Điều chỉnh giá vé tại trạm thu phí Bắc Hải Vân

Trần Trình Lãm|26/04/2021 17:57

(VLR) Theo thông tin từ Tập đoàn Đèo Cả, kể từ 0 giờ ngày 01/5/2021, đơn vị này sẽ điều chỉnh giá vé phương tiện giao thông qua Trạm thu phí Bắc Hải Vân.

Cửa hầm phía Nam Hải Vân. Ảnh Trần Trình Lãm

Cửa hầm phía Nam Hải Vân. Ảnh Trần Trình Lãm

Ông Trần Văn Thế, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho biết, việc điều chỉnh giá vé này là căn cứ trên cơ sở Hợp đồng đã ký kết. Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản số 3370/BGTVT-ĐTCT ngày 16/04/2021 đồng ý việc điều chỉnh giá vé tại trạm thu phí Bắc Hải Vân để có nguồn kinh phí duy trì công tác quản lý vận hành và hoàn vốn cho hầm Hải Vân 2 khi đưa vào khai thác. Việc điều chỉnh giá vé thực hiện theo lộ trình của Hợp đồng dự án đã ký kết; giá vé tuân thủ theo Thông tư 60/2018/TT-BGTVT đối với công trình hầm đường bộ, người dân có quyền lựa chọn sử dụng dịch vụ.

Trước đó, ngày 11/01/2021, hạng mục hầm Hải Vân 2, do Tập đoàn Đèo Cả làm chủ đầu tư đã được khánh thành. Đây là hầm đường bộ xuyên núi dài nhất Đông Nam Á với hơn 6,2 km. Cùng với Hải Vân 1 (hoàn thành năm 2005), Hải Vân 2 đã tạo nên một công trình hầm đường bộ hoàn chỉnh, khi phân tách 2 chiều di chuyển riêng cho mỗi ống hầm.

Các phương tiện lưu thông qua hầm Hải Vân. Ảnh Trần Trình Lãm

Các phương tiện lưu thông qua hầm Hải Vân. Ảnh Trần Trình Lãm

Được biết, sau khi khánh thành, nhà đầu tư đã tạm gác lại những khó khăn về tài chính của dự án vẫn đang còn tồn tại, chủ động đề xuất cơ quan chức năng đưa hầm Hải Vân 2 vào hoạt động từ ngày 01/02/2021 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Canh Tý). Nhận thấy lợi ích rõ rệt mà công trình hầm mang lại cho xã hội sau một thời gian ngắn đưa hầm Hải Vân 2 vào vận hành, với trách nhiệm một doanh nghiệp Việt đối với việc đáp ứng nhu cầu của người dân, Nhà đầu tư đã nỗ lực duy trì vận hành liên tục.

Theo tính toán thời gian di chuyển, nếu phương tiện đi qua đường đèo là 45 phút, di chuyển 2 chiều qua hầm Hải Vân 1 trước đây là 15 phút. Nay với 2 ống hầm Hải Vân được lưu thông mỗi ông hầm 1 chiều, thời gian di chuyển chỉ còn khoảng 6 phút. Ngoài ra còn giảm tiếng ồn, giảm khói bụi do quẩn khí, giảm tiêu hao nhiên liệu của phương tiện, giảm thiểu triệt để tai nạn giao thông, chấm dứt tình trạng ùn tắc kéo dài.

Tuy nhiên, hiện nay các phương tiện giao thông vẫn có nhiều sự lựa chọn để lưu thông. Hoặc trải nghiệm dịch vụ hầm Hải Vân đã được tối ưu, hoặc đi đường đèo không mất phí, hoặc di chuyển cao tốc La Sơn - Tuý Loan sắp đi vào vận hành.

Bên cạnh việc điều chỉnh giá vé, thực hiện theo chủ trương của Bộ Giao thông vân tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam, Trạm thu phí Bắc Hải Vân đã thực hiện miễn giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện thuộc phạm vi miễn giảm theo quy định.

Biểu mức phí dịch vụ sử dụng hầm đường bộ áp dụng tại trạm thu phí Bắc Hải Vân:

Bảng giá thu phí sau khi điều chỉnh

Bảng giá thu phí sau khi điều chỉnh


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Điều chỉnh giá vé tại trạm thu phí Bắc Hải Vân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO