Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Đông

Duy Ngợi|27/08/2021 06:49

(VLR) Với chủ đề “Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Đông: Tiềm năng, cơ hội và cách tiếp cận mới”, chiều 26/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo trực tuyến về thu hút các nhà đầu tư từ Trung Đông vào Việt Nam.

Quang cảnh hội thảo - Ảnh: Bùi Trung

Quang cảnh hội thảo - Ảnh: Bùi Trung

Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo trực tuyến nhằm trao đổi về xu hướng, chính sách đầu tư ra nước ngoài của các nước Trung Đông, tiềm năng thị trường Việt Nam, để qua đó đề xuất các biện pháp, cách làm mới nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và khu vực.

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 300 đại biểu tham gia trực tuyến, đại diện của hơn 20 Bộ, ban, ngành, viện nghiên cứu, 20 cơ quan đại diện ngoại giao và gần 100 doanh nghiệp, hiệp hội, quỹ đầu tư và địa phương của Việt Nam và các nước Trung Đông.

Chủ trì hội thảo tại điểm cầu Hà Nội có ông Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Cùng dự có đại diện các bộ, ngành liên quan và đại sứ các nước khu vực Trung Đông.

Sau khai mạc chào mừng của đại diện Bộ Ngoại giao, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết: Những năm qua, công tác hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và các quốc gia Trung Đông có nhiều đổi mới, sáng tạo. Trong bối cảnh đó, Việt Nam nổi lên là thị trường đầy sức hút. Năm 2020, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đạt 29 tỷ USD và là một trong 20 nước có thu hút FDI nhiều nhất thế giới. 8 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng kết quả thu hút đầu tư FDI rất khả quan.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng kết quả đầu tư đến thời điểm này chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai bên - Ảnh: Bùi Trung

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng kết quả đầu tư đến thời điểm này chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai bên - Ảnh: Bùi Trung

Hiện nay đã có 9/15 quốc gia Trung Đông đã mở đại sứ quán tại Việt Nam. Trên lĩnh vực đầu tư, hiện các quốc gia Trung Đông đã có 135 dự án FDI tại Việt Nam với tổng số vốn 917 triệu USD nhưng con số thực tế có thể lớn hơn nhiều vì hình thức góp vốn qua bên thứ 3. Về đầu tư của Việt Nam tại Trung Đông cũng mới chỉ có 10 dự án với tổng vốn 90,4 triệu USD tại 6 quốc gia.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá kết quả trên là chưa xứng với tiềm năng hợp tác giữa 2 bên.

Thông qua hội thảo có tính “mở đường, đồng hành” và để ngoại giao phục vụ kinh tế và phát triển, Bộ Ngoại giao mong muốn các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài phối hợp chặt chẽ với các địa phương, bộ ngành và doanh nghiệp mời gọi, thu hút đầu tư, phục vụ phát triển kinh tế xanh, năng lượng sạch, chuyển đổi số…

Tại hội thảo, đại sứ quán các nước đánh giá cao môi trường thu hút đầu tư tại Việt Nam; đồng thời giới thiệu về tình hình đầu tư và nhu cầu tìm thị trường đầu tư của các doanh nghiệp, nhà đầu tư sở tại ra các nước khác, mong muốn Việt Nam tạo điều kiện cho các nhà đầu tư...


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO