Quy định mới về hình thức phát triển nhà ở xã hội

Anh Tuấn (tổng hợp)|09/01/2023 19:54

Vừa qua, Bộ Tư pháp đã tổ chức phiên họp Hội đồng thẩm định dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), theo Thứ trưởng Phan Chí Hiếu thì các mục tiêu quan trọng của dự án Luật đã đạt được, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi hơn để phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân.

Mục đích của việc xây dựng dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) là sửa đổi, hoàn thiện các quy định của Luật Nhà ở năm 2014 để phù hợp tình hình thực tế hiện nay, tháo gỡ các tồn tại, hạn chế của Luật Nhà ở năm 2014 bảo đảm hợp hiến, sự thống nhất, đồng bộ giữa quy định của Luật Nhà ở với các luật khác có liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Xây dựng đã thực hiện việc triển khai xây dựng dự án Luật Nhà ở theo đúng quy định pháp luật: Xây dựng chính sách, thực hiện lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, các nhà khoa học; tổ chức nhiều hội thảo để trao, đổi lấy ý kiến và học tập kinh nghiệm quốc tế.
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) có 13 Chương với 211 Điều. Quá trình thực hiện, Bộ Xây dựng thấy dư luận quan tâm đến vấn đề thời hạn sở hữu nhà ở chung cư, cải tạo chung cư cũ, chính sách liên quan tới phát triển NƠXH. "Hiện nay, nhà ở thương mại cao cấp thì nhiều, nhưng nhà ở giá rẻ cho đại bộ phận cho người dân, đặc biệt là nhà ở giá rẻ cho công nhân còn ít", Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói và cho biết dự thảo Luật có thay đổi nhiều so với trước đây.
Cụ thể, dự thảo Luật bổ sung thêm các quy định về hình thức phát triển NƠXH; yêu cầu đối với dự án đầu tư xây dựng NƠXH; xác định giá bán NƠXH do Nhà nước đầu tư; thời điểm thẩm định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua NƠXH; trách nhiệm của Bộ Xây dựng và chính quyền địa phương. Đặc biệt, so với Luật Nhà ở năm 2014 thì điểm mới trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) là bổ sung mới 2 mục quy định về chính sách phát triển nhà lưu trú công nhân và nhà ở cho lực lượng vũ trang.

ha-chung-cu-bo-cong-an-tai-tp-thu-duc-vlr-09012023.png
Dự án Chung cư Bộ Công an tại TP Thủ Đức đã được bàn giao do Công ty CP Đầu tư Phú Cường làm chủ đầu tư. - Ảnh: Phú Cường Group

Còn ông Nguyễn Mạnh Hà, đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, dự thảo Luật phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước. Cần bổ sung các quy định để huy động tối đa nguồn lực xã hội để xây nhà cho công nhân; việc bỏ quy định bắt buộc tất cả các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại các đô thị từ loại III trở lên phải dành 20% quỹ đất để xây dựng NƠXH là hợp lý. Tuy nhiên, cần có quy định rõ trách nhiệm quy hoạch bố trí quỹ đất NƠXH với từng địa phương.
Đại diện Bộ Công an nhất trí với các nội dung của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và cho rằng cần phải bổ sung chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang; việc xác định giá bán, giá thuê, giá thuê mua nhà ở nên để UBND cấp tỉnh quyết định; quy định linh hoạt các loại nhà ở cho lực lượng vũ trang…
Với cơ quan chủ trì soạn thảo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Phan Chí Hiếu đánh cao sự nghiêm túc của cơ quan chủ trì soạn thảo đã chuẩn bị hồ sơ, hồ sơ cơ bản đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đề ra. Theo Thứ trưởng, các mục tiêu quan trọng của dự án Luật đã đạt được, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi hơn để phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân. Nội dung của dự thảo cơ bản phù hợp với phạm vi, đối tượng điều chỉnh đã xác định trong đề nghị xây dựng luật. Dự thảo luật phù hợp với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước…

Bài liên quan
  • "Bắt mạch" thị trường bất động sản nhà ở thương mại năm 2023
    Tại Hội thảo “Bắt mạch thị trường bất động sản năm 2023”, ông Nguyễn Mạnh Quỳnh - Chánh văn phòng Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đưa ra dự báo, giá bán căn hộ phân khúc bình dân sẽ không giảm, thậm chí tăng nếu nguồn cung không được cải thiện.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Quy định mới về hình thức phát triển nhà ở xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO