Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ tối đa nhà thầu hoàn thành dự án cao tốc Bắc - Nam

Duy Ngợi|04/02/2022 15:39

(VLR) Ngày 4/2/2022 (mùng 4 Tết Nhâm Dần), trong chuyến kiểm tra các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến các gói thầu hầm Thung Thi (thuộc dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45) và hầm Trường Vinh (thuộc dự án Nghi Sơn - Diễn Châu) do Tập đoàn Đèo Cả thực hiện hoặc đứng đầu liên danh thực hiện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công hạng mục hầm Thung Thi trên cao tốc Bắc Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công hạng mục hầm Thung Thi trên cao tốc Bắc Nam

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ đã bắt tay, hỏi thăm từng người lao động tại các dự án và biểu dương tinh thần làm việc xuyên Tết của các đơn vị, đặc biệt là nhà thầu Tập đoàn Đèo Cả đã vì việc chung, vì sự phát triển hạ tầng tuyến giao thông huyết mạch của đất nước.

Sau khi nghe báo cáo của nhà đầu tư, nhà thầu, hỏi các vướng mắc chính hiện nay tại dự án, Thủ tướng yêu cầu “Cơ quan Nhà nước đáp ứng các nhu cầu chính đáng các bên tham gia thực hiện. Còn vướng cái gì phải báo cáo Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải. Tiến độ (hầm Thung Thi) phấn đấu về đích trước 4 tháng, chậm nhất 3 tháng…”, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo.

Đối với người dân trong diện giải phóng mặt bằng, các bên liên quan như địa phương, nhà đầu tư, nhà thầu phải phối hợp “vừa giải thích vừa tạo điều kiện cho người dân, động viên họ. Công tác an sinh xã hội phải thật tốt, nhất là đối với những hộ gia đình khó khăn”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Trước đó, ngày 11/12/2021, Tập đoàn Đèo Cả đã thực hiện nghi thức bấm nút thông ống hầm thứ 2, hầm Thung Thi. Toàn bộ gói thầu hầm Thung Thi có chiều dài 6,6km gồm 6km đường, hai ống hầm dài 680m và các công trình trên tuyến. Hạng mục có điểm đầu tại Km301+00 địa phận xã Hà Tiến, điểm cuối tại Km306+760 địa phận xã Hà Lĩnh (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) là hầm xuyên núi lớn nhất của dự án.

Thủ tướng thăm và tặng quà kỹ sư, công nhân Tập đoàn Đèo Cả thi công cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng thăm và tặng quà kỹ sư, công nhân Tập đoàn Đèo Cả thi công cao tốc Bắc - Nam

Việc Tập đoàn Đèo Cả vượt tiến độ đào thông hầm Thung Thi 3 tháng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực nhận được đánh giá rất cao của lãnh đạo Trung ương, chủ đầu tư và tỉnh Thanh Hoá.

Hầm Thung Thi là một trong những hạng mục phức tạp, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao nhất của toàn tuyến cao tốc Mai Sơn - QL45. Đây là công trình có quy mô 6 làn xe, được bố trí đầy đủ hệ thống chiếu sáng và thông gió trong hầm.

Thủ tướng yêu cầu tiến độ (hầm Thung Thi) phấn đấu về đích trước 4 tháng, chậm nhất 3 tháng

Thủ tướng yêu cầu tiến độ (hầm Thung Thi) phấn đấu về đích trước 4 tháng, chậm nhất 3 tháng

Trong khi đó, hầm Trường Vinh nối thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) và thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) dài 450 m là một trong những hạng mục dự án hầm quan trọng ( gói thầu XL01) trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 thuộc dự án thành phần Nghi Sơn - Diễn Châu.

Gói thầu này có chiều dài 9,9km (hầm 0,45km, phần đường 9,4km, cầu trên tuyến 50m, cầu vượt cao tốc 200m). Khối lượng thi công tính đến nay đạt hơn 12%. Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu dài 50km đi qua hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Trong giai đoạn hoàn chỉnh, dự án xây dựng quy mô 6 làn xe, nền đường 32,25m, vận tốc thiết kế 100 - 120km/h. Trước mắt, trong giai đoạn phân kỳ, dự án xây dựng quy mô 4 làn xe, nền đường 17m, vận tốc thiết kế 80km/h. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 7.293 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, thời gian thi công dự án trong khoảng 2 năm.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ tối đa nhà thầu hoàn thành dự án cao tốc Bắc - Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO