VLA cam kết là đối tác chiến lược hỗ trợ Dự án thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp ngành logistics

Duy Ngợi|18/04/2022 06:55

(VLR) Ngày 14/4, đại diện Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Bộ Lao động - thương binh và xã hội công bố dự án thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp logistics với giáo dục nghề nghiệp trị giá 13,8 triệu AUD (khoảng 246 tỷ đồng). Tham gia Hội thảo, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA)sẽ cam kết là đối tác chiến lược hỗ trợ Dự án với nhiều hoạt động kết nối thiết thực.

Quang cảnh lễ công bố dự án

Quang cảnh lễ công bố dự án

Sự hỗ trợ của Australia thông qua chương trình Aus4Skills sẽ tập trung hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTBXH, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ sở GDNN và các doanh nghiệp đối tác. Các hoạt động của dự án sẽ tạo cơ hội phát triển chuyên môn cho giáo viên, các nhà quản lý, lãnh đạo GDNN, xây dựng khung đảm bảo chất lượng đào tạo và chương trình phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp., với sự hỗ trợ và gắn kết chặt chẽ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ tiếp tục tạo cơ hội để phụ nữ, người khuyết tật tiếp cận được GDNN và việc làm trong ngành logistics do ngành này vốn được coi là ngành nghề dành cho nam giới, mặc dù phụ nữ có đủ kỹ năng và năng lực.

Dự án sẽ hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện chính sách đào tạo nghề nghiệp theo mô hình do doanh nghiệp dẫn dắt để trang bị cho người học những năng lực làm việc cần thiết trong lĩnh vực logistics.

Trong bốn năm qua, chương trình Aus4Skills (Australia cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực) đã đẩy mạnh việc gắn kết các doanh nghiệp logistics với giáo dục nghề nghiệp (GDNN) ở Việt Nam, giúp bảo đảm kỹ năng của sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong ngành logistics.

Kể từ năm 2017, có hơn 5.300 sinh viên một số cơ sở GDNN được hưởng lợi từ chương trình Aus4Skill thông qua việc chất lương giảng dạy được nâng cao. Tỷ lệ nhập học vào các khóa liên quan đến ngành logistics của các cơ sở này đã tăng gấp 8 lần và sinh viên tốt nghiệp tại đây rất được các nhà tuyển dụng chào đón vì họ có thể làm việc ngay.

Tham gia từ Giai đoạn 1 của dự án, VLA đã tích cực kết nối các doanh nghiệp hội viên quan tâm đào tạo tham gia Hội đồng tư vấn kỹ năng nghề logistics (LIRC) – tổ chức được thành lập trong giai đoạn 1 của Dự án. VLA đóng góp chia sẻ nhiều ý kiến tích cực với vai trò là chuyên gia. Trong khuôn khổ giai đoạn 1, Chương trình Aus4skill phối hợp VLA tổ chức các Hội thảo định kỳ về nguồn nhân lực cho ngành logistics.

Dự án giai đoạn 2 bắt đầu vào năm 2021 và sẽ mở rộng thành công mô hình gắn kết trong thời gian tới. Dự án được thiết kế nhằm giúp Việt Nam nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động. Hoạt động hỗ trợ này tập trung vào logistics, một ngành được Việt Nam ưu tiên phát triển.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Trong Giai đoạn tiếp theo này, VLA cam kết là đối tác chiến lược hỗ trợ Dự án. Theo ông Nguyễn Duy Minh - Tổng thư ký Hiệp hội VLA: VLA luôn ủng hộ và đồng hành với các ý tưởng đào tạo nghề, kỹ năng nghề, đào tạo do doanh nghiệp (DN) dẫn dắt. Các hoạt động này sẽ giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho ngành. Với gần 600 doanh nghiệp hội viên trên khắp cả nước, VLA có khả năng kết nối DN kinh doanh dịch vụ logistics quan tâm, tham gia công tác đào tạo nghề với Dự án. Ngoài ra, với vai trò là thành viên Hiệp hội quốc gia của Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận ASEAN (AFFA), Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận quốc tế (FIATA), VLA có khả năng kết nối thuận lợi với các thành viên HH Logistics quốc gia trong AFFA và FIATA để chia sẻ và cập nhật các xu hướng về đào tạo nghề logistics. Bên cạnh đó, VLA là Hiệp hội quốc gia đại diện cho các doanh nghiệp của ngành phản biện chính sách đến Chính phủ và các Cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương…

Ngay tại Lễ Công bố ngày 14/4, TTK Nguyễn Duy Minh đã đề xuất bổ sung vào “Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về đẩy mạnh triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ Logistics Việt Nam” về đề xuất Bộ LĐTBXH báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập bộ phận chuyên trách về Hội đồng kỹ năng nghề ngành logistics đặt tại Bộ LĐ TB XH để thực hiện phát triển kỹ năng nghề trong ngành dịch vụ logistics .

Bên lề hội thảo, các chuyên gia cảnh báo ngành logistics có nguy cơ thiếu nhân lực do vị trí vận hành như lái xe tải đường dài, lái xe nâng hàng không hấp dẫn ứng viên; người lao động phải làm việc xa nhà, qua đêm do yêu cầu công việc; doanh nghiệp tăng chi phí do tuyển dụng sai người...

Các diễn giả cho rằng sắp tới, cơ quan chuyên môn cần có nghiên cứu, đề xuất chính sách để giải quyết các khó khăn của ngành logistics.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
VLA cam kết là đối tác chiến lược hỗ trợ Dự án thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp ngành logistics
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO