Hệ thống siêu thị đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân

Doanh nhân Việt nam|15/07/2021 08:32

(VLR) Trước những tin đồn thất thiệt, nhiều người dân vẫn đổ xô đi mua hàng, tình trạng này đã khiến một số mặt hàng bị thiếu hụt, khan hiếm tạm thời. Tuy nhiên, các siêu thị vẫn đảm bảo đủ hàng cung cấp cho người dân.

Trước những tin đồn thất thiệt, nhiều người dân đã đổ xô đi mua hàng về tích trữ

Trước những tin đồn thất thiệt, nhiều người dân đã đổ xô đi mua hàng về tích trữ

Siêu thị hết hàng cục bộ là do có tình trạng đầu cơ, tích trữ

Những ngày qua, thị trường phát sinh tình trạng một số cá nhân mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi hoặc mua hàng nông sản của thương lái với số lượng lớn.

Sau đó, các đối tượng bán tại lề đường, đầu hẻm, tuyến phố gần chợ truyền thống, khu dân cư với giá cao làm ảnh hưởng đến tình hình thị trường, giá cả trên địa bàn Thành phố. Tình trạng trên, gây bức xúc trong nhân dân và vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch.

Để ngăn chặn tình hình nêu trên và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, Cục trưởng Cục QLTT TP. HCM đã yêu cầu Đội trưởng các Đội QLTT chủ động và phối hợp lực lượng chức năng làm việc ngay Ban Quản lý các Trung tâm thương mại, siêu thị, người quản lý cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống đang hoạt động để phối hợp ngăn chặn và xử lý. Thông tin, niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Cục QLTT TP. HCM tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống và một số điểm công cộng để kịp thời tiếp nhận thông tin, xử lý theo quy định.

Chủ động phối hợp ngay với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng để tuyên truyền, vận động người dân không hoang mang, không mua hàng tích trữ; vận động doanh nghiệp và người buôn bán không tăng giá bất hợp lý; kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch nêu trên", Cục QLTT Hồ Chí Minh thông tin.

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho người dân

Theo đại diện Tổng công ty thương mại Sài Gòn TNHH Một thành viên (Satra) cho biết, đến thời điểm hiện tại hệ thống bán lẻ Satra vẫn đảm bảo lượng hàng hóa cung ứng cho người tiêu dùng với giá cả ổn định nhờ vào việc liên tục đàm phán với các nhà cung cấp; tìm kiếm thêm những nhà cung cấp mới; giải quyết nhanh công tác vận chuyển để hàng hóa kịp phục vụ người dân…

Hệ thống bán lẻ Satra đã liên tục châm hàng cho các cửa hàng, đảm bảo việc cung ứng hàng hóa ra thị trường luôn đủ để phục vụ người tiêu dùng

Hệ thống bán lẻ Satra đã liên tục châm hàng cho các cửa hàng, đảm bảo việc cung ứng hàng hóa ra thị trường luôn đủ để phục vụ người tiêu dùng

Tuy vậy, hiện nay việc giao hàng của nhà cung cấp phải qua rất nhiều chốt, đặc biệt là các nhà cung cấp ở các tỉnh, nên thời gian giao hàng đến các địa điểm của hệ thống cũng có sự ảnh hưởng.

Đối với công tác điều tiết nguồn nhân lực, Satra đã huy động tất cả lực lượng nhân viên tại chỗ và cả nhân viên khối văn phòng xuống hỗ trợ cho những công tác như: "đi chợ giùm khách", sắp xếp hàng hóa quầy kệ, hỗ trợ khai báo y tế,...để đảm bảo hàng hóa được đến tay người dân nhanh nhất có thể.

Để giải quyết vấn đề này, hệ thống bán lẻ Satra đã liên tục châm hàng cho các cửa hàng, đảm bảo việc cung ứng hàng hóa ra thị trường luôn đủ để phục vụ người tiêu dùng.

Theo đó, lượng rau củ quả, thủy hải sản tươi sống cung cấp trên toàn hệ thống bán lẻ Satra là 80 tấn/ngày, tăng gấp năm lần so với ngày thường, lượng thịt heo Vissan cũng đã tăng gấp bốn lần.

Bên cạnh đó, nhằm giải quyết việc thiếu hụt các sản phẩm đồ hộp do công ty Vissan tiến hành phun thuốc khử khuẩn, hệ thống bán lẻ Satra cũng đã chủ động tìm kiếm thêm các nhà phân phối đồ hộp khác để dự phòng cho tình huống này.

“Dù các chi phí khác tăng cao như chi phí vận chuyển nhưng hệ thống bán lẻ Satra chúng tôi vẫn giữ giá ổn định khi cung cấp ra thị trường”, đại diện Satra nhấn mạnh.

Tại các khu vực như Bình Tân, Thủ Đức không xảy ra tình trạng khan hàng vì hệ thống bán lẻ liên tục châm hàng cho các cửa hàng có hiện tượng đứt hàng cục bộ.

Đối với chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods, trong ngày 14-7, lượng khách hàng đến mua hơi đông nhưng vẫn đảm bảo công tác giữ trật tự, quy tắc 5K.

Hàng hóa tại một số cửa hàng hết cục bộ vì khách hàng mua trữ nhiều với số lượng khá lớn. Một số quầy kệ trống hàng do nhà cung cấp chưa giao hàng kịp do gặp khó khăn trong việc vận chuyển, đi lại. Giá cả các mặt hàng tại chuỗi Satrafoods ổn định.

Người dân cần yên tâm là lương thực thực phẩm không bao giờ thiếu, cần bình tĩnh, mua sắm vừa phải

Người dân cần yên tâm là lương thực thực phẩm không bao giờ thiếu, cần bình tĩnh, mua sắm vừa phải

Tương tự, theo đại diện Saigon Co.op, thực tế cho thấy dù nhiều lần thực hiện giãn cách nhưng hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm vẫn được duy trì hoạt động xuyên suốt để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực thực phẩm cho người dân.

Tuy nhiên, từng đợt giãn cách hầu như đều xuất hiện những thông tin đồn thổi thiếu kiểm chứng khiến người dân hoang mang, từ đó tạo làn sóng tích trữ hàng hóa dồn dập và tập trung đông người khiến hệ thống các điểm cung ứng lương thực thực phẩm đều quá tải, tắc nghẽn cục bộ.

Do vậy người dân cần yên tâm là lương thực thực phẩm không bao giờ thiếu, cần bình tĩnh, mua sắm vừa phải.

Đồng thời, tuân thủ hướng dẫn của các siêu thị để lương thực thực phẩm được phục vụ đều cho càng nhiều người càng tốt cũng như để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo tại các điểm bán này.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Hệ thống siêu thị đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO