Hà Tĩnh và khát vọng phát triển bền vững

Bảo Hân (tổng hợp) |20/03/2023 08:27

Tại buổi làm việc (sáng 19/3), Nhóm Tư vấn phát triển bền vững (TVPTBV) Hà Tĩnh tại Hà Nội đã góp ý nhiều giải pháp về các vấn đề phát triển đô thị, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp, phát huy lợi thế du lịch, cảng biển...

Mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành phố có GRDP cao nhất cả nước

Theo báo cáo, tổng sản phẩm trên địa bàn toàn tỉnh (GRDP) đến năm 2022 ước đạt gần 93.000 tỷ đồng (xếp thứ 30/63 cả nước). GRDP bình quân đầu người đạt 70,5 triệu đồng/năm, tăng 8,4 triệu đồng/người/năm so với năm 2020.
Về cơ cấu nền kinh tế, nông nghiệp chiếm 15%, công nghiệp và xây dựng chiếm 40%, dịch vụ thương mại chiếm 45%.

151d0123412t70194l0.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt khoảng 4%/năm. Năm 2022, thu ngân sách đạt hơn 18.000 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay và vượt 25% dự toán Trung ương giao.
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã thu hút nhiều dự án lớn vào đầu tư. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 70 dự án trong nước với tổng số vốn đăng ký hơn 20.000 tỷ đồng và 3 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký gần 2,5 tỷ USD.
Đặc biệt, Hà Tĩnh là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Mục tiêu tổng quát của Hà Tĩnh là xây dựng tỉnh trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung, đến năm 2025 trở thành tỉnh nông thôn mới; đến năm 2030 trở thành tỉnh khá, nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành phố có GRDP cao nhất cả nước; phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, đối ngoại ổn định, bền vững.
Đến năm 2050, Hà Tĩnh là tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển toàn diện, bền vững, trở thành một cực tăng trưởng của vùng Bắc Trung bộ và cả nước.

Khát vọng phát triển bền vững
Tại buổi làm việc, các thành viên Nhóm TVPTBV Hà Tĩnh tại Hà Nội đã “hiến kế” nhiều giải pháp căn cơ nhằm phát triển bền vững KT-XH như: khai thác các nguồn tài nguyên hiệu quả; phát huy lợi thế cảng biển, phát triển dịch vụ logistics; phát triển du lịch, phát huy các lợi thế của danh lam thắng cảnh và giá trị văn hóa phi vật thể; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; huy động nguồn lực triển khai hiệu quả Quy hoạch tỉnh; phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

151d0093203t30169l0.jpg
Đoàn công tác Nhóm Tư vấn phát triển bền vững Hà Tĩnh tại Hà Nội tham gia buổi làm việc. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Các đại biểu cũng thảo luận, góp ý các nội dung như: mở rộng không gian TP Hà Tĩnh; phát triển kinh tế xanh; nâng cao chất lượng đào tạo Trường Đại học Hà Tĩnh; vấn đề quản trị rủi ro; quá trình đô thị hóa; vấn đề xử lý chất thải, bảo vệ môi trường...
GS.TS Mai Trọng Nhuận - Trưởng Nhóm TVPTBV Hà Tĩnh tại Hà Nội cho rằng, Hà Tĩnh cần tập trung vào các nhóm vấn đề: đưa công nghệ phủ lên các lĩnh vực; tạo đột phá số; ưu tiên phát triển công nghiệp; phát triển và phát huy lợi thế cảng Vũng Áng; đột phá về du lịch và bảo tồn giá trị văn hóa; tạo môi trường sống an toàn; phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, có chỉ số hạnh phúc cao; đô thị hóa; tạo đột phá về đầu tư và phát triển doanh nghiệp; đột phá về thể chế, chính sách.

151d0114042t18381l0.jpg
GS.TS Mai Trọng Nhuận - Trưởng Nhóm TVPTBV Hà Tĩnh tại Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

GS.TS Mai Trọng Nhuận cũng nêu các bước, phương hướng làm việc của Nhóm Tư vấn để hỗ trợ giải quyết các nhóm vấn đề. Đồng thời, mong muốn tỉnh Hà Tĩnh cung cấp thêm ý tưởng về hướng phát triển bền vững, cung cấp các tài liệu, thông tin cần thiết và quyết định cơ chế phối hợp với nhóm tư vấn, lựa chọn nội dung triển khai.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cảm ơn các thành viên Nhóm Tư vấn đã luôn dành nhiều tâm huyết, tình cảm hướng về quê hương. Đặc biệt, nhóm đã mời được nhiều chuyên gia đầu ngành cùng tham gia tư vấn cho tỉnh Hà Tĩnh.
Bí thư Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh, các thành viên Nhóm Tư vấn đã tham gia góp ý, gợi mở nhiều nội dung với trách nhiệm cao. Đây là những ý kiến vô cùng quý giá, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tiếp thu và nghiên cứu, bổ sung các giải pháp chiến lược phát triển trong thời gian tới.

151d0092902t71457l0.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Ông cũng thông tin thêm một số nội dung các thành viên Nhóm Tư vấn quan tâm như: định hướng mở rộng quy mô TP. Hà Tĩnh, đầu tư phát triển đô thị phía Bắc và Nam Hà Tĩnh; khai thác lợi thế cảng Vũng Áng - Sơn Dương; các tập đoàn, doanh nghiệp đang nghiên cứu đầu tư dự án vào địa bàn tỉnh; định hướng phát triển du lịch tâm linh, xây dựng các tour du lịch kết nối Hà Tĩnh với các tỉnh Lào, Thái Lan, kêu gọi tập đoàn lớn vào đầu tư để phát triển du lịch dịch vụ... Hà Tĩnh cũng mong muốn đưa Trường Đại học Hà Tĩnh trở thành thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội để nâng cao chất lượng đào tạo.
Đồng thời ông mong rằng, Nhóm Tư vấn sẽ tiếp tục kết nối đội ngũ các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học hướng về quê hương, tư vấn cho Hà Tĩnh về phát triển KT-XH cũng như thu hút đầu tư, hỗ trợ tỉnh để Hà Tĩnh có những bước phát triển tốt hơn.

Nguồn: báo Hà Tĩnh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh và khát vọng phát triển bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO