Sắp đầu tư, nâng cấp hàng loạt tuyến quốc lộ qua Đồng Tháp

Báo Giao thông|27/03/2020 16:40

(VLR) Nhiều tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Đồng Tháp chuẩn bị được đầu tư nâng cấp, mở rộng từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp liên quan đến việc đầu tư nâng cấp, mở rộng một số tuyến quốc lộ qua địa bàn.

Liên quan đến việc đầu tư QL30 đoạn An Hữu đi Dinh Bà, Bộ GTVT cho biết, theo quy hoạch phát triển giao thông đường bộ VN đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, QL30 từ An Hữu (Tiền Giang) đến cửa khẩu Dinh Bà (Đồng Tháp) dài 120 km, hoàn thiện nâng cấp tối thiểu đạt chuẩn đường cấp III, 2 làn xe. Thời gian qua, Bộ GTVT đã tích cực huy động nguồn lực để triển khai đầu tư nâng cấp.

Đối với QL30, đoạn từ An Hữu - Cao Lãnh (Km1+200 - Km34+230) qua địa bàn 2 tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp đã triển khai thi công mở rộng, nâng cấp đoạn tuyến này từ tháng 4/2016 theo hình thức hợp đồng BOT. Tuy nhiên, thực hiện tinh thần Nghị quyết 437/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc không đầu tư, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường độc đạo hiện hữu theo hình thức BOT, Bộ GTVT đã quyết định dừng đầu tư dự án này.

Trước mắt, Bộ GTVT đã giao Tổng cục Đường bộ VN sử dụng nguồn vốn bảo trì năm 2019 và năm 2020 để duy tu, bảo dưỡng và thảm bên tông nhựa đảm bảo ATGT trong quá trình khai thác. Về lâu dài, để đáp ứng nhu cầu vận tải trên tuyến, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung tuyến cao tốc từ Trà Vinh đến Hồng Ngự dài 167 Km vào quy hoạch mạng đường bộ cao tốc quốc gia. Trong đó, sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để tập trung triển khai trước đoạn từ An Hữu đến Cao Lãnh kết nối giữa tuyến trục cao tốc Bắc - Nam phía Đông và phía Tây của vùng, phát huy hiệu quả của các dự án đã và đang được đầu tư.

“Đối với đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự, hiện đang được triển khai đầu tư nâng cấp bằng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Dự án đã được khởi công ngày 19/10/2019, dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Với dự án xây dựng tuyến tránh Cao Lãnh và dự án nâng cấp mở rộng QL30 đoạn Hồng Ngự - Dinh Bà, Bộ GTVT đã dự kiến đưa các dự án này vào danh mục ưu tiên bố trí vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để kiến nghị Quốc hội, Chính phủ chấp thuận làm cơ sở tiếp tục thực hiện”, Bộ GTVT cho biết.

Liên quan đến kiến nghị đầu tư nâng cấp tuyến QL62, Bộ GTVT cho biết, hiện Bộ GTVT đang xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, trong đó đã dự kiến đưa dự án nâng cấp, mở rộng QL62 đoạn từ nút giao với QL1 đến cửa khẩu Bình Hiệp vào danh mục đầu tư giai đoạn này. Bộ GTVT đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan nghiên cứu lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư cho dự án theo quy định.

Sau khi được Quốc hội, Chính phủ giao tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tiếp tục rà soát thứ tự ưu tiên, sắp xếp, lựa chọn các dự án quan trọng, cấp bách để đầu tư trong giai đoạn này cho phù hợp với nguồn lực, trình Chính phủ, Quốc hội chấp thuận làm cơ sở triển khai thực hiện.

Về kiến nghị đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, nâng cấp QL80, Bộ GTVT cho biết đã triển khai sửa chữa các đoạn hư hỏng cục bộ, vuốt dốc đường vào cầu một số cầu trên tuyến đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Tháp bằng nguồn vốn bảo trì đường bộ năm 2019, đến nay đã hoàn thành. Riêng hạng mục sửa chữa hư hỏng mặt đường trên đoạn Km9 - Km13, Km29 - Km36 dự kiến hoàn thành toàn bộ trong tháng 3/2020.

Liên quan việc mở rộng mặt đường và đầu tư dải phân cách giữa trên N2, Bộ GTVT cho biết, hiện tại, đoạn tuyến này có quy mô đường cấp III, cấp IV đồng bằng, chiều rộng mặt đường từ 7-12m nên không đủ để bố trí dải phân cách giữa, chỉ bố trí sơn phản quang phân chia 2 làn xe ngược chiều theo quy định. Trong quá trình nghiên cứu, đầu tư nâng cấp mở rộng tuyến N2 theo quy hoạch được duyệt, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan tính toán, bố trí dải phân cách giữa trên N2 phù hợp, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Sắp đầu tư, nâng cấp hàng loạt tuyến quốc lộ qua Đồng Tháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO