Khi Chính phủ lắng nghe…hệ sinh thái của nền kinh tế đang vận hành đúng hướng

TS. Lê Văn Hỷ|06/06/2018 08:35

(VLR) Kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm 2018 đạt được bước tăng trưởng ấn tượng. Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, theo báo cáo của Chính phủ, GDP quý I tăng 7,38% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất trong 10 năm gần đây. Chỉ trong 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 73,67 tỷ USD tăng 19%, nhiều đơn hàng xuất khẩu lớn được ký kết. Tổng kim ngạch nhập khẩu tăng 10,1%, chủ yếu là nhập nguyên, vật liệu, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, xuất khẩu. Các lĩnh vực đầu tư kinh doanh khác cũng cho thấy sự tăng trưởng, phát triển tốt.

TS. Lê Văn Hỷ

TS. Lê Văn Hỷ

Với ngành logistics, cùng với việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, Chính phủ còn quyết liệt chỉ đạo các Bộ ngành đẩy mạnh cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp phát triển. Theo đó, Bộ Công Thương đã cắt giảm được khoảng 60% các điều kiện, thủ tục kinh doanh; Bộ GTVT cũng giảm được 384/570 điều kiện, thủ tục kinh doanh; Bộ Tài chính đơn giản hóa 1.072 thủ tục hành chính… Những quyết định mạnh mẽ này đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, thúc đẩy xuất nhập khẩu, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư... khẳng định sức mạnh, sự đúng đắn trong chủ trương, chính sách của một Chính phủ kiến tạo nhằm tạo ra những động lực phát triển mới.

Đồng hành cùng các Nhà đầu tư hạ tầng giao thông, Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương cũng đã lắng nghe và kịp thời có những chủ trương hợp tình hợp lý, hài hòa giữa quyền lợi của nhà đầu tư và người dân như: miễn, giảm giá vé cho các đối tượng qua trạm thu phí Ninh Lộc (tỉnh Khánh Hòa), bỏ bớt một trạm thu giá tại Km24+900 đoạn qua cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn… đã nhận được sự đồng thuận của dân chúng và sự tin tưởng của nhà đầu tư.

Khi Chính phủ lắng nghe, thay đổi tích cực để thu hút thêm nhiều nguồn lực; và khi doanh nghiệp tin tưởng thẳng thắn trao đổi với Chính phủ những vấn đề cốt tủy của hoạt động đầu tư, kinh doanh… cũng có nghĩa hệ sinh thái của nền kinh tế đang vận hành đúng hướng sẽ ghi thêm nhiều thành tựu lớn trong tương lai.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Khi Chính phủ lắng nghe…hệ sinh thái của nền kinh tế đang vận hành đúng hướng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO