Quy hoạch Nghệ An sẽ có 3 thành phố trực thuộc tỉnh

Duy Ngợi|20/05/2022 08:02

(VLR) Dự thảo Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ đưa địa phương này có 3 thành phố, 2 thị xã và 1 đô thị sinh thái.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho rằng trong xây dựng Quy hoạch cần nhìn nhận đầy đủ, trung thực, khách quan về không gian và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương (ảnh: Phan Quỳnh)

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho rằng trong xây dựng Quy hoạch cần nhìn nhận đầy đủ, trung thực, khách quan về không gian và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương (ảnh: Phan Quỳnh)

Thông tin được đưa ra sáng ngày 19/5 tại cuộc làm việc của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm cho ý kiến vào Dự thảo Quy hoạch địa phương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trước đó, Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050, hướng tới mục tiêu phát triển địa phương này phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước. Là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục-đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ. Tầm nhìn đến năm 2050 trở thành tỉnh phát triển toàn diện, thu nhập cao, văn minh, hiện đại của cả nước.

Đây là lần thứ 2 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức họp nghe và cho ý kiến vào dự thảo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2030. Các thành viên dự họp tiếp tục bàn sâu nhiệm vụ Quy hoạch và tập trung cho ý kiến vào phương án phát triển các ngành, lĩnh vực quan trọng và định hướng phát triển đô thị - nông thôn, khu chức năng, vùng huyện, liên huyện.

Theo Dự thảo, định hướng phát triển trọng tâm của Nghệ An thời gian tới gồm 2 khu vực động lực tăng trưởng; 4 hành lang kinh tế, 5 lĩnh vực trụ cột phát triển, 6 trung tâm đô thị.

Trong đó, 2 khu vực động lực tăng trưởng là TP.Vinh mở rộng, Khu kinh tế Nghệ An mở rộng; 4 hành lang kinh tế gồm: hành lang kinh tế ven biển phía Đông (gắn với trục đường Quốc lộ 1A, cao tốc Bắc - Nam, đường ven biển, đường sắt quốc gia và đường biển); hành lang kinh tế đường Hồ Chí Minh; hành lang kinh tế Quốc lộ 7, hành lang kinh tế Quốc lộ 48A.

Cũng theo Dự thảo, tỉnh Nghệ An sẽ được quy hoạch có thêm 2 thành phố trong tổng số 6 trung tâm đô thị: thành phố Vinh mở rộng; thành phố Hoàng Mai (phát triển gắn với huyện Quỳnh Lưu); thành phố Thái Hòa (phát triển gắn với huyện Nghĩa Đàn); thị xã Diễn Châu; thị xã Đô Lương; đô thị sinh thái Con Cuông.

Một góc thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An (ảnh: Lê Thắng).

Một góc thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An (ảnh: Lê Thắng).

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung thông tin, đến thời điểm hiện tại, Dự thảo Quy hoạch địa phương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được UBND tỉnh, Hội đồng Quy hoạch tỉnh, các ngành, địa phương; 5 tỉnh; 18/19 bộ, ngành Trung ương cho ý kiến.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, Quy hoạch tỉnh là một vấn đề rất lớn, hết sức quan trọng và cũng hết sức khó, chưa có tiền lệ. Đặc biệt là theo tinh thần của Luật Quy hoạch, quy hoạch tỉnh phải tích hợp được quy hoạch của các ngành, lĩnh vực và của các địa phương. Như vậy, đối với Nghệ An, Quy hoạch tỉnh phải tích hợp được quy hoạch của 28 ngành, lĩnh vực và quy hoạch của 21 huyện, thành phố, thị xã.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng trong xây dựng Quy hoạch cần nhìn nhận đầy đủ, trung thực, khách quan về không gian và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; cần lựa chọn ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng trên 3 lĩnh vực: kết nối hạ tầng giao thông, đặc biệt là giao thông trọng yếu như cảng nước sâu, cảng hàng không; hạ tầng số với hình thức thuê dịch vụ; hạ tầng năng lượng; ưu tiên phát triển đô thị động lực TP.Vinh.

Người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An lưu ý trong quy hoạch phải đảm bảo gắn kết giữa quy hoạch của tỉnh, quy hoạch của vùng, quy hoạch quốc gia, đặc biệt là quy hoạch của 2 tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Quy hoạch Nghệ An sẽ có 3 thành phố trực thuộc tỉnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO