VSIP Nghệ An: điểm đến thân thiện, an toàn với các nhà đầu tư

Duy Ngợi|22/12/2021 09:15

(VLR) Tính đến 15/12/2021, Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An đã thu hút 30 dự án đầu tư (trong đó có 14 dự án FDI) với tổng vốn đầu tư 12.689 tỷ đồng. VSIP Nghệ An hiện đang là điểm đến hấp dẫn, an toàn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Dự án Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An

Dự án Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An

Thu hút 30 dự án đầu tư vào khu công nghiệp

Dự án Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An tọa lạc tại cửa ngõ phía Tây TP Vinh, cách sân bay Vinh chỉ 5 km, trung tâm thành phố Vinh khoảng 4km với các tuyến đường huyết mạch bao quanh như QL1A, QL46A, QL46B và Đại lộ Vinh - Cửa Lò. VSIP Nghệ An được khởi công ngày 16/9/2015 với sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai chính phủ Việt Nam và Singapore. Dự án có tổng diện tích 750ha, trong đó đất Khu Công nghiệp là 368ha đã mang đến tỉnh Nghệ An nói riêng và các tỉnh Bắc Trung Bộ nói chung một khu liên hợp Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ với chất lượng hoàn toàn khác biệt mang tầm quốc tế.

Trong quá trình phát triển, VSIP đã chuyển mình từ một KCN truyền thống trở thành Khu liên hợp Công nghiệp- Đô thị, Dịch vụ có quy hoạch tổng thể đồng bộ theo hướng phát triển sạch và xanh, tiêu chuẩn Singapore tại Việt Nam, có sự kết hợp các yếu tố con người, môi trường và sản xuất công nghiệp với tầm nhìn phủ xanh và những hoạch định chiến lược kiên định vì một sự phát triển bền vững chung cho cả cộng đồng. Do đó, song song với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hoàn chỉnh và hiện đại được hoàn thiện trước khi khách hàng đi vào hoạt động (hệ thống đường, cấp điện, cấp thoát nước, xử lý nước thải, PCCC…) yếu tố xanh còn được thể hiện rõ nét trong quá trình thiết kế và phát triển của Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An, giúp tạo ra hình ảnh một KCN thân thiện với môi trường, rũ bỏ những đặc điểm khô cứng, nhàm chán thường thấy ở rất nhiều khu công nghiệp khác. Các yếu tố này chính là một lợi thế cạnh tranh độc đáo của VSIP trong quá trình thu hút các nhà đầu tư trên khắp thế giới đến làm việc và sinh sống tại Nghệ An.

Để có được môi trường đầu tư hấp dẫn tại VSIP Nghệ An như hiện nay, sự đồng hành hỗ trợ từ chính quyền các cấp của tỉnh Nghệ An đóng vai trò rất quan trọng bên cạnh sự nỗ lực của VSIP Nghệ An. Tỉnh Nghệ An rất ủng hộ phát triển kinh tế, đã và đang tập trung tối đa các nguồn lực để đầu tư nâng cấp hệ thống cảng biển, đường bộ và các hệ thống hạ tầng giao thông nhằm đảm bảo kết nối, đơn giản hóa các thủ tục đầu tư, đảm bảo việc cung cấp các điều kiện cần thiết cho các nhà đầu tư để VSIP Nghệ An nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn.

KCN VSIP Nghệ An ngày càng trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước

KCN VSIP Nghệ An ngày càng trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Tính đến 15/12/2021, Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An đã thu hút 30 dự án đầu tư (trong đó có 14 dự án FDI) với với diện tích đất cho thuê 131,34 ha (trên tổng diện tích đất xây dựng nhà máy 263,23ha), đạt tỷ lệ lấp đầy 49,9% (dự kiến thu hút khoảng hơn 40.000 lao động địa phương); tỷ suất đầu tư bình quân của dự án thứ cấp trong khu công nghiệp VSIP NA đạt khoảng 115,08 tỷ đồng/ha (Tổng vốn đầu tư 12.689 tỷ đồng/ tổng diện tích đất cho thuê 110,26 ha đối với 29 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư). Trong đó, 20 dự án đầu tư đã đi vào hoạt động, tạo việc làm bước đầu cho hơn 12.838 lao động địa phương, 2 nhà đầu tư khác đang xây dựng nhà máy và 7 nhà đầu tư còn lại đã hoàn thành thủ tục đầu tư và đang thực hiện thủ tục quy hoạch để triển khai xây dựng.

Hiện tại VSIP Nghệ An đang đi đến giai đoạn đàm phán với một số nhà đầu tư trên diện tích khoảng 16,44ha đất Khu Công nghiệp Giai đoạn 1 và khoảng 40ha đất KCN giai đoạn 2, dự kiến ký kết thỏa thuận thuê đất vào Quý 4/2021 (nâng tỉ lệ lấp đầy lên tới khoảng 71% vào cuối năm 2021).

Hiện có một số nhà đầu tư nước ngoài với nhu cầu thuê đất diện tích lớn từ Hồng Kong, Singapore, Đài Loan (từ 30ha - 60ha) và một số nhà đầu tư ngành nghề kỹ thuật cao cũng đã nhiều lần đến tìm hiểu đầu tư tại KCN VSIP Nghệ An giai đoạn 2 đang tiến hành san lấp mặt bằng và phát triển hạ tầng. Dự kiến đến Quý 2/2022 sẽ lấp đầy toàn bộ diện tích đất KCN của Dự án.

VSIP là nhà phát triển Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam và là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa Việt Nam và Singapore. Tập đoàn VSIP đang vận hành, xây dựng và phát triển mở rộng thêm nhiều dự án khu công nghiệp trên cả nước hơn nữa góp phần vì sự phát triển kinh tế xã hội của các địa phương nơi các dự án VSIP đang hoạt động.

Tháng 11/2020, VSIP Nghệ An vinh dự trở thành một trong những Khu công nghiệp đầu tiên tại Nghệ An đạt cả ba chứng nhận ISO 9001:2015, 14001:2015 và 45001:2018; và cũng là Khu công nghiệp đầu tiên được cấp Giấy chứng nhận này tại Việt Nam bởi SGS Việt Nam, thành viên của Tập đoàn SGS SA, một tổ chức hàng đầu thế giới về Giám định, Thử nghiệm và Chứng nhận.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
VSIP Nghệ An: điểm đến thân thiện, an toàn với các nhà đầu tư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO