, phấn đấu đưa huyện Đô Lương thành thị xã trước năm 2030.

doluong2.jpg
Ông Bùi Duy Đông - Bí thư Huyện ủy Đô Lương phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Duy Đông - Bí thư Huyện ủy Đô Lương cho biết: Hội thảo xuất phát từ thực tế, đó là nhu cầu thấu hiểu các vấn đề nội tại của huyện trên nhiều góc nhìn thẳng thắn, khách quan, đa chiều qua đó để hiểu rõ, phát huy yếu tố nội lực sẵn có, thu hút và tận dụng ngoại lực bù đắp các hạn chế của nội lực, dần chuyển hóa ngoại lực thành nội lực bền vững thông qua các chiến lược phát triển nhất quán.

doluong1.jpg
Trải qua 60 năm thành lập và phát triển, huyện Đô Lương đạt được nhiều thành tựu về kinh tế - xã hội

Các tham luận đã khơi dậy niềm tự hào về vai trò lịch sử của Đô Lương qua Đảng bộ, qua đó vững tin về một sự phát triển tất yếu của huyện trong thời kỳ mới. Với cách tiếp cận khoa học vì sự phát triển, các tham luận, ý kiến đã chỉ ra những lợi thế, tiềm năng của huyện, giúp định hình được chiến lược tổng thể, mạnh mẽ đột phá nhưng hài hóa thống nhất các yếu tố, cân bằng giữa bảo tồn giá trị văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội... Phát huy sức mạnh đại đoàn kết của Đảng, Chính quyền và nhân dân, Đô Lương tiếp tục vững bước đưa công cuộc đổi mới toàn diện của quê hương Đô Lương anh hùng vươn lên tầm cao mới.

Bài liên quan
  • Khai mạc năm du lịch Cửa Lò 2023
    Trải qua 116 năm hình thành địa danh du lịch và 29 năm xây dựng phát triển, thị xã Cửa Lò đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ, mang dáng vóc của thành phố du lịch biển sầm uất, một địa chỉ nghỉ dưỡng lý tưởng, hấp dẫn.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Đô Lương là điểm kết nối logistics cho sự phát triển của các huyện Tây Nam Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO