Xuất khẩu hàng hóa tỉnh Thanh Hóa đạt hơn 3,4 tỷ USD

Duy Ngợi|08/08/2022 08:58

Sau thời gian đại dịch Covid - 19, các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tập trung phục hồi sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, hoạt động xuất khẩu hàng hóa đạt được những kết quả khả quan.

xk-thanhhoa2.jpg
Bốc dỡ hàng hóa tại Cảng quốc tế Nghi Sơn. 

Theo báo cáo từ Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa, 7 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn đạt hơn 3.418 triệu USD (tăng 16,81% so cùng kỳ và bằng 59,97% kế hoạch năm 2022).

Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều tăng so với cùng kỳ, như: tinh bột sắn tăng 12,4%, chả cá Surimi tăng 1,7%, bột cá tăng 14,27%, dăm gỗ tăng 12,27%, hàng may mặc tăng 11,15%, giày dép các loại tăng 11,8%, xi măng tăng 6,1%.

7 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh Thanh Hóa có 189 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu với 55 chủng loại hàng hóa sang 53 thị trường.

Theo Sở Công Thương Thanh Hóa, thời gian qua hoạt động của tỉnh khởi sắc là do ngay từ đầu năm các sở, ngành địa phương và doanh nghiệp tham gia xuất khẩu trong tỉnh đã tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu. Hơn nữa các hiệp định mà Việt Nam tham gia đã có hiệu lực, đã và đang tạo nhiều cơ hội, tiềm năng cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, trong đó có hàng hóa của tỉnh Thanh Hóa vào các nước đối tác. Nắm bắt cơ hội này, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang vận dụng tốt các hiệp định thương mại tự do đã ký kết như: Việt Nam - ASEAN, Việt Nam - Hàn Quốc, Việt Nam - Nhật Bản, Hiệp định CPTPP, Hiệp định Việt Nam - EU... để khai thác thị trường, tạo lợi thế cạnh tranh và xuất khẩu hàng hóa.

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 5,7 tỷ USD. Từ nay đến cuối năm, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện rà soát toàn bộ các sản phẩm hàng hóa của tỉnh, đánh giá tác động đến sản xuất, xuất khẩu khi thực hiện các hiệp định thương mại tự do.

Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, kiểm soát thị trường. Hỗ trợ các dự án sản xuất hàng xuất khẩu hoàn thành đúng tiến độ, tạo điều kiện cho các dự án mới hoàn thành các thủ tục hành chính như thuê đất, cấp phép xây dựng, hướng dẫn lập đề án bảo vệ môi trường... để sớm được triển khai xây dựng và đi vào sản xuất. Tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận, mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa... Đẩy nhanh các loại hình dịch vụ logistics, nhất là các loại hình dịch vụ logistics phục vụ xuất khẩu hàng hóa qua Cảng Nghi Sơn.

Bài liên quan
  • Thanh Hóa thu hút 13,6 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư FDI
    Theo thông tin từ Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn và các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Thanh Hóa, lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 671 dự án. Trong đó có 605 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư 169.333 tỷ đồng và 66 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 13,59 tỷ USD, lũy kế giá trị thực hiện đạt 77.179 tỷ đồng và 12,51 tỷ USD.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Xuất khẩu hàng hóa tỉnh Thanh Hóa đạt hơn 3,4 tỷ USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO