Hàng trăm triệu USD vốn Ngân hàng Thế giới đầu tư các dự án đô thị tại Nghệ An

Duy Ngợi|30/12/2020 12:57

(VLR) Sáng 30/12, UBND 2 tỉnh Nghệ An Hà Tĩnh có buổi làm việc nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về tiếp cận nguồn vốn và triển khai các dự án sử dụng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (WB).

Hồ Cửa Nam, một hợp phần thuộc Dự án Phát triển đô thị loại vừa tại Việt Nam - Tiểu dự án Vinh

Hồ Cửa Nam, một hợp phần thuộc Dự án Phát triển đô thị loại vừa tại Việt Nam - Tiểu dự án Vinh

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết hiện nay trên địa bàn Nghệ An đang thực hiện 17 chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài chuyển tiếp với tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng. Trong đó, dự án sử dụng vốn vay của Ngân hàng thế giới có 4 chương trình với tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng. Riêng dự án phát triển đô thị loại vừa tại Việt Nam - Tiểu dự án thành phố Vinh sử dụng vốn WB với số vốn cam kết theo hiệp định là 98 triệu USD đã hoàn thành, kết thúc dự án vào năm 2019.

Mục tiêu của dự án là nhằm tăng cường các dịch vụ cơ sở hạ tầng của thành phố Vinh thông qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng cơ bản, cải thiện vệ sinh môi trường và đường giao thông của Thành phố. Cải thiện điều kiện môi trường và các khu vực kênh, mương, hồ, trường học nhằm nâng cao điều kiện sống của người dân góp phần hoàn thiện và phát triển cơ sở hạ tầng; đáp ứng yêu cầu phát triển chung của Thành phố.

Hiện dự án đã hoàn thành tất cả các hạng mục và bàn giao đưa vào sử dụng; đã được Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán nhà nước khu vực II tiến hành kiểm toán và đã thẩm định phê duyệt quyết toán toàn bộ các hạng mục của dự án.

Đối với dự án Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư 168 triệu USD, trong đó vốn vay của WB là 130 triệu USD, thời gian thực hiện 5 năm, từ năm 2021- 2025.

Dự án gồm 3 hợp phần, gồm: Phát triển cơ sở hạ tầng đô thị tích hợp; Cải thiện đô thị toàn diện thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý khả năng thích ứng và hỗ trợ thực hiện dự án.

Tháng 3/2019, UBND tỉnh Nghệ An có công văn trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất “Dự án Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” và đến tháng 11/2019, Ngân hàng thế giới đã có Biên bản ghi nhớ tiền xác định dự án đề xuất.

Hiện UBND tỉnh Nghệ An đã có Văn bản giải trình gửi Văn phòng Chính phủ; dự kiến Văn phòng Chính phủ sẽ tổng hợp và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận đề xuất dự án trong tháng 1/2021.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, có 3 vấn đề cần lưu ý khi tiếp cận nguồn vốn vay, đó là lựa chọn dự án, điều kiện trả nợ, bám sát thủ tục đầu tư.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã đặt nhiều câu hỏi, nêu những băn khoăn về các vấn đề trong quá trình tiếp cận và triển khai các dự án sử dụng nguồn vốn WB. Các sở, ngành tỉnh UBND tỉnh Nghệ An đã chia sẻ kinh nghiệm về quy trình khảo sát ban đầu, chuẩn bị hồ sơ, phối hợp chặt chẽ với nhà tài trợ; xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai thực hiện.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Hàng trăm triệu USD vốn Ngân hàng Thế giới đầu tư các dự án đô thị tại Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO