Phát triển nguồn nhân lực thông qua chương trình thực tế tại doanh nghiệp

Thụy Hậu|28/03/2021 10:39

(VLR) Ngày 27/3, Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam (VLI), cùng sự đồng hành của Tập đoàn Hoa Sen đã tổ chức buổi tham quan khảo sát, học tập tại các doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT), Công ty Cổ phần LEC Group, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tôn Hoa Sen. Chuyến tham quan thu hút sự quan tâm của nhiều giảng viên, sinh viên tại các trường có đào tạo ngành dịch vụ logistics trên địa bàn TP. HCM và các tỉnh lân cận.

Đoàn tham quan tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT)

Đoàn tham quan tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT)

Chuyến tham quan, học tập thực tế này nhằm giúp cho giảng viên, sinh viên, học viên của các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, viện đào tạo của Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam có cơ hội tiếp cận thực tế ngành logistics tại các doanh nghiệp logistics, khai thác cảng biển và sản xuất; qua đó gắn kết giữa lý thuyết và thực tế, trau dồi kỹ năng chuyên môn góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và học tập.

Bên cạnh đó, chuyến tham quan khảo sát, học tập này còn hướng đến sứ mệnh của Mạng lưới đào tạo logistics Việt Nam trong việc tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo nhằm nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực logistics chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực ngày càng gia tăng của ngành logistics Việt Nam trong tiến trình hội nhập nền kinh tế quốc tế và trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương: “Hàng năm, Mạng lưới đào tạo logistics Việt Nam thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan thực tế tại doanh nghiệp cảng, danh nghiệp kho vận, doanh nghiệp sản xuất,… Chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi khi chuyến tham quan thực tế lần này nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình từ nhiều trường có giảng dạy logistics. Logistics là ngành học mới trong nhiều trường hiện nay, chính vì vậy, nhu cầu phối hợp giữa các trường đại học, cao đẳng, các viện, trung tâm đào tạo và tổ chức các chương trình tham quan là vấn đề cấp thiết. Chuyến tham quan không chỉ hướng đến sự gắn kết giữa các giảng viên tại các trường mà còn tạo liên kết giữa các bạn sinh viên, để các em có cơ hội được giao lưu, học tập lẫn nhau”.

Đoàn được tham quan tại Cảng CMIT và xem tàu MSC VENICE - một trong những con tàu lớn nhất thế giới cập cảng và làm hàng

Đoàn được tham quan tại Cảng CMIT và xem tàu MSC VENICE - một trong những con tàu lớn nhất thế giới cập cảng và làm hàng

Đoàn tham quan đã có cơ hội được tham quan cảng CMIT. Tại đây, các bạn sinh viên được tham quan và hướng dẫn về cách thức vận hành cảng, về vị trí container, về các thuật ngữ chuyên ngành và các ví dụ cụ thể. Đồng thời, giảng viên, sinh viên còn được xem tàu MSC VENICE - một trong những con tàu lớn nhất thế giới cập cảng và làm hàng. Nhiều em sinh viên vô cùng háo hức khi lần đầu tiên được xem tận mắt con tàu siêu trường siêu trọng mà trước đây các em chỉ có thể thấy trên tivi hoặc trên các phương tiện truyền thông khác.

Tham quan cơ sở kinh doanh, sản xuất dịch vụ tại LEC Group

Tham quan cơ sở kinh doanh, sản xuất dịch vụ tại LEC Group

Đoàn tham quan cũng đã có nhiều trải nghiệm thực tế tại cơ sở kinh doanh, sản xuất dịch vụ của Công ty Cổ phần LEC Group. LEC Group là tập đoàn với hệ thống logistics trải dài trên khắp cả nước. Với diện tích hơn 1 triệu mét vuông kho bãi tại Việt Nam, LEC Group là đơn vị hàng đầu về dịch vụ kho bãi cho hàng rời (hàng xá). LEC Group cũng là công ty tiên phong trong việc cung cấp các giải pháp trọn gói cho các đơn vị than và nhà máy than. Bà Nguyễn Thị Thảo, Phó Giám đốc Truyền thông và Đầu tư LEC Group chia sẻ: “Chúng tôi rất hoan nghênh đoàn đã đến thăm LEC Group. Chương trình là cơ hội chúng ta có bước xích lại gần nhau, để có sự kết nối giữa nhu cầu nhân sự, tạo điều kiện để các sinh viên có nơi để thực tập cũng như bổ trợ cho LEC Group tìm kiếm nhân tài phát triển doanh nghiệp".

Tham quan thực tế về dây chuyền sản xuất tôn khép kín hiện đại bằng các công nghệ tiên tiến hàng đầu tại nhà máy tôn Hoa Sen

Tham quan thực tế về dây chuyền sản xuất tôn khép kín hiện đại bằng các công nghệ tiên tiến hàng đầu tại nhà máy tôn Hoa Sen

Cũng trong ngày, đoàn cũng đến tham quan tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Tôn Hoa Sen. Giảng viên, sinh viên đã có cái nhìn thực tế về dây chuyền sản xuất tôn thép khép kín hiện đại, các công nghệ tiên tiến hàng đầu. Thấy rõ được tận mắt quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng đầy nghiêm ngặt các sản phẩm thép tẩy rỉ, thép cán nguội, tôn lạnh và tôn lạnh mạ màu của Hoa Sen.

Qua chuyến đi, nhiều bạn sinh viên cho biết bản thân đã có thêm rất nhiều kiến thức thực tế vô cùng bổ ích, hỗ trợ các bạn phần nào trong quá trình học tập và giúp các bạn định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

PGS.TS. Hồ Thị Thu Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam chia sẻ: “Việc quan sát thực tế và học hỏi từ doanh nghiệp là rất quan trọng. Bởi qua các kiến thức thực tiễn, sinh viên sẽ có cho mình những cái nhìn mới mẻ về lý thuyết đã được học trên lớp và biết thêm nhiều bài học không được thể hiện hết trong sách vở. Thêm vào đó, kinh nghiệm thực tiễn còn mang lại cho sinh viên sự tự tin về kiến thức trong lĩnh vực đang theo học, giúp sinh viên hòa nhập nhanh hơn trong môi trường làm việc sau này”.

Chương trình tham quan đã kết thúc tốt đẹp trong niềm hân hoan, phấn khởi của tất cả những người tham gia. Đây chính là nguồn động lực lớn lao để Mạng lưới đào tạo logistics Việt Nam, Viện VLI có thêm động lực để tổ chức thêm thực nhiều chuyến đi ý nghĩa, bổ ích trong tương lai.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Phát triển nguồn nhân lực thông qua chương trình thực tế tại doanh nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO