Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đề nghị Hoa Kỳ mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam

Bảo Hân (tổng hợp) |20/09/2023 21:32

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hoa Kỳ mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam như dệt may, da giày, nông sản.

thutuong20230920185536.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai nhân dịp dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh VGP

Nhân dịp dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, chiều ngày 19/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn đóng góp của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho sự phát triển của quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua.

Đồng thời, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tích cực phối hợp để nhanh chóng hiện thực hóa các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có việc Hoa Kỳ ưu tiên thúc đẩy lộ trình công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam như dệt may, da giày, nông sản.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hoa Kỳ xem xét thỏa đáng lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam, không áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa Việt Nam trên cơ sở bảo đảm cân bằng, bình đẳng, cùng có lợi.

Thủ tướng cũng đã đề nghị hai bên tạo đột phá trong hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục, đào tạo; đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng chuỗi cung ứng liên quan đến chíp bán dẫn.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, cho đây là cơ hội để hai bên cùng hợp tác thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai nhắc lại những ấn tượng sâu sắc khi đến thăm Việt Nam và chuyến thăm đã giúp bà hiểu thêm rất nhiều về Việt Nam.

Bà Katherine Tai khẳng định Hoa Kỳ luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở khu vực; mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương và Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Bà Katherine Tai cũng đã thông tin về tiến trình và mong muốn Việt Nam tiếp tục tham gia ủng hộ nỗ lực sớm kết thúc đàm phán Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) nhằm mang lại lợi ích chung cho các nước và người dân trong khu vực.

1695097533255777-1695098102880173239645720230919144736.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, làm việc với Tập đoàn công nghệ Meta - Ảnh: VGP

* Tối 18/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam đã tới Thung lũng Silicon, thăm các công ty công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới. Tại Tập đoàn công nghệ Meta, một trong những công ty có giá trị nhất thế giới, sở hữu và vận hành Facebook, tại thung lũng Silicon (California), ông Joel Kapla -Phó Chủ tịch Meta phụ trách chính sách công toàn cầu của Tập đoàn này cho biết, ngay trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Meta đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức vinh danh 12 giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc nhất đại diện cho 12 hạng mục giải thưởng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam, lựa chọn từ 758 hồ sơ đăng ký tham gia từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đó, Meta tiếp tục cung cấp cho phía Việt Nam các giải pháp công nghệ...

Nguồn: Báo Công Thương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đề nghị Hoa Kỳ mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO