Khởi công cảng tổng hợp có thể tiếp nhận tàu trọng tải 70.000 DWT

Duy Ngợi|26/10/2020 13:55

(VLR) Ngày 25/10, tại Khu Kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) Công ty TNHH Quang Trung đã tổ chức Lễ Khởi công Cảng tổng hợp Quang Trung.

Theo thiết kế, Cảng tổng hợp Quang Trung sẽ bảo đảm khả năng tiếp nhận tàu đến 50.000DWT, tương lai tiếp nhận được tàu có trọng tải đến 70.000 DWT

Theo thiết kế, Cảng tổng hợp Quang Trung sẽ bảo đảm khả năng tiếp nhận tàu đến 50.000DWT, tương lai tiếp nhận được tàu có trọng tải đến 70.000 DWT

Cảng tổng hợp Quang Trung có tổng mức đầu tư 450 tỷ đồng, được xây dựng tại bến số 11 thuộc khu bến tổng hợp cảng biển Nam Nghi Sơn với chiều dài 250m cùng các hạng mục, công trình đồng bộ liên quan khác. Theo thiết kế, cảng sẽ bảo đảm khả năng tiếp nhận tàu đến 50.000DWT, tương lai tiếp nhận được tàu có trọng tải đến 70.000 DWT. Năng lực bốc xếp hàng hóa qua cảng này (cả hàng rời và hàng tổng hợp) được thiết kế 1,5 triệu tấn mỗi năm.

Dự án sẽ được đầu tư thành 2 phân kỳ, trong đó giai đoạn 1 (năm 2020 – 2021) xây dựng bến 11 cho tàu 50.000 DWT ra vào, và các hạng mục phía sau bến, như: Kè bảo vệ bờ, tôn tạo bãi, hệ thống đường bãi, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống cấp điện. Khu trước bến gồm khu quay trở tàu và luồng nhánh cũng được nạo vét trong giai đoạn này. Giai đoạn 2 của dự án dự kiến sẽ được đầu tư sau năm 2021 nhằm nạo vét luồng tàu và khu nước trước bến đến độ sâu bảo đảm cho tàu có tải trọng đến 70.000 DWT vào bến neo đậu bốc xếp hàng hóa khi tuyến hàng hải vào khu cảng biển Nam Nghi Sơn đủ điều kiện cho tàu hàng cỡ lớn ra vào.

Được biết, theo các quy hoạch của Bộ Giao thông vận tải, khu cảng Nam Nghi Sơn được quy hoạch phát triển cảng tổng hợp, container, có bến chuyên dùng, tiếp nhận tàu có trọng tải từ 30.000 đến 50.000 DWT, trong đó có khu bến số 11 này.

Mục đích hướng tới của dự án là để chủ động bốc xếp hàng hóa nhập khẩu của công ty và các đối tác; mở rộng và nâng cao năng lực dịch vụ bốc xếp, trung chuyển hàng hóa của hệ thống cảng biển Nghi Sơn trong tương lai. Dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhờ tạo thêm nhiều việc làm, nộp thuế không nhỏ cho ngân sách tỉnh, đưa hoạt động kinh tế biển của tỉnh phát triển mạnh hơn…

Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay, hệ thống cảng biển Nghi Sơn đang có đóng góp lớn cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa. Nghị quyết số 58 NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, cũng ghi rõ: Xây dựng cảng Nghi Sơn thành cảng 1A (đạt tiêu chuẩn quốc tế), trở thành một trong những cảng biển lớn nhất cả nước. Mặt khác, thời gian tới sẽ có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn nên nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua cảng Nghi Sơn là rất lớn. Do vậy, việc Công ty TNHH Quang Trung đầu tư xây dựng cảng biển là hợp lý với xu thế phát triển chung của tỉnh.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Khởi công cảng tổng hợp có thể tiếp nhận tàu trọng tải 70.000 DWT
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO