Long An quy hoạch 6 trung tâm logistics

01/07/2021 08:23

(VLR) Nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, tỉnh Long An đã quy hoạch 6 trung tâm logistics tại các khu vực khác nhau trên địa bàn.

Long An quy hoạch 6 trung tâm logistics (Ảnh minh họa)

Long An quy hoạch 6 trung tâm logistics (Ảnh minh họa)

Theo đó, tại huyện Bến Lức sẽ có 3 trung tâm logistics đặt tại các xã: Thanh Phú, Thạnh Lợi và Lương Hòa với tổng diện tích khoảng 110 ha; trung tâm logistics tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp có diện tích 10 ha; trung tâm logistics tại cửa khẩu Mỹ Quý Tây có diện tích 10 ha và trung tâm logistics tại Cảng Long An.

Đến nay, đã có đã có 2 trung tâm đi vào hoạt động tại xã Thanh Phú (huyện Bến Lức) và tại Cảng quốc tế Long An (huyện Cần Giuộc). Tại các trung tâm logistics được quy hoạch sẽ có hệ thống kho chứa hàng, kho ngoại quan, bãi đổ… đáp ứng yêu cầu sản xuất và lưu thông hàng hóa trong nước và xuất nhập khẩu của Long An và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Các trung tâm logistics sau khi đi vào hoạt động sẽ đáp ứng các chức năng phục vụ hàng hóa như xếp dỡ, lưu kho bãi, bảo quản, phân loại, đóng gói hàng hóa…; chức năng vận tải và phân phối như chuyên chở, thu gom, phân phối hàng hóa bằng các phương tiện vận tải khác nhau và các chức năng hỗ trợ như thông quan, các thủ tục, giấy tờ, các hoạt động bão dưỡng phương tiện vận tải, cung cấp xăng dầu…

Trung tâm logistics được kết nối với các phương thức vận tải khác nhau như đường bộ, đường sông, đường biển…., thực hiện các hoạt động liên quan đến vận tải, logistics và phân phối hàng hóa nội địa cũng như quốc tế. Từ đó, góp phần giảm thời gian luân chuyển của hàng hóa trong chuỗi cung ứng, giảm chi phí logistics, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Song song với việc xây dựng các trung tâm logistics, Long An tập trung thực hiện nhiều biện pháp nhằm xây dựng thị trường vận tải cạnh tranh theo hướng phát triển vận tải đa phương thức, kết nối giữa các hình thức vận tải khác nhau, chú trọng áp dụng công nghệ thông tin để giảm thiểu chi phí vận tải tạo thuận lợi cho lưu thông, phân phối hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp.
Tỉnh cũng tập trung thực hiện công tác quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm, nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối xuyên suốt từ các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn để các tỉnh, thành phố trong khu vực và Cảng quốc tế Long An, đáp ứng yêu cầu đi lại và vân chuyển hàng hóa của người dân và doanh nghiệp.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Long An quy hoạch 6 trung tâm logistics
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO