Đẩy nhanh tiến độ Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2

Thụy Hậu|19/02/2021 17:13

(VLR) Ngày 19/02, Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra hiện trường Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2. Bộ trưởng Thể đề nghị các đơn vị nêu cao trách nhiệm, đẩy nhanh tiến độ các dự án và đặt chất lượng lên hàng đầu.

Nhà thầu Dự án cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ báo cáo tiến độ dự án với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể (giữa)

Nhà thầu Dự án cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ báo cáo tiến độ dự án với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể (giữa)

Bộ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh, Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều dự án rất quan trọng, trong đó có tuyến cao tốc kết nối TP. HCM và TP. Cần Thơ. Theo kế hoạch, cầu Mỹ Thuận 2 sẽ hoàn thành trong năm 2023 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ hoàn thành trong năm 2022. Dự án trọng điểm sau khi hoàn thành sẽ tạo nên bước đột phá cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và các tỉnh có dự án đi qua nói riêng.

Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 là hai dự án sử dụng ngân sách nhà nước và đã được bố trí đầy đủ khoảng trên 10.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lưu ý Ban Quản lý dự án và các nhà thầu, đây là dự án trọng điểm quốc gia, do đó chất lượng phải được đặt lên hàng đầu. Tất cả những hạng mục công việc khi nghiệm thu thanh toán phải đúng quy trình, quy phạm và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Về tiến độ, phải giám sát chặt chẽ, gắt gao để hoàn thành đúng tiến độ. Bộ trưởng hy vọng sau năm 2023, khi công trình hoàn thành sẽ tạo nên tiền đề vững chắc để giúp cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, đảm bảo quốc phòng an ninh; đảm bảo kinh tế - xã hội, nhất là việc đi lại của người dân trong khu vực.

Đơn vị thi công đang triển khai công tác phát quang, san lấp mặt bằng tại Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Đơn vị thi công đang triển khai công tác phát quang, san lấp mặt bằng tại Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, giai đoạn 1 có tổng chiều dài toàn tuyến là 22,97km, đi qua các huyện Bình Tân, Long Hồ, thị xã Bình Minh, thành phố Vĩnh Long của tỉnh Vĩnh Long và huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Giai đoạn 1 phân kỳ đầu tư với quy mô 4 làn xe. Vận tốc thiết kế 80km/h. Tổng mức đầu tư dự án là 4.826 tỷ đồng, thi công trong 24 tháng. Đến nay, việc giải phóng mặt bằng đã bàn giao được 18,3km. Dự án được khởi công từ tháng 1/2021, dự kiến cơ bản hoàn thành năm 2022 và hoàn thành toàn bộ trong năm 2023.

Theo Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, hiện các nhà thầu đã bắt đầu huy động nhân sự và máy móc triển khai thi công trở lại sau Tết. Các chỉ huy công trường, kỹ sư, công nhân đều có mặt ở công trường, triển khai các gói thầu thi công. Ban quản lý dự án Mỹ Thuận kiến nghị UBND tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp hỗ trợ đẩy nhanh các thủ tục để hoàn thành công tác di dời hạ tầng kỹ thuật và bàn giao phần mặt bằng còn lại trong quý I/2021.

Hình hài cầu dẫn vào cầu Mỹ Thuận 2 phía tỉnh Tiền Giang

Hình hài cầu dẫn vào cầu Mỹ Thuận 2 phía tỉnh Tiền Giang

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu có 5 gói thầu xây lắp. Dự án được khởi công từ tháng 3/2020, dự kiến hoàn thành năm 2023. Hiện việc thi công được triển khai đồng loạt 4/5 gói thầu xây lắp, tổng giá trị thực hiện đến nay là 412/1.802 tỷ đồng, đạt 22,86% giá trị hợp đồng, vượt 1,5% so kế hoạch. Riêng gói thầu phần thân trụ và dây văng sẽ triển khai thi công từ tháng 10/2021. Về công tác giải phóng mặt bằng, theo Ban Quản lý dự án 7 (Bộ GTVT), đến nay dự án đã chi trả bồi thường và sẵn sàng bàn giao 98% mặt bằng thi công, tuy nhiên vẫn còn 12 hộ chưa nhận tiền đền bù. Công tác di dời hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu tái định cư phía tỉnh Tiền Giang chưa hoàn thành.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Đẩy nhanh tiến độ Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO