Kết nối doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang các thị trường Âu Mỹ

Duy Ngợi|10/11/2021 10:40

(VLR) Tới đây, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tổ chức hội thảo "Kết nối doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt nam vụ mùa 2021 sang các thị trường Âu Mỹ" nhằm thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông sản thế mạnh của Việt Nam sang thị trường khu vực Âu Mỹ, tận dụng các lợi thế về thuế của các Hiệp định Thương mại tự do, tranh thủ cơ hội khi thị trường hồi phục.

Âu-Mỹ hiện là thị trường quan trọng bậc nhất của các mặt hàng nông sản Việt Nam (ảnh minh họa)

Âu-Mỹ hiện là thị trường quan trọng bậc nhất của các mặt hàng nông sản Việt Nam (ảnh minh họa)

Hội thảo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/11/2021 theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến miễn phí đăng ký tham dự. Mời doanh nghiệp tổ chức quan tâm đến chương trình đăng ký qua đường link sau: http://bitly.com.vn/utx9xy.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp sẽ được giới thiệu về nhu cầu nhập khẩu nông sản, thực phẩm Việt Nam của thị trường Âu Mỹ, những thuận lợi, khó khăn, các vấn đề doanh nghiệp hay gặp phải và khuyến nghị.

Đặc biệt, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam sẽ được kết nối giao thương trực tiếp với các nhà nhập khẩu, các hệ thống thu mua phân phối hàng Việt Nam vào hệ thống siêu thị châu Á tại thị trường Hoa Kỳ, Đức, Hà Lan, Liên bang Nga.

Tuy vẫn gặp khó khăn trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và các chi phí lưu kho, logistic liên tục tăng, nhưng nhìn chung hoạt động xuất khẩu nhóm nông sản sang khu vực Châu Âu – Châu Mỹ vẫn ghi nhận diễn biến tích cực trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường chủ lực như Mỹ, EU đang có xu hướng tăng trở lại nhờ kinh tế dần hồi phục sau khi các biện pháp hạn chế và phong tỏa tại nhiều quốc gia đã được nới lỏng.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam đã nỗ lực, sáng tạo cùng với sự hỗ trợ năng động từ các cơ quan liên quan và hệ thống Thương vụ ở nước ngoài trong việc tiếp cận thị trường, khai thông các kênh bán hàng mới cho nông sản như thương mại điện tử cũng góp phần làm nên mức tăng trưởng ấn tượng cho một số mặt hàng như rau quả.

Trong những tháng tiếp theo, dự kiến tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu nông sản sẽ cải thiện rõ nét hơn. Ngoài ra, nhiều loại trái cây chủ lực đã hoặc đang bước vào giai đoạn thu hoạch cao điểm, trong khi nhiều mặt hàng nông sản tiếp tục được lợi về giá xuất khẩu như hạt tiêu, gạo hay cao su cũng sẽ là những yếu tố làm tăng kim ngạch xuất khẩu.

Bên cạnh đó, các FTA thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết như CPTPP, EVFTA hay mới đây nhất là UKVFTA sẽ tiếp tục là “đòn bẩy” quan trọng hỗ trợ hoạt động xuất khẩu của nhóm hàng này trong thời gian tới.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Kết nối doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang các thị trường Âu Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO