GDP Việt Nam năm 2022 có thể tăng trưởng vượt 7,5%?

Doanh nghiệp và Tiếp thị|31/01/2022 09:25

(VLR) Các chuyên gia kinh tế của VinaCapital ước tính GDP Việt Nam sẽ tăng mạnh vào năm 2022.

Dòng vốn FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam trong năm 2022

Dòng vốn FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam trong năm 2022

GDP có thể vượt 7,5% trong năm nay

Trong báo cáo "Hướng về tương lai 2022" vừa công bố, VinaCapital đánh giá kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục bởi nhiều yếu tố tăng trưởng tích cực.

Theo đó, các chuyên gia kinh tế của VinaCapital ước tính GDP Việt Nam sẽ từ mức 2,58% năm 2021 tăng mạnh lên 7-7,5% vào năm 2022 và tin rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế cả nước thậm chí có thể vượt trên 7,5% vào năm nay.

Tăng trưởng kinh tế được hỗ trợ bởi sức phục hồi mạnh mẽ trong tiêu dùng nội địa và các hoạt động xây dựng của Việt Nam, cũng như bởi sự tăng trở lại của lượng khách du lịch vào một số thời điểm trong năm.

FDI sẽ chảy mạnh vào Việt Nam

Nhân tố quan trọng nhất đối với tăng trưởng là Vốn đầu tư nước ngoài (FDI), dòng vốn FDI chảy vào vẫn duy trì trạng thái khả quan trong 2 năm vừa qua mặc dù trải qua bùng phát Covid.

Trong 2020, dòng vốn FDI vào Việt Nam chỉ giảm 2% khoảng 20 tỷ USD trong khi con số này trên thế giới là 40% do tác động của Covid-19. Năm 2021, dòng vốn FDI vào Việt Nam cũng chỉ giảm 1%.

VinaCapital kỳ vọng dòng vốn ngoại vào Việt Nam vẫn mạnh mẽ trong năm 2022, đặc biệt khi các lệnh thắt chặt di chuyển đã được nới lỏng – tạo điều kiện dễ dàng cho các nhà lãnh đạo quản lý từ Nhật Bản, Hàn Quốc, và các nước khác đến Việt Nam.

Các doanh nghiệp sản xuất dòng sản phẩm công nghệ cao vẫn đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Ví dụ, LG Display đã công bố khoản đầu tư theo kế hoạch 2,2 tỷ USD vào năm 2021, gần gấp đôi tổng vốn đầu tư của công ty này tại Việt Nam.

Samsung, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam thông báo rằng họ sẽ nâng cấp lên 50% năng lực sản xuất ở đây. Trong khi đó, Toshiba cho biết họ sẽ chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất điện tử ở Trung Quốc sang Việt Nam và Nhật Bản. Tập đoàn LEGO trước đó thông báo đầu tư 1 triệu USD vào Việt Nam để xây dựng nhà máy khai thác trung hòa Carbon.

Điểm hấp dẫn thu hút FDI của Việt Nam là chi phí thuê nhân công rẻ, chỉ bằng một phần ba so với Trung Quốc mà chất lượng hoàn toàn tương đương. Vị trị địa lí của Việt Nam cũng là lợi thế khi gần với những chuỗi cung ứng ở châu Á, đặc biệt là trong ngành công nghệ cao

Nhìn xa hơn, ngày càng nhiều những công ty đa quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động sản xuất của mình bên ngoài Trung Quốc vì những lý do khác nhau. Mặt khác, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đạt được thỏa thuận chung trong tháng 7 để tháo gỡ một số hàng rào thuế quan đặt ra cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đến Mỹ.

Cuối cùng, khoản đầu tư được đề cập bên trên của tập đoàn LEGO từ Đan Mạch sẽ củng cố tín nhiệm của Việt Nam về vấn đề môi trường, xã hội, và quản trị (ESG) trong mắt các nhà đầu tư tiềm năng khác, đặc biệt khi mà các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng quan tâm hơn về khía cạnh này.

Ngoài VinaCapital, các tổ chức khác cũng đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam năm 2022. Theo báo cáo Điểm lại Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022, với GDP dự báo đạt 5,5%.

Còn theo dự báo của Ngân hàng Standard Chartered, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,7%. Ngân hàng này cũng nâng dự báo tăng trưởng năm 2023 lên 7% và nhận định Việt Nam tiếp tục có triển vọng tích cực trong trung hạn.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
GDP Việt Nam năm 2022 có thể tăng trưởng vượt 7,5%?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO