Lô hàng xuất đầu tiên thông quan tại Tân Cảng Quế Võ

Hồng Út|27/04/2022 15:37

(VLR) Sáng ngày 22/04 vừa qua, lô hàng xuất đầu tiên của hãng tàu SITC đã được thông quan tại cảng ICD Tân Cảng Quế Võ. Đây là dấu ấn quan trọng đáp lại sự kỳ vọng của Ban Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn và các cấp chính quyền địa phương về việc phát triển một cơ sở logistics xứng tầm, đủ sức đảm nhận vai trò là đầu mối giao nhận hàng hóa trọng yếu của tỉnh Bắc Ninh nói chung và vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc nói riêng.

Các đại biểu phát lệnh làm hàng

Các đại biểu phát lệnh làm hàng

Đây là lô hàng cảng đích đầu tiên thể hiện đầy đủ chức năng vận hành của cảng cạn TCQV, khách hàng lấy container rỗng của hãng tàu SITC từ ICD về nhà máy tại Vĩnh Phúc để đóng hàng và hạ container hàng, mở tờ khai thông quan tại ICD TCQV vào ngày 21/04/2022; sau đó hoàn thành quy trình vận chuyển độc lập bằng sà lan của Vận tải thủy Tân Cảng về khu vực cảng Hải Phòng và vào sổ tàu của Hãng tàu SITC vào ngày 26/4/2022.

Như vậy, từ nay khách hàng khu vực Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh thành lân cận hoàn toàn có thể sử dụng ICD TCQV với đầy đủ chức năng như một cảng biển phục vụ cho việc xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa, containers.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức do những yếu tố khách quan, song vận tải thủy nội địa nói chung, vận chuyển sà lan container và hoạt động của ICD TCQV nói riêng có rất nhiều dư địa để phát triển và được xác định là xu hướng tất yếu vì có thể đem lại nhiều lợi ích lớn cho các doanh nghiệp và các địa phương trong khu vực như: Cắt giảm chi phí logistics và thời gian, tạo thuận lợi cho khách hàng tại các khu Công nghiệp lân cận; Giúp giảm tải cho hệ thống giao thông đường bộ; Giúp cắt giảm phát thải CO2 ra môi trường...

Trung tá Trần Văn Cường, Giám đốc Cảng cạn TCQV phấn khởi cho biết: “Sự kiện này sẽ là bước khởi đầu thuận lợi, là tiền đề để ICD TCQV triển khai mở rộng việc thu hút các tuyến dịch vụ trong thời gian tới”.

Lô hàng container đầu tiên thông quan tại ICD TCQV được xếp lên sà lan

Lô hàng container đầu tiên thông quan tại ICD TCQV được xếp lên sà lan

Nhiều năm qua, SITC luôn là hãng tàu có mối quan hệ hợp tác bền chặt, đồng hành và phát triển cùng Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tại nhiều cơ sở thuộc hệ thống. Ông Wanglibo, Tổng Giám đốc SITC Việt Nam đã đánh giá cao lợi ích tối ưu của giải pháp vận tải sà lan tại ICD TCQV đối với doanh nghiệp. Phát biểu tại buổi lễ, ông bày tỏ sự vui mừng khi SITC đã góp phần làm nên thành công bước đầu của ICD TCQV. Đồng thời, ông kỳ vọng TCT TCSG nói chung cũng như ICD TCQV nói riêng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Đại diện cơ quan Hải quan, ông Vũ Danh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bắc Ninh đã nhấn mạnh, sự phát triển của ICD TCQV sẽ luôn song hành cùng sự phối hợp và hỗ trợ toàn diện của Chi cục Hải quan Bắc Ninh, trên cơ sở góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng. Điều đó như lời cam kết về sự đồng hành của cơ quan hải quan với TCT TCSG để phục vụ khách hàng, đồng thời khẳng định về tiềm năng phát triển của ICD TCQV - trở thành một trong những trung tâm logistics lớn tại khu kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Sự kiện lô hàng xuất đầu tiên thông quan tại ICD TCQV đã thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ của hãng tàu, khách hàng cũng như việc ICD TCQV đang dần chứng tỏ được sức hút và tầm quan trọng của mình trên bản đồ kinh tế tại khu vực phía Bắc, cũng như trong chiến lược phát triển bền vững của các doanh nghiệp nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Lô hàng xuất đầu tiên thông quan tại Tân Cảng Quế Võ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO