Sôi động khởi nghiệp trong nông nghiệp: Xây dựng nền nông nghiệp sạch, tạo nguồn hàng xuất khẩu uy tín

Báo Hải Quan Online|04/01/2019 14:32

(VLR) Với việc ngày càng có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ thiết thực được triển khai, thời gian gần đây, có không ít ý tưởng độc đáo nhen nhóm, khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp, nhất là ở mảng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Điều này đang góp phần mạnh mẽ việc xây dựng nền nông nghiệp sạch, an toàn, tạo nguồn hàng xuất khẩu uy tín, hứa hẹn một trang mới cho nền nông nghiệp nước nhà

Sôi động nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp thông minh đã và đang là một trong các lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ trong quá trình khởi nghiệp. Trường hợp ra đời của Công ty CP Công nghệ cao Hachi Việt Nam là một ví dụ với sản phẩm điển hình là Hệ thống điều khiển IoT (internet kết nối vạn vật) cho sản phẩm thủy canh thông minh nhà phố. Ông Đặng Xuân Trường-Giám đốc Công ty cho biết: Hệ thống thủy canh thông minh của Hachi là một trong những giải pháp đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ IoT vào nông nghiệp đô thị. Cụ thể, hệ thống trồng cây thủy canh sử dụng công nghệ IoT có ưu điểm vượt trội là nhờ cảm biến trên hệ thống ghi lại những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm trong không khí nơi đặt hệ thống, gửi lên máy chủ của Hachi. Mỗi cây sẽ được trồng trong ngăn riêng biệt và được hệ thống tưới tự động liên tục theo điều kiện môi trường. Mỗi cây trồng sẽ phát triển nhờ nước được pha sẵn các chất dinh dưỡng bơm liên tục qua đường ống phía dưới cây. Khi hệ thống trồng được đặt trong các căn hộ chung cư, việc bổ sung ánh sáng được giải quyết bằng hệ thống đèn LED tạo ánh sáng mặt trời được tích hợp sẵn.

“Một bộ sản phẩm của Hachi có giá khoảng 4-5 triệu đồng, tùy kích thước của giàn trồng. Việc ứng dụng giải pháp này có thể giúp tăng tốc độ sinh trưởng của cây từ 30%-50%, bảo đảm rau quả sạch và trồng được những loại cây trái vụ, khó trồng ở điều kiện tự nhiên", ông Trường nói.

Với những thành quả đạt được, thời gian qua, Hachi đã giành được một số giải thưởng đáng kể như: Dự án nông nghiệp xuất sắc nhất Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp-Startup Wheel 2016; Quán quân Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp năm 2016. Mới đây, DN này còn nhận Giải thưởng Nhân tài đất Việt ở hạng mục Startup tiềm năng.

Bên cạnh nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ cũng ngày càng thu hút nhiều người tham gia đầu tư, khởi nghiệp. Cuối năm 2016, Công ty CP Nông nghiệp Thế hệ mới được thành lập và “bén duyên” cùng lĩnh vực thực phẩm.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Văn Tuân-Giám đốc Kinh doanh của Công ty cho hay: Dòng sản phẩm chủ đạo của DN là gạo hữu cơ Bãi Rươi. Đến cuối năm 2017, DN này mới cho ra thị trường loạt sản phẩm đầu tiên, song cũng đã nhanh chóng phân phối hết qua các hệ thống bán thực phẩm sạch tại Hà Nội như: Big Green, Sói Biển,… “Ngay từ khi trồng lúa, chúng tôi đã có hướng tiếp cận thị trường, làm việc với các đối tác. Sau khi trao đổi thông tin, Công ty còn mời đại diện hệ thống cửa hàng về trực tiếp giám sát việc trồng lúa, sản xuất”, ông Tuân chia sẻ.

Ngay trong năm 2018, không ít dự án khởi nghiệp nông nghiệp cũng tỏa sáng, thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Điển hình như trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ mùa 2”, dự án liên kết với nông dân làm gạo hữu cơ Hoa Nắng của Công ty Thực phẩm Hữu cơ Hoa Nắng đã gọi vốn thành công với số tiền là 10 tỷ đồng; dự án phát triển chuỗi cửa hàng sữa đậu nành hữu cơ Soya Garden do hai chị em gồm Hoàng Thu Thủy và Hoàng Anh Tuấn đồng sáng lập cũng thành công gọi về số vốn 20 tỷ đồng…

Dù khởi sắc song khởi nghiệp nông nghiệp vẫn đối mặt nhiều thách thức, cần chuẩn bị kỹ để tránh rủi ro. Trong ảnh: Chế biến rau quả XK tại Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao.  Ảnh: Nguyễn Thanh

Dù khởi sắc song khởi nghiệp nông nghiệp vẫn đối mặt nhiều thách thức, cần chuẩn bị kỹ để tránh rủi ro. Trong ảnh: Chế biến rau quả XK tại Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Ảnh: Nguyễn Thanh

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Trên thực tế, thời gian qua, với lĩnh vực như nông nghiệp hữu cơ, có không ít cá nhân muốn tham gia khởi nghiệp, song ít nhiều phải đối diện với những khó khăn, khúc mắc về cơ chế, chính sách. Điểm này trong năm 2018 đã được tháo gỡ khá rõ ràng. Điển hình như, vào ngày 29/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ, có hiệu lực từ ngày 15/10, với các nội dung quy định cụ thể một số chính sách đặc thù hỗ trợ DN nhỏ, hợp tác xã, trang trại, hộ gia đình, nhóm hộ sản xuất sản phẩm hữu cơ như: Hỗ trợ 100% kinh phí xác định các vùng, khu vực đủ điều kiện sản xuất hữu cơ; hỗ trợ một lần 100% chi phí cấp Giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam về nông nghiệp hữu cơ do Tổ chức chứng nhận cấp (cấp lần đầu hoặc cấp lại)…

Bà Phạm Phương Thảo-Giám đốc điều hành Công ty CP Đầu tư Organica (sở hữu chuỗi cửa hàng Organica) đánh giá: Hiện nay, khởi nghiệp nông nghiệp hữu cơ đã dễ hơn khá nhiều so với những người tiên phong trong lĩnh vực này vài năm trước. Hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp hữu cơ đang dần hình thành từ vật tư đầu vào đến tư vấn hỗ trợ. Nhiều tổ chức đánh giá chứng nhận hữu cơ quốc tế đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam. “Tuy vậy, những khó khăn, thách thức vẫn còn rất nhiều, đòi hỏi người tham gia phải chuẩn bị thật kỹ để hạn chế rủi ro”, bà Thảo nói.

Còn theo một số chuyên gia, dù có sự khởi sắc song hoạt động đầu tư, khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian qua còn ít. Thời gian tới, cần kết nối nhiều hơn với các tổ chức nông nghiệp, sinh viên nghiên cứu, trường đại học để phát triển nhiều hơn về ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp cũng như mô hình kinh tế nông nghiệp. Bên cạnh đó, điểm quan trọng trong khởi nghiệp là người khởi nghiệp cần xác định khởi nghiệp cho mình, nếu không ai hỗ trợ vẫn thực hiện. Trong khởi nghiệp, không nên xem các điều kiện nhà đầu tư đưa ra là yêu cầu từ bên ngoài mà là điều kiện tự thân của dự án nhằm gợi mở hoàn thiện dự án, bảo đảm thành công.

Xung quanh vấn đề thu hút đầu tư vào nông nghiệp nói chung, thúc đẩy khởi nghiệp trong nông nghiệp nói riêng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN; sẽ lấy DN làm hạt nhân, liên kết với các thành phần trong chuỗi giá trị. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng đặc biệt lưu ý đến phát triển DN vừa và nhỏ tại địa phương, DN khởi nghiệp, các tổ chức của nông dân; lấy đây làm nền tảng và khâu trung gian quan trọng để kết nối nông hộ nhỏ vào các chuỗi giá trị nông nghiệp một cách toàn diện và bền vững. “Bộ NN&PTNT cam kết sẽ đồng hành cùng các địa phương, DN, các thành phần kinh tế và bà con nông dân để triển khai thực hiện tốt nhất các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, làm sao đưa nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển lên tầm cao mới trong giai đoạn tới”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Sôi động khởi nghiệp trong nông nghiệp: Xây dựng nền nông nghiệp sạch, tạo nguồn hàng xuất khẩu uy tín
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO