Các cảng vẫn hoạt động bình thường

Báo Nhân dân|05/08/2021 08:24

(VLR) Chiều 04/8, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tiếp tục họp giao ban trực tuyến với Sở GTVT của 63 tỉnh, thành phố về bảo đảm vận tải hàng hóa trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Các cảng vẫn hoạt động bình thường - Ảnh minh họa

Các cảng vẫn hoạt động bình thường - Ảnh minh họa

Theo thông báo nhanh của Sở Chỉ huy tiền phương xử lý ách tắc hàng hóa cảng Cát Lái (Cục Hàng hải Việt Nam), hoạt động của các cảng trên cả nước vẫn bình thường.

Vận tải thông suốt

Vấn đề nguy cơ quá tải tại cảng Cát Lái do nhiều doanh nghiệp dừng hoặc giãn sản xuất nên dẫn đến tồn, ứ nguyên vật liệu tại các kho bãi của cảng. “Những ngày qua, Cục Hàng hải Việt Nam đã làm việc với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, cũng như Hải quan TP. HCM và các doanh nghiệp để triển khai các giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giải tỏa hàng hóa.

Đến thời điểm này, hoạt động tại các cảng trên cả nước vẫn diễn ra bình thường”, ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Hàng hải Việt Nam cho biết.

Theo đánh giá của các địa phương, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP. HCM, Hà Nội và trên phạm vi cả nước trong 2 ngày 3, 04/8 cơ bản thông thoáng.

Cá biệt, có 2 vị trí xảy ra ùn tắc tại chốt ga Dụ Nghĩa (Hải Phòng), khoảng từ 6 giờ 30 phút đến 7 giờ 30 phút sáng 3/8 ùn tắc khoảng 4 km do TP. Hải Phòng kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào thành phố; từ 14 giờ ngày 3/8, thành phố có phương án điều chỉnh nên đến nay phương tiện lưu thông bình thường.

Trong ngày 04/8, nút IC7, IC8 cao tốc Nội Bài - Lào Cai ùn ứ khoảng 200 m, do tỉnh Phú Thọ từ ngày 04/8 chỉ chấp nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính mới được vào tỉnh.

Trong những ngày qua, Tổ công tác đặc biệt và 4 tổ kiểm tra của Bộ GTVT thường trực tại khu vực phía nam vẫn triển khai các nhiệm vụ kiểm tra, rà soát về hoạt động vận tải và phòng chống dịch tại một số đầu mối hàng hóa cảng biển, cảng thủy nội địa và một số chốt kiểm soát trên một số tuyến quốc lộ.

Các tổ tiến hành kiểm tra xác suất một số phương tiện có mã nhận dạng QR Code tại các chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ cho thấy lái xe và người đi cùng trên xe đều có xét nghiệm âm tính theo quy định.

Triển khai chỉ đạo của Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ, Cục Y tế của Bộ đã điều động các lực lượng y tế tại các bệnh viện ngành GTVT hỗ trợ xét nghiệm nhanh cho đội ngũ lái xe vận tải hàng hóa tại các địa phương, đến ngày 04/8 đã test nhanh cho hơn 1.500 trường hợp.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Y tế GTVT đã phối hợp, làm việc với Sở GTVT Hà Nội, đề xuất lựa chọn 2 điểm xét nghiệm nhanh cho các lái xe kinh doanh vận tải hàng hóa tại khu vực bến xe Yên Nghĩa, bến xe Nước Ngầm. Đầu tuần tới, Cục sẽ triển khai lực lượng thực hiện tại một số tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Tiêm vắc xin cho lái xe vận tải

Hiện nay, việc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong những khâu quan trọng để duy trì tính liên tục của mọi hoạt động kinh tế.

“Chính vì vậy, việc khẩn trương tiêm vắc xin cho các lao động trong chuỗi logistics là vô cùng cấp bách, trong đó cần ưu tiên cho đội ngũ lái xe, công nhân tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhận định.

Các Sở GTVT đang tích cực phối hợp Hiệp hội vận tải, Hiệp hội Logistics và các cảng bến trên địa bàn lên danh sách các đối tượng ưu tiên để đề xuất UBND và Ban chỉ đạo của tỉnh, thành phố xem xét, phê duyệt tiêm vắc xin trong các đợt tiêm chủng tiếp theo của địa phương.

Riêng tỉnh Hưng Yên đã duyệt tiêm cho gần 5.000 lái, phụ xe vận tải từ ngày 22/7 và hoàn thành trước ngày 15/8. Tại TP. HCM, trong đợt tiêm lần thứ 4 vừa qua, thành phố đã lập danh sách cho 11.000 lái xe, tuy nhiên thời gian tiêm do các lái xe đều đang di chuyển nên mới tiêm được cho hơn 2.000 trường hợp.

Trong các đợt tiếp theo, thành phố sẽ giao cho các quận, huyện tổ chức tiêm, căn cứ danh sách phê duyệt, hệ thống thông tin tự động của thành phố sẽ nhắn tin đến các lái xe về địa điểm và thời gian tiêm chủng để cho lái xe và các doanh nghiệp vận tải chủ động chuẩn bị. Tại Hà Nội, bước đầu cũng đã tổ chức tiêm cho các đội ngũ lái xe taxi và đội ngũ giao hàng được phép hoạt động

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu các cơ quan đơn vị của Bộ, Sở GTVT các địa phương tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm, sự chủ động trong tham mưu, tổ chức, phân luồng bảo đảm vận tải thông suốt.

Các Sở GTVT sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau để tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ cấp mã QR Code cho những địa phương có số lượng đăng ký lớn. Mọi hoạt động lưu thông hàng hóa tuyệt đối chấp hành các quy định, biện pháp phòng chống dịch. “Biện pháp căn cơ nhất chính là sớm tiêm được vắc xin cho lái xe và các lao động lĩnh vực logistics, các tỉnh, thành phố phải đặc biệt quan tâm vấn đề này”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu.

Cục Y tế chủ động phối hợp Sở GTVT các địa phương để triển khai test nhanh cho lái xe, chủ động lên phương án tổ chức thực hiện nếu được Ban Chỉ đạo phân bổ vắc xin.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Các cảng vẫn hoạt động bình thường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO