Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Bảo Hân (tổng hợp) |15/04/2023 09:16

Khoảng 19h45 ngày 14/4, máy bay chở Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 3 ngày theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của ông Antony Blinken trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

anh-thay-1298.jpg
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Hà Nội, bắt đầu thăm Việt Nam

Theo lịch trình, hôm nay (15/4), Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ có cuộc gặp gỡ với báo chí, thăm Đại học Bách Khoa Hà Nội và một số hoạt động khác.

Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ dự lễ động thổ Đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội, dự án có ngân sách 1,2 tỷ USD, trên diện tích khu đất 3,2 ha và được xem là biểu tượng cho mối quan hệ Việt - Mỹ trong tương lai.

Trước chuyến thăm, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink chia sẻ: "Thật đáng kinh ngạc khi nghĩ rằng chưa đầy 30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ với Đại sứ quán đầu tiên của Mỹ tại Hà Nội vào năm 1995, giờ đây chúng ta sẽ bắt tay vào xây dựng một biểu tượng mới tuyệt đẹp về cam kết của Mỹ đối với quan hệ đối tác và tình hữu nghị lâu dài của chúng ta với Việt Nam".

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực nhờ nền tảng quan hệ đã được hai bên gây dựng, vun đắp trong 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2023) ở tất cả các lĩnh vực, trên cả bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

Chuyến thăm cho thấy phía Mỹ thể hiện coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ (2013 – 2023).

Hai bên duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn cũng như thông qua các hình thức linh hoạt nhằm thúc đẩy đà tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt, tăng cường hiểu biết, tin cậy, phối hợp xử lý các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Trước đó, trong 3 tháng đầu năm, nhiều hoạt động giữa hai nước cũng đã diễn ra. Cụ thể, tối 29/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

anh-thay-1300.jpg
Vụ trưởng Vụ châu Mỹ  - Bộ Ngoại giao Lê Chí Dũng và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đón Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Ngoài ra, nhiều đoàn quan chức cao cấp của Mỹ thăm Việt Nam như Đại diện thương mại Katherine Tai (tháng 2), Tổng Giám đốc USAID Samantha Power (tháng 3), Giám đốc CDC Rochelle Walensky, đoàn nghị sĩ Mỹ do Thượng nghị sỹ Jeff Merkley dẫn đầu (tháng 4).

Cũng trong tháng 3/2023, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN cùng với phái đoàn doanh nghiệp Mỹ đông đảo nhất từ trước đến nay đã đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc đã đến Washington tham dự đối thoại chính trị, an ninh và quốc phòng Việt - Mỹ.

Hợp tác quốc phòng – an ninh tiếp tục được duy trì và thúc đẩy, đối thoại thường niên. Hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh được ưu tiên cao, trong đó chính quyền và Quốc hội Mỹ tiếp tục tăng ngân sách cho dự án tẩy độc sân bay Biên Hòa, hỗ trợ người khuyết tật ở các vùng bị nhiễm độc dioxin, viện trợ cho các dự án rà phá bom mìn.

Về hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên tăng cường phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, IPEFP, Liên Hợp Quốc… và các vấn đề toàn cầu, nhất là trong bối cảnh Việt Nam vừa đảm nhận vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Hoa Kỳ, đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam

Về kinh tế, theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, năm 2022, quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Mỹ vẫn tăng trưởng khả quan. Kim ngạch xuất khẩu tháng 12.2022 đạt 8,19 tỉ USD đưa tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm 2022 đạt 109,38 tỉ USD. Đây cũng là lần đầu tiên hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang một thị trường đạt mốc 100 tỉ USD. Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam trong 2022 đạt 14,47 tỉ USD, giảm 5,2% đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 lên 123,86 tỉ USD, tăng 11%. Cán cân thương mại đạt thặng dư 94,91 tỉ USD, tăng 17% so với năm 2021.

Trong nhóm hàng Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ có 13 nhóm hàng đạt trên 1 tỉ USD, trong đó có 4 nhóm trên 10 tỉ USD; 2 nhóm hàng xuất khẩu tiến tới mốc 20 tỉ USD gồm dệt may và máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng khác.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Mỹ nhấn mạnh, Mỹ là một thị trường xuất khẩu không hề dễ dàng khi có nhiều quy định và thủ tục phức tạp và ngặt nghèo. Nhưng Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Mỹ. Mỹ đang là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam. Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Tuy nhiên, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ sẽ chịu sự cạnh tranh của hàng hóa từ các quốc gia đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như nông thủy sản, dệt may, da giày, trong khi năng lực sản xuất ở một số ngành khó có khả năng tăng trưởng cao. Doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với các rào cản thương mại, rào cản kỹ thuật, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỹ cũng là quốc gia thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại không chỉ tác động đến một doanh nghiệp mà còn toàn ngành và các đối tác có thể tìm phương án lựa chọn từ quốc gia khác.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, hiện tại Mỹ đang là thị trường khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại nhiều nhất với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Thống kê đến tháng 12.2022, Mỹ đã khởi xướng 52 vụ điều tra phòng vệ thương mại, chủ yếu là điều tra chống bán phá giá và chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp thông qua gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp.

Các sản phẩm bị điều tra khá đa dạng, từ nông lâm thủy sản như: gỗ, cá tra, cá basa, tôm, mật ong, tới các sản phẩm công nghiệp như xe rơ móc kéo, thép, máy cắt cỏ... thậm chí sản phẩm bìa kẹp hồ sơ. Điều này cho thấy Mỹ đang tăng cường quản lý các mặt hàng đã bị áp thuế phòng vệ thương mại để đảm bảo hiệu quả thực thi của các biện pháp đã áp dụng.

buoixuatkhaumy-16751407546671453470040.jpg
Năm 2022 thêm quả Bưởi da xanh được cấp phép vào thị trường Hoa Kỳ

Cũng theo đại diện Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, nhiều báo cáo, phân tích chỉ ra nền kinh tế Mỹ sẽ sớm rơi vào suy thoái kinh tế trong năm 2023, tuy nhiên sự suy giảm này sẽ tương đối nhẹ và ngắn, đồng thời tăng trưởng sẽ phục hồi vào năm 2024 khi lạm phát tiếp tục giảm và FED bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ. Trong năm 2023, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ dự báo hoàn toàn có thể kỳ vọng kim ngạch thương mại hai chiều giữa 2 nước tiếp tục vượt mốc 100 tỉ USD nhưng sẽ là một năm đầy khó khăn, thách thức đối với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ.

Bài liên quan
  • Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang phát triển tích cực, thực chất
    (VLR) Sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 6 năm thiết lập và triển khai quan hệ Đối tác Toàn diện, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang chứng kiến những bước phát triển tích cực, thực chất trên tất cả các lĩnh vực và trên cả bình diện song phương và đa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO