Thành lập Công ty Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải – THACO INDUSTRIES

Lam Trình|17/12/2022 16:55

Ngày 17/12, tại Khu Công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam), Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) đã tổ chức Lễ công bố thành lập Công ty Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải - THACO INDUSTRIES, khánh thành Trung tâm Cơ khí với quy mô hàng đầu Việt Nam và khởi công xây dựng Trung tâm R&D.

thaco-tap-doan3.jpg
Lễ công bố thành lập Công ty Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải

Theo đại diện lãnh đạo THACO, thực hiện chương trình tái cấu trúc theo chiến lược đa ngành, THACO chính thức công bố thành lập Công ty Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải – THACO INDUSTRIES với tổng vốn đầu tư hơn 550 triệu USD; diện tích 120ha và 6.500 nhân sự nhằm thực hiện chiến lược Phát triển sản xuất kinh doanh sản phẩm cơ khí và công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn, đầu tư đồng bộ, đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ; cung cấp các giải pháp công nghiệp theo chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu & phát triển sản phẩm – gia công & chế tạo – lắp đặt – chuyển giao vận hành & bảo trì, thông qua các hình thức: tự sản xuất và hợp tác liên kết/liên doanh với đối tác trong và ngoài nước. THACO INDUSTRIES sản xuất các sản phẩm gồm: sơ mi rơ moóc; thiết bị công nghiệp; thiết bị nông nghiệp; linh kiện phụ tùng ô tô; linh kiện phụ tùng ngoài ngành ô tô, nguyên vật liệu và gia công cơ khí theo công đoạn của quy trình công nghệ sản xuất theo yêu cầu khách hàng.

Tại Chu Lai tiếp tục đầu tư nâng cấp, mở rộng các nhà máy hiện hữu và đầu tư các dự án mới như Tổ hợp nội thất xe du lịch; Sản xuất kính xe du lịch, mâm xe, linh kiện & sản phẩm xuất khẩu; Các dây chuyền đúc, dập nóng và phát triển các dự án sản xuất công nghệ cao như sản xuất & lắp ráp linh kiện bo mạch điện tử, robot công nghiệp… Kế hoạch đến năm 2025 nâng lên thành 36 nhà máy công nghiệp hỗ trợ và 1 tổ hợp cơ khí chế tạo với mục tiêu trở thành Trung tâm cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ và là hạt nhân liên kết vùng tại miền Trung.

nghi-thuc-khoi-cong-trung-tam-r-d2.jpg
Khởi công xây dựng Trung Tâm R&D

Trong dịp này, Tập đoàn cũng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Trung Tâm R&D, với tổng vốn đầu tư hơn 20 triệu USD, được xây dựng trên diện tích 20.000 m2, với hơn 1.000 chuyên gia và các kỹ sư. Dự kiến Trung tâm sẽ đưa vào hoạt động vào tháng 8/2023, bao gồm: Trung tâm thiết kế và sáng tạo; Trung tâm thí nghiệm và kiểm nghiệm; Xưởng sản xuất mẫu; Trung tâm thử nghiệm sản phẩm với chức năng nghiên cứu và phát triển sản phẩm theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng và cung cấp dịch vụ thiết kế, tư vấn giải pháp công nghiệp; thí nghiệm, thử nghiệm và kiểm nghiệm sản phẩm.

Ngoài ra Tập đoàn cũng tổ chức khánh thành Trung tâm Cơ khí với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD, diện tích 20 hecta, bao gồm:

(1)Nhà máy cung ứng Nguyên vật liệu và Gia công cơ khí với tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, công suất 200.000 tấn thép và 300.000 sản phẩm cơ khí/ năm, với các dây chuyền công nghệ hiện đại và mức độ tự động hóa cao. (2) Nhà máy Sơ mi rơ moóc và cấu kiện nặng, được đầu tư mới hoàn toàn để đáp ứng sản lượng, chất lượng và tối ưu chi phí sản xuất. Nhà máy có tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng; công suất: 20.000 sản phẩm sơ mi rơ moóc và 6.000 tấn cấu kiện nặng/ năm/ 1 ca. Nhà máy được đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế với công nghệ hiện đại, dây chuyền sản xuất khép kín. (3) Nhà máy sản xuất Khuôn với tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng, công suất 1.000 bộ khuôn/năm và 4.000 tấn sản phẩm cơ khí chính xác. Nhà máy đáp ứng chế tạo các sản phẩm khuôn ép phun nhựa, khuôn dập có kích thước lớn cho sản xuất ô tô, sản phẩm dân dụng và công nghiệp cũng như sản xuất đa dạng các sản phẩm khuôn bao gồm: khuôn đùn nhựa; khuôn thổi nhựa; khuôn ép nhiệt; khuôn PU Foam; đồng thời gia công linh kiện cơ khí chính xác cho sản xuất đồ gá, thiết bị chuyên dụng, đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu. (4) Nhà máy Thiết bị chuyên dụng, trên cơ sở sản xuất tại Tổ hợp cơ khí được hình thành với mục tiêu chuyên biệt hoạt động sản xuất kinh doanh các thiết bị nâng chuyển, đồ gá, dây chuyền, máy móc thiết bị phục vụ cho các lĩnh vực, ngành nghề; Nhà máy được thành lập, với tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng, có công suất 1.200 tấn kết cấu thép cho thiết bị nâng chuyển và 60.000 sản phẩm có dây chuyền, máy móc thiết bị và các giải pháp công nghiệp; Nhà máy gồm các thiết bị gia công chuyên dụng như máy lốc 3 trục, máy uốn và dây chuyền hàn, lắp ráp đáp ứng sản phẩm cho các Tập đoàn thành viên trong hệ sinh thái đa ngành của THACO và đối tác, khách hàng trong nước và xuất khẩu.

Trải qua gần 20 năm, từ một Xưởng sản xuất Cơ khí chế tạo, THACO phát triển lĩnh vực cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ thành Tập đoàn Công nghiệp và là ngành sản xuất kinh doanh chính của THACO, sẵn sàng liên kết với các doanh nghiệp trong nước để hội nhập khu vực và quốc tế.

Dựa trên mô hình đầu tư tại Chu Lai, cùng với lợi thế về khách hàng sẵn có và tiềm năng của thị trường, THACO sẽ triển khai đầu tư các khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ ở các địa phương phía Nam và phía Bắc. Trước mắt nghiên cứu khả thi đầu tư Khu công nghiệp Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ tại tỉnh Bình Dương, dự kiến khởi công xây dựng tháng 10/2023.

thaco-tap-doan2(1).jpg

Trung tâm cơ khí THACO INDUSTRIES với 4 nhà máy có tổng diện tích 20 ha

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, tại Quảng Nam, sau gần 20 năm THACO đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai, đến nay, THACO Chu Lai đã trở thành biểu tượng công nghiệp, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đặc biệt là đóng vai trò “hạt nhân”, động lực phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai. “Sự kiện THACO chính thức công bố thành lập Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải – THACO INDUSTRIES một lần nữa khẳng định quyết tâm và sự kiên định của THACO trong thực hiện chiến lược phát triển cơ khí và CNHT với quy mô lớn, tạo động lực phát triển ngành cơ khí và CNHT của tỉnh Quảng Nam và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Việc đầu tư Trung tâm Cơ khí, Trung tâm R&D chuyên sâu sẽ tạo nền tảng vững chắc để tập đoàn nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng và hàm lượng công nghệ trong sản phẩm, gia tăng lợi thế cạnh tranh… đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”, ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Bài liên quan
  • Trong tương lai cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng) là cảng biển đặc biệt
    Sau khi hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động, cảng Liên Chiểu sẽ có không gian khai thác cảng được tổ chức theo hướng mở, trong đó, điểm nhấn là các công trình kiến trúc văn phòng, nhà điều hành... kết hợp với các thiết bị khai thác, bốc xếp hàng hóa kích thước lớn, công nghệ hiện đại.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Thành lập Công ty Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải – THACO INDUSTRIES
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO