The Logisticom 2018: Sinh viên Việt Nam góp phần giải quyết thách thức chuỗi cung ứng

Thụy Hậu|11/02/2019 15:56

(VLR) Cuộc thi The Logisticom 2018 đã chính thức khép lại và tìm ra ngôi vị quán quân của mùa thi năm nay. Với chủ đề “Cải tiến lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng”, thông qua các tình huống thực tế, sinh viên đã mang đến cuộc thi những giải pháp thiết thực nhằm giải quyết những thách thức còn tồn tại trong chuỗi cung ứng.

Vòng chung kết cuộc thi The Logisticom 2018

Vòng chung kết cuộc thi The Logisticom 2018

Cùng với sự bùng nổ của thị trường thương mại điện tử, ngành logistics Việt Nam đang trên đà tăng trưởng vượt bậc khi nhiều nhà cung cấp dịch vụ logistics và vận hành thương mại điện tử nước ngoài đang rất nỗ lực để không bỏ lỡ cơ hội thâm nhập thị trường Việt Nam. Cuộc thi do Câu lạc bộ Kinh doanh RMIT Việt Nam lên ý tưởng tổ chức, thu hút hơn 400 sinh viên trên khắp cả nước tham gia.

Vòng chung kết cuộc thi The Logisticom 2018 diễn ra vào giữa tháng 1/2019 sau gần 2 tháng phát động ( từ 18/11/2018 đến giữa tháng 1/2019). Kết quả chung cuộc, đội Evil Geniuses đến từ Đại học Ngoại thương Hà Nội đã xuất sắc giành giải Nhất, đội Mystenabis của Đại học Quốc tế TP. Hồ Chí Minh về Nhì, hai đội Seaguls (Đại học Bách khoa TP. HCM) và Ocean (Đại học Ngoại thương Hà Nội) đã giành giải Ba.

Đội Evil Geniuses đến từ Đại học Ngoại thương Hà Nội đã xuất sắc giành giải Nhất

Đội Evil Geniuses đến từ Đại học Ngoại thương Hà Nội đã xuất sắc giành giải Nhất


Đây là cuộc thi về quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần, ngoài việc tìm kiếm tài năng trẻ, The Logisticom 2018 còn tạo điều kiện cho sinh viên áp dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tế.
Mỗi đội dự thi được yêu cầu phân tích và đưa ra giải pháp cho tình huống thực tế mà một công ty chuyên về logistics và chuỗi cung ứng đang phải đối mặt, sau đó thuyết trình và giải đáp những thắc mắc của ban giám khảo. Năm nay, với đề tài “Cải tiến lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng”, các thí sinh phải đưa ra giải pháp cho tình huống về kho lạnh từ công ty ABA Cooltrans.

Sinh viên áp dụng các kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tế

Sinh viên áp dụng các kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tế

Chủ nhiệm dự án The Logisticom 2018 Chế Minh Trang chia sẻ về những kỹ năng học được qua quá trình tổ chức cuộc thi và kỳ vọng trong tương lai. “Để có thể tổ chức thành công cuộc thi quy mô toàn quốc như vậy và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ những bạn sinh viên có cùng đam mê với ngành logistics và chuỗi cung ứng, ban tổ chức The Logisticom 2018 đã dành nhiều công sức, vượt qua nhiều khó khăn”, Trang nói. “Các bạn đã trưởng thành lên từng ngày theo sự phát triển của dự án, không những có thể bổ sung kiến thức chuyên môn mà còn mài giũa các kỹ năng mềm như quản lý thời gian, lập kế hoạch, quản lý con người và giao tiếp”.

Sinh viên CLB Kinh Doanh RMIT Việt Nam - Ban tổ chức cuộc thi

Sinh viên CLB Kinh Doanh RMIT Việt Nam - Ban tổ chức cuộc thi

Các bạn sinh viên tham gia cuộc thi học được cách áp dụng kiến thức chuyên ngành vào thực tế, đồng thời rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết để thông thạo hơn trong việc lên kế hoạch, sắp xếp thông tin, tìm kiếm nguồn cung cấp, quản lý thời gian, cũng như cơ hội tiếp cận với những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng và logistics” Tiến sĩ Akbrari chia sẻ.

Tiến sĩ Reza Akbrari, giảng viên ngành Cử nhân Kinh doanh (Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics) Đại học RMIT Việt Nam cho biết, cuộc thi được tổ chức nhằm phát hiện và phát triển tài năng trẻ, đồng thời cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho ngành logistics đang phát triển vượt bậc.

Ông còn chỉ ra rằng, chủ đề cuộc thi năm nay nhấn mạnh vào những thay đổi nhỏ sẽ tạo nên chuyển biến vượt bậc trong ngành logistics và chuỗi cung ứng. “Cải cách có thể đến từ bất kỳ khâu nào và giúp tăng năng suất cực kỳ hữu hiệu cho doanh nghiệp, chỉ cần chúng ta chịu khó tìm hiểu gốc vấn đề và thực sự trải nghiệm quy trình thực tế trong chuỗi cung ứng sẽ có thể tìm ra những cải tiến giá trị”.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
The Logisticom 2018: Sinh viên Việt Nam góp phần giải quyết thách thức chuỗi cung ứng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO