Nghệ An đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư để phát triển

Duy Ngợi|28/12/2020 10:14

(VLR) Năm 2020, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn về thiên tai, dịch bệnh nhưng Nghệ An vẫn có nhiều giải pháp đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư để cho những “trái ngọt”.

Đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cùng lãnh đạo các sở, ngành trong một buổi giới thiệu tiềm năng và các chính sách thu hút đầu tư của xứ Nghệ với đối tác

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cùng lãnh đạo các sở, ngành trong một buổi giới thiệu tiềm năng và các chính sách thu hút đầu tư của xứ Nghệ với đối tác

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư Nhật Bản - Việt Nam. Tỉnh Nghệ An cùng với Cần Thơ, Phú Thọ là 3 địa phương được chọn tham luận, giới thiệu tiềm năng thu hút đầu tư tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, ông Bùi Duy Đông, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An đã có bài phát biểu giới thiệu tiềm năng và thế mạnh của tỉnh Nghệ An trong thu hút đầu tư Nhật Bản. Ông Đông nhấn mạnh, tỉnh Nghệ An luôn coi trọng và xác định Nhật Bản là đối tác hàng đầu trong Chiến lược hợp tác quốc tế cũng như thu hút đầu tư của tỉnh. Hiện Nhật Bản có 10 dự án/113 triệu USD tại Nghệ An. Tỉnh Nghệ An mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục quan tâm, tìm hiểu đầu tư tại Nghệ An. Tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư tìm hiểu đầu tư, kinh doanh và dựng nghiệp bền vững trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Đông cho biết thêm, đơn vị hiện đã hoàn thiện và ban hành trên 2.000 ấn phẩm xúc tiến đầu tư, bao gồm ấn phẩm “Nghệ An - Điểm đến đầu tư hấp dẫn, thân thiện”, “Danh mục dự án thu hút đầu tư vào Nghệ An đến năm 2030”; Clip quảng bá hình ảnh đất nước, con người tỉnh Nghệ An với tựa đề “Nghệ An điểm đến hấp dẫn” với 4 ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh, Hàn Quốc và Nhật Bản; chiếu phim tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10)...

Các hoạt động xúc tiến đầu tư, chính sách, kết quả đầu tư, hoạt động xúc tiến đầu tư... được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã góp phần quảng bá môi trường đầu tư ở Nghệ An hấp dẫn, mến khách đến với các nhà đầu tư. Từ khi Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch đi vào hoạt động, các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ được đẩy mạnh đa dạng trên nhiều lĩnh vực.

Công tác xúc tiến đầu tư được thực hiện đúng định hướng, nội dung, lộ trình và có tính sáng tạo. Thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư đã nắm bắt được xu hướng, lĩnh vực mong muốn đầu tư của các đối tác làm cơ sở điều chỉnh, bổ sung, ban hành các chính sách, điều kiện đầu tư phù hợp với tình hình thực tế.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã rót hàng tỷ USD đầu tư hạ tầng tại Nghệ An (trong ảnh là khu công nghiệp WHA tại huyện Nghi Lộc)

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã rót hàng tỷ USD đầu tư hạ tầng tại Nghệ An (trong ảnh là khu công nghiệp WHA tại huyện Nghi Lộc)

Tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh Nghệ An tháng 11/2020, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại đối với vấn đề thu hút đầu tư hiện nay đó là tư tưởng ngồi đợi nhà đầu tư, ngồi chờ thủ tục, không đồng hành, gây khó khăn với doanh nghiệp. “Sang năm 2021, người đứng đầu phải cam kết trách nhiệm không để chậm thủ tục, không có cán bộ gây phiền hà, xử lý công việc theo đúng thẩm quyền. Từ đó, sẽ xóa được thông tin dư luận là tỉnh mở, sở thắt”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Theo quan điểm của UBND tỉnh Nghệ An, trong năm 2021, phải tìm hướng đột phá với giải pháp mạnh, cụ thể, cách tiếp cận mới trong thu hút nguồn vốn. Trong đó, thành lập các tổ công tác của UBND tỉnh để trực tiếp hỗ trợ các nhà đầu tư, vướng ở đâu gỡ ngay tại đó, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm khi đến với Nghệ An. Đồng thời, UBND tỉnh sẽ tập trung đề ra những giải pháp mạnh mẽ với tinh thần quyết liệt nhất; lựa chọn những ngành, lĩnh vực, nội dung quan trọng để tập trung chỉ đạo, nhưng quan trọng nhất vẫn là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp.

Hiện nay, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Khu Kinh tế Đông Nam đang phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh Nghệ An đang tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 26/2016/NQ-HĐND ngày 4/8/2016 về một số chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh với mục tiêu xây dựng chính sách hỗ trợ đầu tư phù hợp, khả thi và hiệu quả.

Đón đầu làn sóng mới

Nghệ An tạo điều kiện thuận lợi chho các doanh nghiệp tham gia trưng bày sản phẩm tại Chương trình Hội chợ Công thương vùng Bắc Trung Bộ

Nghệ An tạo điều kiện thuận lợi chho các doanh nghiệp tham gia trưng bày sản phẩm tại Chương trình Hội chợ Công thương vùng Bắc Trung Bộ

Trong năm 2020, Nghệ An đã có các hoạt động xúc tiến đầu tư nổi bật như: Phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Hàn Quốc: Hội nhập và phát triển”. Nghệ An là địa phương duy nhất được tổ chức chương trình riêng bên lề Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2020. Đây là sự kiện quan trọng thể hiện sự năng động, chuyên nghiệp của tỉnh trong hoạt động đối ngoại làm tiền đề cho các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch với Hàn Quốc.

Tổ chức đón tiếp và làm việc với nhiều đoàn đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư tại tỉnh gồm 6 đoàn trong nước, 3 đoàn nước ngoài: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga.

Các cơ quan ban, ngành chức năng đã trực tiếp tổ chức làm việc với một số nhà đầu tư nước ngoài về đề xuất đầu tư các dự án có quy mô lớn, mang tính động lực phát triển như: Công ty cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An (điều chỉnh Dự án KCN WHA), Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt (thu hút đầu tư dự án nước ngoài), Công ty TNHH VSIP Nghệ An (bổ sung vốn giai đoạn 2 khoảng 81,57 triệu USD), Công ty Goertek VN (dự án sản xuất linh kiện điện tử), Công ty JuTeng International Holdings Ltd (dự án Nhà máy sản xuất cấu kiện điện tử cho máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh, dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng gần 500 triệu USD tại Khu công nghiệp Hoàng Mai I)... và ký Biên bản ghi nhớ đầu tư và cấp GCNĐKĐT cho các dự án như:

Ký Biên bản ghi nhớ đầu tư với nhà đầu tư Everwin USA, LLC và Everwin Precision Hong Kong Company Limited với tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn I là 300 triệu USD; cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Goertek VN (Dự án sản xuất linh kiện điện tử) với tổng mức đầu tư giai đoạn I là 100 triệu USD.

Với lợi thế cảng biển và hệ thống hạ tầng phát triển, Nghệ An được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm dịch vụ Logistics của khu vực

Với lợi thế cảng biển và hệ thống hạ tầng phát triển, Nghệ An được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm dịch vụ Logistics của khu vực

“Quả ngọt”

Được biết, tháng 8/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 532/KH-UBND ngày 30/8 triển khai Đề án “Xây dựng thị trường vận tải cạnh tranh theo hướng phát triển vận tải đa phương thức, phát triển dịch vụ logistics.

Theo kế hoạch này, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải tập trung hoàn thiện cơ chế quản lý và phát triển hoạt động vận tải đa phương thức, dịch vụ logistics. Nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và khai thác vận tải. Tập trung chỉ đạo, đôn đốc tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, hệ thống cảng biển và tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư đối với các dự án hạ tầng logistics khác theo quy hoạch.

Trong năm 2020, toàn tỉnh Nghệ An đã cấp mới cho 80 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là hơn 8.300 tỷ đồng

Trong năm 2020, toàn tỉnh Nghệ An đã cấp mới cho 80 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là hơn 8.300 tỷ đồng

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Nghệ An, tính đến ngày 16/12/2020), trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) cho 80 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 8.332,28 tỷ đồng (tăng 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái). Tỉnh Nghệ An cũng điều chỉnh 89 lượt dự án, trong đó điều chỉnh tổng vốn đầu tư 25 dự án (tăng 7.403,13 tỷ đồng). Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 15.110,24 tỷ đồng tỷ đồng.

Trong năm 2020, trên địa bàn Nghệ An có nhiều dự án được cấp mới như: Nhà máy chế tạo sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện tại KCN WHA (100 triệu USD), Dự án Công ty TNHH Mergy&Luxshare Việt Nam tại KCN VSIP (40 triệu USD); Nhà máy sản xuất bột canxi cacbonat nặng tại KCN Hoàng Mai II của Công ty CP công nghiệp Yabashi (9,47 triệu USD); Dự án Trung tâm Giống cây lâm nghiệp ứng dụng công nghệ Bắc Trung Bộ – DKC của Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức (251,565 tỷ đồng); Dự án Cảng thủy nội địa Quỳnh Lộc và dịch vụ hậu cần nghề cá tại KCN Đông Hồi của Công ty cổ phần ĐT XD và TM Hưng Dũng và Công ty TNHH Thương mại Thành Công (415,1 tỷ đồng); Bệnh viện chuyên khoa y học cổ truyền kết hợp trung tâm chăm sóc người cao tuổi Quang Khởi của Công ty TNHH Y tế Hoàng Mai (173,64 tỷ đồng)…


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư để phát triển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO