Nghệ An mở kênh thương mại điện tử khơi thông hàng nông sản

Duy Ngợi|23/10/2021 08:58

(VLR) Với hơn 228.000 ha đất trồng lúa, hơn 22.800 ha cam và các cây loại ăn quả khác, mỗi năm, tổng sản lượng thực phẩm nông, lâm, thủy sản của Nghệ An đạt khoảng 2,9 triệu tấn. Việc tìm hướng đi tiêu thụ nông sản ổn định và hiệu quả là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp Nghệ An được giới thiệu trên sàn TMĐT (ảnh minh họa)

Nhiều sản phẩm nông nghiệp Nghệ An được giới thiệu trên sàn TMĐT (ảnh minh họa)

Cuối tháng 9/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh Nghệ An đã ký kết thỏa thuận tiêu thụ sản phẩm nông sản trên Sàn thương mại điện tử (TMĐT) VOSO.VN của Tập đoàn Viettel. Cùng với Sàn thương mại điện tử postmart.vn của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, VOSO.VN là 1 trong 2 sàn được Bộ TT&TT chỉ định hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, với mục tiêu đưa các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, HTX đăng ký các sàn TMĐT để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm; đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên các sàn TMĐT; thúc đẩy tiêu thụ nhanh, góp phần tránh ùn ứ nông sản khi cao điểm thu hoạch, giúp người dân giữ giá nông sản, tránh phụ thuộc vào thương lái, trung gian.

Để thực hiện hiệu quả kênh tiêu thụ nông sản Nghệ An trên sàn TMĐT, hai bên đã thống nhất phối hợp xây dựng tài liệu, quy trình, hướng dẫn các cơ sở SXKD nông sản đăng ký tài khoản và đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn với nhiều hình thức khác nhau; đào tạo, hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh về cách thức sử dụng các thiết bị di động thông minh trong quá trình giao dịch trên sàn; xây dựng quy trình đóng gói, kết nối, giao nhận để hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ trong quá trình kết nối, mua bán; đồng thời triển khai giải pháp về truy xuất nguồn gốc hàng hóa uy tín trên sàn TMĐT.

Đơn vị đã tổ chức thực hiện kết nối nguồn cung nông sản tại các địa phương, hỗ trợ 10 cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố Vinh để tăng cường năng lực cung cấp nguồn thực phẩm cho người dân thành phố. Đồng thời, phối hợp các địa phương xây dựng và triển khai phương án tiêu thụ nông sản trong điều kiện giãn cách xã hội; rà soát và thống kê lượng nông sản đang cần hỗ trợ tiêu thụ, từ đó tổ chức cùng các ngành liên quan kết nối tiêu thụ cho nông dân. Đặc biệt, Chi cục đã phối hợp, cung cấp thông tin về sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An cho Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương Hà Nội để kết nối tiêu thụ nông sản Nghệ An tại thị trường Hà Nội…

Đặc sản nổi tiếng cam Vinh sẽ được giới thiệu trên hệ thống 37 siêu thị và các sàn TMĐT trong cả nước (ảnh: T.Tuấn)

Đặc sản nổi tiếng cam Vinh sẽ được giới thiệu trên hệ thống 37 siêu thị và các sàn TMĐT trong cả nước (ảnh: T.Tuấn)

Hiện tại, nhiều sản phẩm nông sản của Nghệ An đang chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch tập trung như rau xanh, cây ăn quả; đặc biệt các vùng trồng cam sẽ vào vụ từ cuối tháng 10, với sản lượng khoảng trên 60.000 tấn.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An đã có công văn gửi các huyện, thị xã và thành phố Vinh chuẩn bị kế hoạch tiêu thụ sản phẩm cam, quýt. Đồng thời đang tiến hành tổng hợp nhu cầu tiêu thụ của các địa phương, các doanh nghiệp, HTX và hộ sản xuất để trên cơ sở đó, phối hợp với các sàn TMĐT, đưa sản phẩm đủ điều kiện lên sàn. Đồng thời, trình UBND tỉnh kế hoạch triển khai các hoạt động trong điều kiện quản lý dịch bệnh Covid-19 cho phép, như tổ chức Tuần lễ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp Nghệ An tại Hà Nội, tổ chức Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản miền Trung tại Nghệ An...


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An mở kênh thương mại điện tử khơi thông hàng nông sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO