Tạo điều kiện để doanh nghiệp huy động vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Trần Văn Thế|24/09/2021 09:03

(VLR) Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản 6804/VPCP-KTTH ngày 23/9/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Chính phủ chỉ đạo tạo điều kiện để doanh nghiệp huy động vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Chính phủ chỉ đạo tạo điều kiện để doanh nghiệp huy động vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả đã có văn bản gửi Phó thủ tướng Lê Minh Khái về việc huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông. Doanh nghiệp này cho biết đang gặp khó khăn về huy động vốn để thực hiện các dự án giao thông.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả cũng kiến nghị Phó Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan của Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các bất cập chính sách nhằm tạo điều kiện cho việc niêm yết trên sàn chứng khoán.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Đèo Cả theo quy định pháp luật, trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (thường trực Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19) phối hợp xử lý và đôn đốc việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS. Trần Chủng, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ (VARSI) cho rằng, việc tiếp cận các nguồn vốn tín dụng cho các dự án PPP đường cao tốc quy mô lớn gặp khó khăn là điều đã được dự báo từ trước.

“Vấn đề lúc này là các nhà đầu tư cần phải chủ động có phương thức huy động vốn khác như phát hành trái phiếu công trình để tránh lệ thuộc quá nặng nề vào vốn tín dụng, có thể gây đổ vỡ dự án”, PGS.TS. Trần Chủng khuyến nghị.

GS.TS. Trần Thọ Đạt, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khi dự một cuộc họp Ban chỉ đạo dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh đã nói về phương án huy động vốn mới: “Tôi tin nếu không vay được nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng thương mại, dự án vẫn khả thi về phương án tài chính khi phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp. Tất nhiên để phát hành thành công trái phiếu cần có sự chung tay của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, chính quyền địa phương nơi dự án đi qua và trách nhiệm các cơ quan liên quan đến dự án”.

Các dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía đông khi khởi động thì rất rầm rộ, khí thế, thế rồi một số dự án phải chuyển đầu tư công do không tìm được nhà đầu tư tư nhân. Sẽ là bế tắc nếu khi nghĩ đến viễn cảnh khi 2 dự án thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt và Nha Trang - Cam Lâm không thu xếp được vốn tín dụng.

Trong khi Chính phủ rốt ráo chỉ đạo hoàn thành 5000km đường cao tốc đến 2030, một quãng thời gian không dành cho sự lòng vòng, đưa đẩy qua lại. Giải pháp huy động nguồn lực xã hội cần được tạo điều kiện để doanh nghiệp thực hiện.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Tạo điều kiện để doanh nghiệp huy động vốn đầu tư hạ tầng giao thông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO