Thaco xuất khẩu lô hàng 870 sơ mi rơ moóc đầu tiên sang Mỹ

Trần Trình Lãm|15/12/2021 16:17

(VLR) Sáng nay (15-12), tại Cảng PTSC Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi), Tập đoàn Thaco đã tổ chức xuất khẩu lô hàng 870 sơ mi rơ moóc đầu tiên sang thị trường Mỹ và ký kết Thỏa thuận độc quyền phân phối sơ mi rơ moóc tại thị trường Mỹ với Tập đoàn PITTS Enterprises. Tham dự lễ có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi lễ

Nắm bắt xu thế tăng trưởng mạnh mẽ về thương mại song phương Việt Nam và Hoa Kỳ, Thaco đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sản phẩm sơ mi rơ moóc và đã được nhiều tập đoàn, công ty quan tâm. Trong đó có Tập đoàn PITTS Enterprises - một trong 15 nhà sản xuất sơ mi rơ moóc lớn nhất tại khu vực Bắc Mỹ.

Sau gần 2 năm nghiên cứu, phát triển và giới thiệu sản phẩm tại thị trường Mỹ, sơ mi rơ moóc Thaco đã được đánh giá phù hợp với nhu cầu khách hàng và có năng lực cạnh tranh cao. Đến nay PITTS Enterprises và Thaco đã ký hợp đồng xuất khẩu 15.500 sơ mi rơ moóc trong năm 2022 với giá trị 215 triệu USD và đối tác đã chuyển tiền đặt cọc trước 30% giá trị, tương đương 64,5 triệu USD.

Ký kết giữa Thaco với Tập đoàn PITTS Enterprises

Ký kết giữa Thaco với Tập đoàn PITTS Enterprises

Ông Đỗ Minh Tâm - Tổng giám đốc Tổng công ty Cơ khí & Công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries cho biết, trong sự kiện hôm nay, Thaco Industries và PITTS Enterprises sẽ chính thức ký kết Thỏa thuận độc quyền phân phối sơ mi rơ moóc tại thị trường Mỹ, doanh số 25.000 sơ mi rơ moóc trong năm 2023, với giá trị hơn 350 triệu USD. Tổng doanh số mà PITTS Enterprises cam kết phân phối trong 2 năm 2022 - 2023 là 40.500 sơ mi rơ moóc có giá trị 565 triệu USD. Đồng thời hôm nay, Thaco xuất khẩu lô hàng 870 sơ mi Rơ moóc đầu tiên của thỏa thuận trên và ngày 3 tháng 1 năm 2022 xuất khẩu 1.400 sơ mi rơ moóc; ngày 7 tháng 2 năm 2022 xuất khẩu 1.200 sơ mi rơ moóc và bình quân mỗi tháng tiếp theo xuất khẩu 1.200 sơ mi rơ moóc. Việc vận chuyển được thực hiện bởi hãng tàu quốc tế là Liberty Global Logistics (Mỹ) bằng tàu chuyên dụng RoRo.

Để đáp ứng sản lượng lớn xuất khẩu tại thị trường Mỹ; đồng thời xuất khẩu sang các thị trường khác như Nhật Bản, Canada, Úc… Thaco Industries sẽ đầu tư xây dựng mới Nhà máy Sơ mi rơ moóc và Cấu kiện nặng, công suất 20.000 sản phẩm/năm với công nghệ hiện đại, dây chuyền khép kín gồm: hàn robot, phun bi bề mặt, sơn nhúng tĩnh điện ED với chiều dài đến 18m; sơn hoàn thiện tĩnh điện bột, dây chuyền lắp ráp, kiểm định và sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2022.

Lô hàng 870 sơ mi rơ moóc đầu tiên Thaco xuất khẩu sang Mỹ

Lô hàng 870 sơ mi rơ moóc đầu tiên Thaco xuất khẩu sang Mỹ

Bên cạnh đó, Thaco thực hiện chiến lược phát triển logistics tại Chu Lai - Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung, hướng đến giảm chi phí logistics bằng 2 đầu Nam - Bắc thông qua dịch vụ giao nhận vận chuyển trọn gói gồm: Vận tải đường bộ; Vận tải biển và cảng biển. THACO đầu tư xây dựng bến cảng và luồng tuyến mới ở khu vực Cửa Lở để đón tàu có trọng tải đến 5 vạn tấn, từng bước phát triển Cảng Chu Lai trở thành cửa ngõ quốc tế, kết nối với Tây Nguyên, Lào, Campuchia và hai miền Nam, Bắc. “Thaco cam kết sẽ tiếp tục đầu tư phát triển Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ bằng nội lực, đồng thời tăng cường kết nối với các doanh nghiệp có ngành nghề liên quan bên ngoài để tối ưu hóa chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh Cơ khí và công nghiệp hỗ trợ đáp ứng nhu cầu trong nước và cạnh tranh được với khu vực và thế giới”, Ông Đỗ Minh Tâm khẳng định,

Tại buổi lễ, ông Ed Gill – Phó TGĐ Kinh doanh Tập đoàn PITTS Mỹ chúc mừng lô hàng SMRM mới này được xuất khẩu. “Đây chính là sự khởi đầu và tin rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển bền vững hơn nữa và chúng ta sẽ trở thành những nhà cung cấp SMRM đa phương thức hàng đầu thế giới. Với năng lực và nguồn lực từ Thaco cùng với sự hỗ trợ của Dorsey Intermodal, tôi tin mọi điều đều có thể. Dorsey Intermodal rất vinh dự được có mặt ở đây cùng những bằng hữu tại THACO để chung vai sát cánh vượt qua mọi trở ngại và khó khăn trong hiện tại và tương lai”, ông Ed Gill nói.

Những chiếc sơ mi rơ moóc đầu tiên được đưa lên tàu xuất sang Mỹ

Những chiếc sơ mi rơ moóc đầu tiên được đưa lên tàu xuất sang Mỹ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ghi nhận, biểu dương những nỗ lực vượt bậc và sự năng động, sáng tạo của Thaco. Ông nhiệt liệt chúc mừng những thành quả mà Tập đoàn này đã đạt được trong những năm qua, nhất là thành quả đạt được trong bối cảnh khó khăn chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra. “Việc Tập đoàn Thaco tìm kiếm được đối tác và ký kết hợp tác chiến lược với một trong những Tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ, đồng thời bàn giao gần 1.000 Sơ mi Rơ moóc đầu tiên trong năm nay để xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ trong bối cảnh nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy do đại dịch Covid-19 gây ra là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực vượt bậc, sự năng động, sáng tạo và sức bật ngoạn mục của Thaco; khẳng định năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp có đủ khả năng tham gia và khả năng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là tại Hoa Kỳ - một trong những thị trường có tiêu chuẩn rất cao về chất lượng hàng hoá; đồng thời, cũng thể hiện mối quan hệ hợp tác, đối tác toàn din tốt đẹp, có tính bổ trợ lẫn nhau giữa 2 nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh .


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Thaco xuất khẩu lô hàng 870 sơ mi rơ moóc đầu tiên sang Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO