Cảng Trạm Giang (Trung Quốc) sẽ tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ 11 quốc gia (trong đó có Việt Nam) từ ngày 20/6/2021 đến ngày 15/7/2021 (Ảnh minh họa)
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa có công văn số 754/QLCL-CL1 ngày 11/6 gửi các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt nam (VASEP) và các Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng để thông tin về việc cảng Trạm Giang – Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh.
Theo thông tin đăng tải trên website của tờ báo Undercurrentnews, cảng Trạm Giang (thuộc thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) sẽ tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ 11 quốc gia (trong đó có Việt Nam) từ ngày 20/6/2021 đến ngày 15/7/2021.
Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã chủ động liên hệ, trao đổi với đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh và được biết do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại tỉnh Quảng Đông, nhiều thành phố thuộc tỉnh này như Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang,... đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cảng biển.
Riêng tại cảng Trạm Giang, doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng đã quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia: Ấn Độ, Việt Nam, Pa-kít-xtan, Băng-la-đét, Nê-pan, Bu-tan, Mi-an-ma, Lào, Thái Lan, Căm-pu-chia và Mông Cổ từ ngày 20/6/2021 đến ngày 15/7/2021. Quyết định này được cho là đưa ra tại cuộc họp giữa doanh nghiệp này với đại diện một số hiệp hội và khoảng 30 công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, logistics… tại cảng Trạm Giang ngày 03/6/2021.
Đây là quyết định của doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng; cho tới nay chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý nhà nước Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này. Quyết định này không nhằm vào riêng Việt Nam mà là hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng này. Lý do chính là năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của cảng bị ảnh hưởng do triển khai các biện pháp tăng cường phòng dịch cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng.
Để tránh các khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong quá trình xuất khẩu thủy sản vào cảng Trạm Giang, Trung Quốc, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp.
Đồng thời, nghiêm túc thực hiện các văn bản hướng dẫn trong thời gian vừa qua của Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản về duy trì điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống COVID-19 khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.
Cục đề nghị Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam kịp thời thông báo, phổ biến tới các doanh nghiệp thành viên có chế biến, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc nội dung nêu trên, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp chủ động có biện pháp ứng phó phù hợp. Các Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng phổ biến thông tin của công văn tới các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc trên địa bàn.