Chung cư, tòa nhà văn phòng cần làm gì để ngăn ngừa cháy nổ?

Tuấn Anh|03/10/2023 08:39

Trước thực trạng cháy nổ có thể xảy ra ở những nơi có nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng về người như tòa nhà văn phòng, chung cư. Do đó, việc phòng cháy chữa cháy đang được mọi người đặc biệt quan tâm.

ha-anh-nguyen-duy-thanh-global-home-0310203.png
Ông Nguyễn Duy Thành - CEO Công ty CP Quản lý Nhà Toàn Cầu

Theo ông Nguyễn Duy Thành - CEO Công ty CP Quản lý Nhà Toàn Cầu (Global Home), với những chung cư đã sử dụng nhiều năm là nơi có nguy cơ cao, vì không được bảo trì bài bản các hệ thống an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), các tiêu chuẩn PCCC có nhiều khác biệt so với tiêu chuẩn an toàn PCCC hiện nay.

Để đảm bảo an toàn cho các cư dân sinh sống tại các khu chung cư ngoài vấn đề “phần cứng” như việc bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo các hệ thống an toàn phòng cháy chữa cháy duy trì tình trạng hoạt động 24/24h.

Các khu vực sạc xe điện, khu vực ổ cắm điện khu công cộng Ban quản lý nên thực hiện việc ngắt nguồn điện sau 21:00 đến 7:00 sáng để đảm bảo các an toàn về điện và phòng chống cháy nổ.

Đối với công tác “phần mềm”, cần tuyên truyền cư dân về phòng cháy chữa cháy, các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn, đảm bảo tất cả người dân đều hiểu rõ các quy trình, quy định và thực hiện tốt các kỹ năng cần thực hiện đúng với hiện trạng thực tế tại chung cư nơi cư dân sinh sống.

Để làm được điều này thì Ban Quản lý (BQL) và Ban Quản trị (BQT) cần tuyên truyền, tổ chức diễn tập PCCC định kỳ theo hiện trạng thực tế tại chung cư mà cư dân đang sinh sống.

Ví dụ diển hình như Hưởng ứng tháng an toàn phòng cháy chữa cháy và “ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy – 04/10”, BQT chung cư Giai Việt Khối A1.2 cùng đơn vị vận hành chung cư là Global Home phối hợp cùng Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an Quận 8 tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại chung cư Giai Việt Khối A1.2.

Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền kiến thức về PCCC, hướng dẫn thực tập, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn khi có sự cố cháy nổ giúp cư dân chung cư cũng như ban quản lý chung cư có kỹ năng xử lý cứu nạn, cứu hỏa, giải cứu người trong điều kiện cháy theo hiện trạng thực tế (nếu có) của chung cư Giai Việt khối A1.2.

Hoạt động diễn tập thực hiện chữa cháy bằng các họng cứu hỏa tại chung cư, xịt nước chữa cháy bằng xe chữa cháy chuyên dụng của Cảnh sát PCCC công an Quận 8, xử lý đám cháy bằng bình CO2, bình bột tại chung cư Giai Việt – khối A1.2. Chương trình diễn tập có sự tham gia của BQT, BQL chung cư cùng tập thể cư dân chung cư Giai Việt Khối A1.2 cùng các cơ quan ban ngành tại địa phương.

ha-anh-nguyen-van-hoc-moc-gia-land-03102023.png
Ông Nguyễn Văn Học – CEO Công ty CP Tư vấn Đầu tư Mộc Gia Land

Với nhiều năm kinh nghiệm trong quản lý tòa nhà văn phòng, ông Nguyễn Văn Học – CEO Công ty CP Tư vấn Đầu tư Mộc Gia Land đã chia sẻ một số nguyên nhân gây cháy phổ biến như sau: Phát ra từ nguồn điện (sử dụng các thiết bị có tổng công suất lớn hơn công suất thiết kế, một số toà nhà đi vào hoạt động đã lâu đường dây dẫn xuống cấp dẫn đến khả năng chịu tải kém, đấu nối điện sai nguyên tắc); Việc chập điện của phương tiện như xe gắn máy, xe điện; Việc sạc điện thoại, hút thuốc, đun nấu; Việc thờ cúng, đốt nhang, đốt vàng mã; Việc thi công, sửa chữa như hàn xì, cắt sắt….

Ông đưa ra giải pháp nhằm giúp hạn chế tình trạng cháy nổ tại các tòa nhà văn phòng. Chúng ta cần tuyên truyền ý thức liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy cho tất cả mọi người tại toà nhà, tập huấn và hướng dẫn để đảm bảo mọi người có thể xử lý ngay khi ngọn lửa được phát hiện, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo tính ổn định trong việc hoạt động của các thiết bị liên quan đến PCCC.

Ngoài ra, phải tăng cường kiểm tra tình trạng lắp đặt, tình trạng dây dẫn, các thiết bị để đảm bảo tất cả hoạt động ổn định. Mọi người không được tự ý đấu nối các thiết bị điện, không để các hoá chất trong toà nhà dẫn đến dễ bắt cháy.

Ngay từ đầu, khâu thiết kế liên quan đến hệ thống điện phải đảm bảo cho toà nhà hoạt động, trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC cần thiết. Đơn vị quản lý tòa nhà cần thay thể ngay các thiết bị khi đã xuống cấp hoặc hư hòng, cần yêu cầu mọi người không để các vật tư, đồ đạc che chắn lối đi, lối thoát hiểm để phòng trường hợp sự cố có thể thoát hiểm nhanh nhất, yêu cầu không sử dụng các thiết bị có khả năng dễ cháy.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Chung cư, tòa nhà văn phòng cần làm gì để ngăn ngừa cháy nổ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO