Hiệp hội VLA: 25 năm Kết nối và Hội nhập

Nguyễn Tương, Phó Bá Cường|22/11/2018 09:12

(VLR) Sau hơn 25 năm hình thành và phát triển, với nhiệm vụ chính là Kết nối và Hội nhập, Hiệp hội VLA đã góp phần thay đổi diện mạo của ngành logistics Việt Nam theo hướng tích cực hơn, sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Hội thảo: Số hoá trong vận tải & Logistics, từ xu hướng đến thực tiễn (TP. Hồ Chí Minh, ngày 6.4.2018)

Hội thảo: Số hoá trong vận tải & Logistics, từ xu hướng đến thực tiễn (TP. Hồ Chí Minh, ngày 6.4.2018)

Đáp ứng nhu cầu mở rộng, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu ra nước ngoài trong những năm đầu nền kinh tế Việt Nam mở cửa, tại Quyết định số 5874/KTTV ngày 18.11.1993 của Chính phủ, Hiệp hội Giao nhận Kho vận Việt Nam (VIFFAS) được thành lập. Sau 10 năm hoạt động, tại Quyết định số 07/QĐ-BNV ngày 4.1.2013, Bộ Nội vụ đã đổi tên thành Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) để phù hợp hơn với nhiệm vụ phát triển trong thời kỳ mới. Đến nay, sau hơn 25 năm hình thành và phát triển, với nhiệm vụ chính là Kết nối và Hội nhập, Hiệp hội VLA đã góp phần thay đổi diện mạo của ngành logistics Việt Nam theo hướng tích cực hơn, sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Kết nối hội viên

Hiệp hội là Tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các tổ chức, doanh nghiệp và công dân Việt Nam trong hoạt động thương mại giao nhận, kho vận, dịch vụ logistics theo Luật Thương mại tự nguyện thành lập, không vụ lợi nhằm mục đích hợp tác, liên kết, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong việc phát triển nghề nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Hội viên. Trên cơ sở đó, hội nhập với các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này trong khu vực và trên thế giới theo quy định của pháp luật. Các hoạt động kinh doanh của Hội viên theo Điều kiện kinh doanh chuẩn của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 01.01.2017.

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Hiệp hội đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng hoạt động, thật sự đại diện quyền lợi cho Hội viên, là cầu nối giữa doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics Việt Nam và Hội viên với các cơ quan nhà nước. Vai trò và vị trí của Hiệp hội ngày càng được đề cao ở trong nước cũng như trên trường quốc tế, thể hiện rõ nét nhất là công tác phản biện xã hội và hợp tác quốc tế. Đạt được kết quả đó, trước hết phải nói Hiệp hội đã đề ra và hoạt động đúng các tôn chỉ và mục đích.

Tầm nhìn: Liên kết, hợp tác những nhà cung cấp dịch vụ giao nhận, vận tải, logistics trong và ngoài nước nhằm kiến tạo vai trò một ngành kinh tế mũi nhọn Việt Nam

Sứ mệnh: Nâng cao tính chuyên nghiệp, phát triển dịch vụ logistics hiện đại, kết nối logistics khu vực và toàn cầu, đóng góp hiệu quả vào việc phát triển doanh nghiệp trong ngành cũng như phát triển kinh tế đất nước Việt Nam

Khẩu hiệu hoạt động: Kết nối chuyên nghiệp logistics.

Đến 31.7.2018, Hiệp hội đã có 377 Hội viên, trong đó có 320 Hội viên chính thức, 57 Hội viên liên kết với 37 Hội viên là các doanh nghiệp FDI. Hội viên của Hiệp hội tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Hầu hết các doanh nghiệp lớn cung cấp dịch vụ logistics của Việt Nam đã trở thành Hội viên của Hiệp hội, có cả Hội viên là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và trường đại học, trường cao đẳng đào tạo nguồn nhân lực logistics.

Chủ tịch Hiệp hội VLA cùng các đồng nghiệp trong khu vực Asean tại Symposium 2017

Chủ tịch Hiệp hội VLA cùng các đồng nghiệp trong khu vực Asean tại Symposium 2017

Đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế

Sau 25 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội VLA đạt được nhiều thành tựu trong việc mở rộng hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước.

Tháng 5.1994, VLA (VIFFAS) là đại diện duy nhất của Việt Nam trở thành hội viên chính thức của Liên đoàn Giao nhận vận tải quốc tế (FIATA). Tháng 11.1999 là thành viên của Hiệp hội Giao nhận vận tải ASEAN (AFFA). Ngày 14.04.1994, là Hội viên chính thức của phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Từ khi thành lập đến nay, Hiệp hội đã qua 7 kỳ Đại hội, bao gồm:
- Lần I: 1994 có 7 hội viên, Chủ tịch Hiệp hội: ông Phạm Trọng Hoài
- Lần II: 1997 có 18 hội viên, Chủ tịch Hiệp hội: ông Phạm Trọng Hoài
- Lần III: 2000 có 41 hội viên, Chủ tịch Hiệp hội: ông Bùi Ngọc Loan
- Lần IV: 2003 có 60 hội viên, Chủ tịch Hiệp hội: ông Bùi Ngọc Loan
- Lần V: 2007 có 82 hội viên, Chủ tịch Hiệp hội: ông Bùi Ngọc Loan
- Lần VI: 2010 có 135 hội viên, Chủ tịch Hiệp hội: ông Đỗ Xuân Quang
- Lần VII: 2015 có 264 hội viên, Chủ tịch Hiệp Hội: ông Lê Duy Hiệp

Tính đến tháng 12.2017, Hiệp hội đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều Hiệp hội ngành nghề trong nước, như: Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Điện tử Việt Nam, Hiệp hội Cảng biển Việt Nam, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam. Có mối quan hệ tốt với các cơ quan quản lý liên quan như: Cục Hàng hải Việt Nam, Vụ Vận tải Bộ Giao thông vận tải, Cục Giám sát và Quản lý Hải quan và các Trường Đại học Giao thông vận tải, Đại học Công nghệ giao thông vận tải, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Hàng không Việt Nam, Đại học Ngoại thương, Đại học kinh tế TP. HCM, Học viên Tài chính và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp...

Hiệp hội đã ký thỏa thuận hợp tác quốc tế với các tổ chức nước ngoài như: Thỏa thuận khung hợp tác giữa VLA và cảng biển Pyeoengtaek, Hàn Quốc (tháng 4.2015); Thỏa thuận Khung hợp tác Tứ Xuyên, Quý Châu, Quảng Đông và Hành lang quốc tế Nam Á với Chính quyền tỉnh Kiềm Nam - Hiệp hội logistics Quảng Đông - Hiệp hội logistics Hong Kong, Liên đoàn Vận tải ASEAN và VLA, ký ngày 9.8.2017; Thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội logistics Hong Kong và VLA, ký ngày 23.11.2017 nhằm thúc đẩy các dịch vụ logistics hiện đại, như thương mại điện tử, giao hàng chặng cuối và dịch vụ trọn gói giữa Hong Kong (TQ), Trung Quốc và Việt Nam; Thỏa thuận giữa VLA với Phòng Thương mại Chongqing thuộc phòng Thương mại quốc tế Trung Quốc ngày 5.8.2018 và Thỏa thuận hợp tác giữa VLA với Hiệp hội logistics Quảng Tây ngày 5.8.2018; Tháng 12.2017, VLA ký Thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội logistics Singapore nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ của hai Hiệp hội đóng góp vào sự phát triển kinh tế giữa hai nước và với các nước ASEAN.

Ký kết hợp tác giữa Cục Giám sát quản lý về Hải quan & Hiệp hội VLA

Ký kết hợp tác giữa Cục Giám sát quản lý về Hải quan & Hiệp hội VLA

VĂN PHÒNG VÀCÁC TỔCHỨC TRỰC THUỘC VLA

Khi mới thành lập, Hiệp hội VLA có trụ sở tại Hà Nội, đến 4.2005 chuyển vào TP. HCM. Hiện nay, Hiệp hội có Văn phòng đại diện tại TP. Hà Nội và TP. Đà Nẵng.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam (Vietnam Logistics Research and Development Institute – VLI) là một tổ chức nghiên cứu và đào tạo về logistics trực thuộc VLA.
Website:www.vli.edu.vn.
Fanpage: www.facebook.com/vli.edu.vn.

Tạp chí Vietnam Logistics Review (VLR) là cơ quan ngôn luận của VLA. Tạp chí được phát hành số đầu tiên vào tháng 11.2007, phát hành định kỳ vào đầu mỗi tháng nhằm thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền các hoạt động của ngành logistics, các chính sách, đường lối của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với ngành logistics Việt Nam. Ngoài ấn bản in, Tạp chí còn có trang điện tử www.vlr.vn. Ngày 01.11 vừa qua, Tạp chí VLR đã ra mắt phiên bản www.VLR.vn mới, với giao diện sang trọng, đẳng cấp và nội dung đa dạng, cuốn hút hơn.

FIATA đã xem nghề giao nhận vận tải là một nghệ thuật. Giao nhận vận tải nói riêng và logistics nói chung cũng là một nghệ thuật vì đó là nghệ thuật “kết nối” giữa các khách hàng. Kết nối đó cũng “Romantic” không kém trong tình yêu. Rất cám ơn các anh, chị em trong Văn phòng Chính phủ đã dành cho ngành dịch vụ logistics Việt Nam con số Quyết định tròn 200 dễ nhớ và ngày ký quyết định là ngày 14 tháng 2, ngày “Lễ tình yêu”. Sự trùng lặp rất thú vị này.

Vì vậy, tiến tới Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, Hiệp hội đã triển khai thực hiện có kết quả thiết thực Quyết định 200/QĐ-TTg ngày 14/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Kế hoạch hành động nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics đến năm 2025, nhằm đưa ngành dịch vụ nước ta phát triển lên một tầm cao mới, trong đó tập trung vào việc cắt giảm chi phí logistics, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, góp phần vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; làm tốt công tác phản biện xã hội, bảo vệ quyền lợi của Hội viên qua đó Hội viên ngày càng gắn bó, xây dựng Hiệp hội vững mạnh hơn.

Tặng quà trung thu - một trong những hoạt động vì cộng đồng của VLA

Tặng quà trung thu - một trong những hoạt động vì cộng đồng của VLA


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Hiệp hội VLA: 25 năm Kết nối và Hội nhập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO