Chính phủ chỉ đạo giải quyết kiến nghị đóng phí hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển

Duy Ngợi|30/07/2022 10:10

Trước những kiến nghị của các Hiệp hội doanh nghiệp và Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội về phí hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các Bộ có liên quan làm việc với TP Hải Phòng để giải quyết và báo cáo Thủ tướng trong tháng 9/2022.

phi-hatang2.jpg
Hoạt động xuất nhập khẩu tại cảng Tân Vũ, Hải Phòng.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan giải quyết các kiến nghị của các Hiệp hội doanh nghiệp liên quan đóng phí sử dụng hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển tại thành phố Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Vừa qua Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội nhận được văn bản của Hiệp hội doanh nghiệp liên quan đường thủy nội địa và Hội Vận tải thủy nội địa Việt Nam phản ánh về việc các doanh nghiệp gặp khó khăn do hàng hóa vận tải bằng đường thủy nội địa phải đóng phí sử dụng hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển tại thành phố Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua xem xét các văn bản của các Hiệp hội, Ủy ban Tài chính, Ngân sách đã đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tổ chức làm việc với các bên liên quan, để có phương án xử lý, giải quyết dứt điểm các vướng mắc nêu trên. Trong đó có cân nhắc đến các vấn đề về chi phí logistics một cách tổng thể trong tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam và định hướng phát triển giao thông thủy nội địa.

Về kiến nghị của Ủy ban Tài chính, Ngân sách, trong công văn số 4732/VPCP-CN ngày 28/7/2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan làm việc với UBND thành phố Hải Phòng để giải quyết các kiến nghị của các Hiệp hội doanh nghiệp và ý kiến của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9/2022.

Bài liên quan
  • Kiến nghị Hải Phòng không thu phí hạ tầng cảng biển với hàng hóa đường thủy nội địa
    Các Hiệp hội cho rằng, việc nộp phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng đã gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu và dịch vụ liên quan có hàng hóa thông qua cảng Hải Phòng, làm hạn chế năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế và làm tăng chi phí logistics đang ở mức cao.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ chỉ đạo giải quyết kiến nghị đóng phí hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO