Thị trường đầu tư bất động sản khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Minh Ngọc|03/11/2023 20:02

Theo Báo cáo quý III/2023 về Đầu tư Châu Á-Thái Bình Dương (APIQ) của Savills, thị trường đầu tư bất động sản khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang đối diện với những thách thức như lãi suất tăng cao và sự bất ổn toàn cầu, dẫn đến sự suy giảm đáng kể. Tuy nhiên, đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư đang dần được củng cố.

ha-khu-cong-nghiep-vsip(1).png
Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore. - Ảnh: moit.gov.vn

Thích nghi với biến động kinh tế

Những thách thức dai dẳng như lãi suất tăng cao và sự bất ổn kinh tế toàn cầu tiếp tục gây trở ngại cho hoạt động đầu tư tại khu vực CA-TBD. Ước tính sơ bộ cho thấy tổng khối lượng đầu tư tại CA-TBD, bao gồm các dự án phát triển và giao dịch đang chờ giải quyết đạt 20,7 tỷ USD, giảm 48% so với cùng kỳ năm trước trong quý III/2023, đạt mức thấp nhất kể từ năm 2013. Tuy nhiên, có những dấu hiệu tích cực cho thấy các nhà đầu tư đang khôi phục niềm tin vào thị trường bất động sản khu vực, được hỗ trợ bởi triển vọng về lãi suất cùng một số giao dịch lớn đang trong giai đoạn kiểm toán kỹ lưỡng.

Báo cáo cho thấy Nhật Bản vẫn là một tâm điểm quan trọng nhờ hưởng lợi từ chính sách tiền tệ linh hoạt và đồng yên yếu đi. Mặc dù tổng khối lượng đầu tư giảm trong quý III/2023, thị trường công nghiệp và khách sạn vẫn thể hiện sự mạnh mẽ, bù đắp phần nào cho sự suy giảm của các phân khúc khác.

Hồng Kông có sự tăng trưởng nhẹ theo quý với một số dự án tái phát triển và giao dịch được thực hiện trong lĩnh vực khách sạn. Ở Trung Quốc, những thách thức kinh tế và biên giá mua-bán rộng đang tác động đến khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, thị trường này có sự quan tâm cao đến từ người mua để sử dụng trong nước và các công ty bảo hiểm đối với các tài sản thương mại chất lượng cao.

Khối lượng đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp vượt qua khối lượng đầu tư vào văn phòng trong quý III/2023, nhờ vào nhu cầu không ngừng đối với các kho hàng công nghiệp và trung tâm logistics hiện đại cùng với cơ hội thu lợi nhuận hấp dẫn.

Cụ thể UniSuper đã mua 50% cổ phần của Australia Industrial Portfolio của NPS với giá trị xấp xỉ 322 triệu USD. Khối lượng đầu tư vào văn phòng tiếp tục giảm do các quỹ đa quốc gia đang cố gắng giảm tỷ lệ sở hữu văn phòng và với chi phí vay cao hơn, nhưng vẫn còn một số giao dịch văn phòng đang chờ hoàn tất. Hàn Quốc tiếp tục là thị trường dẫn dắt khối lượng đầu tư vào văn phòng khu vực.

Nguồn vốn đầu tư vào bất động sản bán lẻ và khách sạn vẫn duy trì ở mức thấp trong quý III/2023, với chỉ 2 giao dịch quan trọng được hoàn thành tại Singapore và Nhật Bản. Công ty Bright Ruby Resources đã mua Far East Shopping Centre với giá gần 670 triệu USD, trong khi tập đoàn SC Capital đã mua Daiwa Resort Hotel Portfolio với giá 900 triệu USD. Khối lượng đầu tư vào bất động sản căn hộ đa thế hệ giảm nhẹ trong quý III/2023. Trung Quốc là thị trường duy nhất có sự tăng trưởng, nhờ vào các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ gần đây, tuy nhiên, các giao dịch này chủ yếu do các nhà đầu tư trong nước thực hiện.

Báo cáo cũng chỉ ra hoạt động đầu tư xuyên biên giới được thúc đẩy bởi các giao dịch trong khu vực, tuy nhiên, tổng giá trị đầu tư giảm 54% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 6 tỷ USD trong quý III/2023. Singapore chiếm khoảng 50% hoạt động xuyên biên giới. Dòng vốn từ khu vực Bắc Mỹ đã tăng trở lại sau sự suy giảm mạnh trong quý trước. Nhật Bản vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, tiếp theo là Úc và Ấn Độ. Các tài sản công nghiệp, khách sạn và văn phòng là 3 phân khúc hàng đầu về thu hút đầu tư, đặc biệt là các khách sạn Nhật Bản do sự gia tăng lưu lượng khách du lịch trong nước.

Đầu tư sản xuất cũng cố bức tranh đầu tư Việt Nam

Bất chấp sự suy giảm kinh tế toàn cầu, hiệu suất của Việt Nam vẫn duy trì ổn định với sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư sản xuất nước ngoài. Đến cuối tháng 8/2023, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới đăng ký đã tăng 69,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 8,8 tỷ USD. Chính phủ Việt Nam đã triển khai các chính sách tiền tệ để thúc đẩy ổn định kinh tế tổng hợp, trong khi các khoản đầu tư công tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt 14,5 tỷ USD trong tám tháng đầu năm 2023.

Giá trị xuất khẩu đã tăng ổn định từ tháng 4/2023, với tốc độ đáng kể lên đến 7,7% so với tháng trước vào tháng 8. Tồn kho tại Mỹ giảm xuống 10% vào tháng 8, điều này tạo thuận lợi cho nhu cầu sản xuất do Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực thúc đẩy đầu tư bất động sản.

Vào tháng 7, Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã ký Biên bản ghi nhớ với tỉnh Thanh Hóa để phát triển một khu công nghiệp có diện tích 650 hecta với vốn đầu tư 400 triệu USD. Họ cũng đang xem xét việc phát triển một khu công nghiệp có diện tích 300 hecta tại tỉnh Nam Định.

Vào cuối tháng 8, ba dự án mới của Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đã bắt đầu triển khai, hai dự án đã nhận được sự chấp thuận đầu tư và có 12 thỏa thuận hợp tác phát triển được ký kết. Vào ngày 11 tháng 8 năm 2023, một liên doanh giữa Lineage Logistics và SK Logistics đã được công bố để cải thiện và mở rộng hệ thống kho lạnh của Việt Nam. Vào tháng 7, Suntory Pepsico đã nhận được sự chấp thuận để xây dựng một nhà máy mới tại Long An với tổng vốn đầu tư 185 triệu USD, trong khi Tập đoàn Hyosung có kế hoạch đầu tư gần 1 tỷ USD vào một nhà máy sản xuất sợi carbon tại Vũng Tàu.

"Với sự thiếu hụt nguồn cung căn hộ, các nhà đầu tư có khả năng phát triển thành công dự án mới cho thị trường có lẽ sẽ tận dụng được sức cầu mạnh mẽ lúc này, đặc biệt là nếu họ nhắm đến nhóm người mua để ở thuộc tầng lớp trung lưu đang ngày một gia tăng. Tại TP.HCM, hiệu suất hoạt động của phân khúc văn phòng vẫn mạnh mẽ, mặc dù nguồn cung hạng A mới khá dồi dào song vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư và nhà phát triển về lĩnh vực này. Những nhà đầu có thể phát triển hoặc nâng cấp tòa nhà văn phòng với tiêu chuẩn xanh có thể thu hút giá thuê cao hơn", ông Neil MacGregor, Giám đốc Quản lý của Savills Việt Nam, đã chia sẻ.

Các chuyên gia Savills tại Việt Nam cho biết các nhà chủ đầu tư bất động sản nhà ở nổi bật như như Vingroup, Masterise Homes và Ecopark, đã ra mắt nhiều sản phẩm mới vào giai đoạn cuối năm. Cùng với đó Luật Nhà ở sửa đổi dự kiến sẽ được thông qua trong Kỳ họp Quốc hội lần thứ 6 vào cuối năm 2023, sẽ loại bỏ quy định yêu cầu các dự án nhà ở thương mại phải dành 20% diện tích đất cho nhà ở xã hội. Sự thay đổi này dự kiến sẽ giúp tăng tốc tiến độ cho các nhà phát triển.

“Các lĩnh vực sản xuất, thương mại và dịch vụ sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong khi hoạt động M&A bất động sản ngày càng sôi động. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục theo đuổi việc giảm lãi suất xuống mức 2020 là tín hiệu tốt cho bất động sản nhà ở”, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam nhận xét.

Các giao dịch M&A đáng kể tại Việt Nam trong quý III/2023:
• SkyWorld Development Berhad (Malaysia) đã mua 2.060 m2 đất tại Quận 8, TP.HCM, từ Công ty Cổ phần Thuận Thành với giá 14,3 triệu USD để phát triển dự án bất động sản nhà ở.
• Gamuda Berhad (Malaysia) đã mua 3,68 hecta đất tại Thành phố Thủ Đức từ Công ty Cổ phần Bất động sản Tâm Lực với số tiền xấp xỉ 315,8 triệu USD để phát triển dự án đa dụng.
• Tập đoàn Keppel (Singapore) đã mua 65% cổ phần trong một công ty nắm giữ tài sản bất động sản thương mại tại Hà Nội với tổng giá trị 50,4 triệu USD.
• Công ty Cổ phần Địa ốc First Real Land (Việt Nam) đã mua 22% cổ phần vốn điều lệ của Công ty Cổ phần thương mại - dịch vụ Bạch Đằng, chủ sở hữu một lô đất diện tích 6.879 m2 tại Đà Nẵng với giá 8,2 triệu USD.
• Tập đoàn Saigonres (Việt Nam) đã thực hiện các thủ tục M&A để mua 90% cổ phần của Công ty Cổ phần Đức Nhi, trở thành chủ sở hữu của một lô đất diện tích 7.700 m2 tại Quận Tân Phú, TP.HCM.
• Tập đoàn F.I.T (Việt Nam) đã chính thức thoái vốn khỏi dự án khu resort biển Cap Padaran Mũi Dinh có diện tích 800 hecta tại tỉnh Ninh Thuận.

Bài liên quan
  • Bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng trưởng ổn định
    Sau nửa đầu năm đầy biến động, Việt Nam cho thấy sự tăng trưởng ổn định nhờ các động lực chính của thị trường. Trong đó, lực lượng lao động trẻ và năng động, chi phí lao động cạnh tranh, nền kinh tế định hướng xuất khẩu, môi trường kinh doanh ổn định, vị trí địa lý, và sự tham gia tích cực của Việt Nam vào các Hiệp định Thương mại tự do là những nhân tố chính.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Thị trường đầu tư bất động sản khu vực châu Á-Thái Bình Dương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO