Bình Phước đứng trước nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội

Anh Tuấn|28/10/2022 15:07

Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị xác định rõ mục tiêu đến năm 2030, vùng Đông Nam Bộ (TP.HCM, Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa) trở thành vùng phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, động lực tăng trưởng lớn nhất cả nước. Qua đó, tỉnh Bình Phước nói chung, TP. Đồng Xoài nói riêng đứng trước nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Kinh tế xã hội và hạ tầng giao thông Bình Phước đang phát triển tốt

Nằm trong vùng Đông Nam Bộ, giáp ranh với Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng và Đắk Nông, Bình Phước đã phát triển kinh tế - xã hội rất tốt trong những năm trở lại đây. Đây là địa phương có diện tích lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ với hơn 6.800 km2, tỉnh sở hữu nhiều dư địa để đầu tư khu công nghiệp và các dự án đô thị lớn.
Với các thế mạnh về kết cấu hạ tầng hiện đại và đồng bộ, môi trường đầu tư thông thoáng và chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, cùng với những cam kết giải quyết thủ tục đầu tư nhanh..., Bình Phước đang là điểm đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Theo UBND tỉnh Bình Phước, năm 2021, địa phương thu hút được 63 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đầu tư 515 triệu USD. Sáu tháng đầu năm 2022, tỉnh thu hút được 18 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 48 triệu USD. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được 354 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 3 tỷ 369 triệu USD từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Cũng trong sáu tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh tiếp tục ở mức cao, đạt 6,91%, đứng thứ hai trong vùng Đông Nam Bộ; công nghiệp tăng trên 21,7%, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng của tỉnh; xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ, tăng trên 23,2% so với cùng kỳ.
Những năm gần đây, Bình Phước nổi lên như một điểm đến hấp dẫn, đầy tiềm năng. Ngoài 13 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 6.000 ha hiện có, tỉnh đang mở rộng thêm 3 khu công nghiệp với tổng diện tích 2.500 ha, trong đó khu công nghiệp Bắc Đồng Phú 900 ha, khu công nghiệp Nam Đồng Phú 600 ha, khu công nghiệp Minh Hưng Sikiko 1.000 ha. Thời gian tới, Bình Phước cũng quy hoạch mới 5 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.800 ha. Ngoài ra, tỉnh có khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư với diện tích 28.000 ha.
Chỉ cách trung tâm TP.HCM khoảng 80 km về phía Nam, thời gian qua Bình Phước có những đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật hiện đại và đồng bộ, xây dựng kết nối vùng tương đối hoàn thiện. Hàng loạt dự án giao thông sẽ được đầu tư trọng điểm trong giai đoạn 2022-2025 như: dự án đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; đường cao tốc Đắk Nông - Bình Phước; đường Hồ Chí Minh - Chơn Thành - Đức Hòa; đường ĐT753B qua đường động lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng nối Vành đai 4 qua tỉnh Đồng Nai đến sân bay quốc tế Long Thành.

hinh-anh-tp-dong-xoai-vlr-27102022.jpg
Một góc TP. Đồng Xoài, Bình Phước

TP. Đồng Xoài đứng trước cơ hội bứt phá

Với sự phát triển bứt phá của tỉnh, TP. Đồng Xoài, tỉnh lỵ của Bình Phước được hưởng lợi từ những thông tin đầu tư khởi sắc này. Từ một thị xã nhỏ, nay Đồng Xoài trở thành một thành phố lớn, đô thị khang trang, hiện đại với giao thông hạ tầng đồng bộ, nhiều dịch vụ tiện ích được đầu tư.
TP. Đồng Xoài hiện nay hình thành 4 khu công nghiệp được quy hoạch và xây dựng với diện tích trên 500 ha. Hiện hai khu công nghiệp Đồng Xoài I và Đồng Xoài II đã đi vào hoạt động, thu hút hàng chục nghìn lao động. KCN Đồng Xoài III, IV cũng đang triển khai và hoàn chỉnh đầu tư cơ sở hạ tầng.
TP. Đồng Xoài xác định lấy công nghệ thông tin và truyền thông làm mũi nhọn để xây dựng, phát triển đô thị, đang từng bước phấn đấu để đến năm 2025 trở thành đô thị loại II theo hướng “Hiện đại – Sinh thái – Thông minh”, tạo điều kiện để thu hút các nhà đầu tư, người dân từ mọi miền đến sinh sống. lập nghiệp.

hinh-anh-the-light-city-vlr-27102022.jpg

Phối cảnh dự  án The Light City tại  TP.Đồng Xoài

Dự án bất động sản nổi bật tại TP. Đồng Xoài

The Light City là dự án trung tâm thương mại, nhà phố thương mại với quy mô 3,3 ha nằm trên Quốc lộ 14, P. Tân Phú. Đây là dự án nổi bật tại TP. Đồng Xoài được Thành Phương Real là chủ đầu tư và HKT GROUP phân phối độc quyền.
Dự án ghi dấu ấn đặc biệt nhờ sở hữu hàng loạt dịch vụ, tiện ích hiếm có và là dự án tiên phong kiến tạo không gian sống hiện đại cùng những trải nghiệm khác biệt dành cho các chủ nhân tương lai. Dự án sở hữu trung tâm thương mại 18 tầng cao nhất Bình Phước, sẽ là điểm đến sầm uất, sôi động dành cho người dân địa phương và cũng góp phần thay đổi diện mạo đô thị TP. Đồng Xoài. Vừa qua, HKT đã tổ chức sự kiện kick off và training dự án The Light City đã làm nóng thị trường bất động sản nói chung trong giai đoạn cuối năm 2022 và khu vực Đồng Xoài (Bình Phước) nói riêng vốn có nhiều tiềm năng và dư địa phát triển. 

Bài liên quan
  • Giải pháp đa dạng hóa nguồn vốn cho doanh nghiệp bất động sản
    Các kênh huy động vốn của doanh nghiệp ngày càng bị thu hẹp, làm cho thị trường bất động sản ngày càng trầm lắng. Nhưng đây cũng được xem là giai đoạn thanh lọc để thị trường phát triển bền vững hơn và doanh nghiệp cần tìm cách đa dạng hóa các nguồn vốn để thích ứng với bối cảnh hiện tại.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Bình Phước đứng trước nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO