Boeing mạnh tay giảm sản lượng máy bay 737 Max

VnEconomy|08/04/2019 08:02

(VLR) Boeing ngày 5/4 tuyên bố cắt giảm sản lượng 737 Max, trong bối cảnh tập đoàn sản xuất máy bay Mỹ nỗ lực hoàn tất việc nâng cấp phần mềm để đưa dòng phi cơ đang bị đình bay này được phép hoạt động trở lại.

Một máy bay 737 Max đang trong quá trình sản xuất tại nhà máy của Boeing ở Renton, Washington, hôm 27/3/2017 - Ảnh: Reuters/CNBC

Một máy bay 737 Max đang trong quá trình sản xuất tại nhà máy của Boeing ở Renton, Washington, hôm 27/3/2017 - Ảnh: Reuters/CNBC

Theo tin từ CNBC, bắt đầu từ tháng 4 này, sản lượng hàng tháng tàu bay 737 Max sẽ giảm 20%, còn 42 chiếc, từ mức 52 chiếc mỗi tháng trước đó.

"Chúng tôi đang tiến hành điều chỉnh tạm thời hệ thống sản lượng 737 để thích ứng với việc tạm dừng giao hàng 737 Max, cho phép chúng tôi ưu tiên các nguồn lực bổ sung cho việc nâng cấp phần mềm và đưa 737 Max bay trở lại", Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Boeing, ông Dennis Muilenburg, nói trong một tuyên bố.

Động thái trên diễn ra sau khi Boeing 737 Max bị đình bay tại hàng chục quốc gia trên toàn cầu vì lo ngại về an toàn sau hai vụ rơi liên tiếp của hai máy bay cùng loại ở Ethiopia và Indonesia.

Hồi giữa tháng 3, Boeing tuyên bố tạm dừng giao hàng 737 Max. Ở thời điểm đó, Boeing tuyên bố không có ý định giảm sản lượng dòng máy bay này. Nhưng cuối cùng, hãng vẫn phải chấp nhận cắt bớt sản lượng.

Trong tuyên bố ngày 5/4, Boeing cho biết hãng hy vọng sẽ khắc phục được lỗi phần mềm của 737 Max sau vài tuần nữa. Biện pháp chữa lỗi sẽ được Boeing nộp lên Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và các cơ quan chức năng quốc tế để được phê chuẩn. Việc đánh giá và phê chuẩn có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng, đồng nghĩa 737 Max có thể bị đình bay đến tận tháng 6, thậm chí muộn hơn.

Đây được xem là lý do Boeing phải đi đến quyết định giảm tốc độ sản xuất 737 Max - dòng máy bay bán chạy nhất của hãng.

Việc giảm sản lượng này có thể sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá cổ phiếu của Boeing. Sau khi quyết định được công bố, giá cổ phiếu Boeing có lúc giảm 2,4% trong phiên giao dịch ngoài giờ tại Phố Wall. Trước đó, khi chưa có tin, cổ phiếu này đóng cửa phiên ngày thứ Sáu với mức tăng 0,9%.

Số lượng máy bay 737 Max bị đình bay hiện ở con số trên 370 chiếc. Tuy nhiên, Boeing hiện đang nắm đơn hàng đặt mua gần 5.000 máy bay loại này.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Boeing mạnh tay giảm sản lượng máy bay 737 Max
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO