Lộ diện “điểm nóng” thu hút đầu tư phía bắc Hà Tĩnh

Duy Ngợi|16/12/2020 07:00

(VLR) Với tiềm năng, lợi thế nổi trội cùng những giải pháp quyết liệt, Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đang trở thành "điểm nóng" thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư. Vùng đất thiêng đang vươn mình thành điểm sáng phát triển kinh tế xứng đáng là đô thị hạt nhân, trung tâm của 6 huyện phía bắc Hà Tĩnh.

Đất thiêng hội tụ tiềm năng vàng

Thị xã Hồng Lĩnh là trung tâm của 6 huyện phía bắc Hà Tĩnh

Thị xã Hồng Lĩnh là trung tâm của 6 huyện phía bắc Hà Tĩnh

Thị xã Hồng Lĩnh được xác định là một trong 3 đô thị lớn nhất của tỉnh, là trung tâm phát kinh tế- văn hóa - xã hội phía bắc Hà Tĩnh. Trong định hướng phát triển của tỉnh đến năm 2030, đây sẽ là đô thị công nghiệp đóng vai trò là hạt nhân để xây dựng thành thành phố.

Hồng Lĩnh được biết đến là “cửa ngõ” phía bắc Hà Tĩnh. Thị xã Hồng Lĩnh nằm trên quốc lộ 1A, là điểm kết nối giữa thành phố Vinh (Nghệ An) và thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh). Đây cũng là nơi khởi đầu của quốc lộ 8 đi lên cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo thông thương với Lào và đông bắc Thái Lan; điểm giao nhau của hai tuyến đường Nam Bắc - Đông Tây.

Trung tâm thị xã cách sân bay, ga tàu hỏa, cảng biển chưa đến 20 km. Nơi đây cũng sở hữu hệ thống giao thông đường thủy thuận lợi. Cùng với hệ thống hạ tầng, giao thông nội đô đang được hoàn thiện, Hồng Lĩnh trở thành đầu mối giao thương, phát triển kinh tế bậc nhất tại Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, Hồng Lĩnh còn nhận được sự ưu ái từ thiên nhiên khi trên địa bàn có núi đá, khoáng sản phi kim, mỏ đất sét, cát xây dựng. Địa phương cũng nổi tiếng nổi tiếng với các di tích danh thắng như: 99 ngọn núi Hồng, chùa Đại Hùng, chùa Hang, suối Tiên, hồ Thiên Tượng... Cùng với đó là nhiều nhiều di tích, trong đó có 3 di tích được công nhận là di tích cấp quốc gia, 16 di tích được công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Đây là tiềm năng to lớn để địa phương phát triển du lịch.

Điểm sáng thu hút đầu tư phát triển kinh tế của Hà Tĩnh

Thị xã Hồng Lĩnh ngày càng phát triển mạnh mẽ

Thị xã Hồng Lĩnh ngày càng phát triển mạnh mẽ

Xác định thu hút đầu tư phát triển ngành công nghiệp, du lich là nhiệm vụ đột phá trong giai đoạn mới. Thị xã đã có hàng loạt chính sách để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước đưa Hồng Lĩnh trở thành trung tâm công nghiệp nhẹ của tỉnh.

Hồng Lĩnh là trung tâm phát triển năng động với sự có mặt của nhiều cụm công nghiệp (CCN) quy mô. Hiện tại, đây là nơi quy tụ 4 CCN: Nam Hồng (42.9 ha); Trung Lương (26,4 ha); Cổng Khánh 1 (45 ha); Cổng Khánh 2 (115 ha).

Các CCN trên địa bàn đã thu hút 64 dự án, tổng vốn đăng ký trên 2.950 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng chục ngàn lao động, tỷ lệ lấp đầy trên 70%. Hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp ngày càng hoàn thiện, chính sách rộng mở, trong 2 năm tới thị xã phấn đấu thành lập thêm ít nhất 2 CCN; lấp đầy các CCN đã có.

Cụm công nghiệp Trung Lương tại Hồng Lĩnh

Cụm công nghiệp Trung Lương tại Hồng Lĩnh

Năm 2020, Hồng Lĩnh là một trong những địa phương dẫn đầu về thu hút đầu tư ở Hà Tĩnh. Chỉ riêng trong 8 tháng đầu năm, Thị xã đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư 7 dự án với tổng mức 1.575,2 tỷ đồng. Trong đó, có những dự án trọng điểm với số vốn đầu tư lớn như công ty may Haivina với tổng mức đầu tư 345 tỷ đồng, tương đương 15 triệu USD; Nhà máy Bia Hà Nội – Nghệ Tĩnh 1.215 tỷ đồng, trên diện tích 30 ha….

Hồng Lĩnh cũng là trung tâm dịch vụ thương mại của 6 huyện phía Bắc Hà Tĩnh. Trên địa bàn thị xã có hàng loạt trung tâm thương mại, siêu thị được xây dựng cùng với đó là hệ thống chợ gồm: Chợ Hồng Sơn, Chợ Cầu Treo, Chợ Đồng Đán... Việc hình thành các điểm bán buôn lớn làm cơ sở cho Hồng Lĩnh trở thành trung tâm luân chuyển hàng hóa Việt Nam - Lào, Thái Lan và ngược lại.

Danh làm thắng cảnh chùa Hang

Danh làm thắng cảnh chùa Hang

Để phát triển du lịch, Thị xã Hồng Lĩnh đã quy hoạch các công trình lớn như: Quần thể khu du lịch sinh thái và công viên giải trí Clarion Resort với diện tích 5,46 ha, khu công viên trung tâm văn hóa với diện tích 72 ha, khu di tích sinh thái, di tích danh thắng chùa và hồ Thiên Tượng với diện tích khoảng 100 ha, khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng 43 ha, di tích lịch sử - văn hóa chùa Long Đàm 5 ha, di tích danh thắng chùa Hang 5 ha.

Cùng với phát triển kinh tế, thị xã cũng chú trọng chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống của người dân để sớm về đích mục tiêu trở thành đô thị loại III.

Những tiềm năng của vùng đất thiêng được đánh thức, Hồng Lĩnh đang vươn mình để xứng đáng là đô thị trung tâm phái Bắc, “thủ phủ” công nghiệp của Hà Tĩnh. Trong tương lại không xa Hồng Lĩnh không chỉ được biết đến là nơi non nước hữu tình mà còn là miền đất hứa đầy tiềm năng vẫy gọi nhà đầu tư.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Lộ diện “điểm nóng” thu hút đầu tư phía bắc Hà Tĩnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO