75 dự án đầu tư trong Khu kinh tế Nghi Sơn chậm tiến độ

Duy Ngợi|10/01/2021 08:12

(VLR) Đến nay, Khu Kinh tế Nghi Sơn (KKTNS) Thanh Hóa thu hút 240 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 136.739 tỷ đồng và 19 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký hơn 12,75 tỷ USD. Tuy nhiên, tại Khu KTNS có 75 dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Một góc KKT Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Một góc KKT Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ngày 9/1, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra, nghe báo cáo tình hình triển khai các dự án trong Khu Kinh tế Nghi Sơn (KTNS).

Hiện tại, Khu KTNS có 75 dự án chậm tiến độ. Trong đó, 14/19 dự án du lịch biển chậm tiến độ do khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư; 3 dự án tổng kho chứa xăng dầu do phương án đấu nối đường ống từ Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đến các kho chưa được các bên liên quan thống nhất, ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai đầu tư của các đơn vị. Ngoài ra, nhiều dự án chậm tiến độ do nguyên nhân chủ quan từ phía chủ đầu tư cố tình chây ì không triển khai hoặc không có năng lực để triển dự án, như: Nhà máy Nhiệt điện Công Thanh, Bến cảng chuyên dụng Công Thanh, đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp số 3…

Tại buổi làm việc với Ban Quản lý Khu KTNS và các Khu công nghiệp tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh, Khu KTNS có vai trò quan trọng, đầu tầu trong quá trình phát triển của tỉnh hiện nay và trong tương lai. Thời gian tới, các nhà đầu tư sẽ tìm hiểu đầu tư ở Thanh Hóa nhiều hơn, nên cần phải tập trung huy động nguồn lực đầu tư xây quy hoạch dựng mặt bằng đồng bộ và giải phóng mặt bằng.

Lọc hóa dầu Nghi Sơn - trái tim của KKT Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Lọc hóa dầu Nghi Sơn - trái tim của KKT Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các ngành có liên quan của tỉnh, thị xã Nghi Sơn tích cực phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giải quyết kịp thời những đề xuất, kiến nghị của nhà đầu tư cũng như người dân để Khu KTNS phát triển hơn nữa. Việc quy hoạch là rất quan trọng để quản lý và thu hút đầu tư, nên Sở Xây dựng phối hợp với các ngành có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh về việc rút ngắn thời gian, thủ tục cho các đơn vị thực hiện các quy hoạch phân khu chức năng theo quy định. Các ngành có liên quan của tỉnh được giao nhiệm vụ quy hoạch phải lựa chọn đơn vị tư vấn có uy tín cũng như năng lực thực hiện.

Đối với các dự án chậm tiến độ, ông Đỗ Minh Tuấn yêu cầu Ban Quản lý Khu KTNS và các Khu công nghiệp tỉnh giám sát, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Trong đó, dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp số 3 chậm nhất đến ngày 30/11/2021 phải hoàn thành xây dựng các tuyến đường giao thông trục chính; dự án đường từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn phải cam kết với nhà thầu hoàn thành vào ngày 30/7…


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
75 dự án đầu tư trong Khu kinh tế Nghi Sơn chậm tiến độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO