Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Lào đạt gần 400 triệu USD

Duy Ngợi|28/04/2021 18:23

(VLR) Trong 3 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Lào đạt 338,6 triệu USD, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Lãnh đạo Bộ Công Thương và Đại sứ Lào ký kết Biên bản làm việc về các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng (Ảnh: Công Thương)

Lãnh đạo Bộ Công Thương và Đại sứ Lào ký kết Biên bản làm việc về các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng (Ảnh: Công Thương)

Vừa qua, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với Đại sứ Lào Xẻng-phết Hùng-bun-nhương nhằm trao đổi, thống nhất các biện pháp tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng. Hoạt động này nhằm đóng góp kết quả thiết thực chào mừng các cuộc làm việc cấp cao giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta với đồng chí Thoong-lun Si-su-lit, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sắp sang thăm Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công thương và Đại sứ Lào dành phần lớn thời gian thảo luận về các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng. Hai Bên coi đây là những nội dung quan trọng đóng góp vào ý nghĩa và kết quả của các cuộc làm việc cấp cao giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta với đồng chí Thoong-lun Si-su-lit, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sắp sang thăm Việt Nam cũng như góp phần thực hiện Thỏa thuận về Chiến lược hợp tác Việt Nam – Lào 2021-2030, Kế hoạch hợp tác Việt Nam – Lào giai đoạn 2021-2026 mà hai Bên sẽ ký kết trong thời gian tới. Các nội dung mà Bộ trưởng và Đại sứ Lào thảo luận, thống nhất bao gồm:

Trong lĩnh vực thương mại, về việc duy trì lưu chuyển hàng hóa thông suốt, hai Bên thống nhất phối hợp theo dõi, trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ quan chức năng hai nước duy trì mô hình thông quan phòng dịch tại các cửa khẩu biên giới đường bộ giữa Việt Nam – Lào, không để lưu chuyển hàng hóa bị ảnh hưởng hoặc gián đoạn bởi dịch. Trên tinh thần đảm bảo không gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa trong dịch COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cảm ơn phía Lào đã ban hành thông báo số 0304 ngày 22 tháng 4 năm 2021 hủy bỏ lệnh tạm dừng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam.

Về việc hoàn thiện và thực thi các khuôn khổ pháp lý về thương mại giữa hai nước, hai Bên thống nhất thúc đẩy công tác đàm phán Hiệp định sửa đổi Hiệp định Thương mại Việt Nam – Lào năm 2015 sớm được khởi động và hoàn tất, phục vụ ký kết trong năm 2021; thúc đẩy các cơ quan liên quan của cả hai nước thực thi đầy đủ các cam kết của Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào.

Hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - Một trong những cửa khẩu quan trọng kết nối giao thương giữa Việt Nam và Lào (Ảnh: Hồng Lĩnh)

Hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - Một trong những cửa khẩu quan trọng kết nối giao thương giữa Việt Nam và Lào (Ảnh: Hồng Lĩnh)

Hai Bên thống nhất phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các cam kết, ưu đãi thương mại của Việt Nam và Lào trong Hiệp định Thương mại Việt Nam – Lào, Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại 3 miền Bắc, Trung và Nam của Việt Nam; phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến các Hiệp định trên cho doanh nghiệp Lào thông qua hình thức trực tuyến.

Ngoài ra, hai bên còn trao đổi về các nội dung khác liên quan đến hỗ trợ cho tăng cường quan hệ thương mại như phối hợp tìm kiếm nguồn tín dụng cho dự án đường cao tốc Hà Nội – Viêng-chăn, vấn đề xin phép nhập khẩu lợn sống của Lào vào Việt Nam và việc hoàn tất chuyển nhượng cổ phần cho Chính phủ Lào tại công ty cổ phần cảng quốc tế Lào – Việt (vận hành bến số 1, 2 và 3 của Cảng Vũng Áng) theo chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao.

Kết thúc buổi làm việc, Đại sứ Lào và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký kết Biên bản làm việc về các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng. Đây là tiền đề và là cơ sở quan trọng để hai bên tăng cường gắn kết, hợp tác chặt chẽ và hiệu quả nhằm phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương nhiều mặt giữa Việt Nam và Lào, hoàn thành nhiệm vụ mà Lãnh đạo cấp cao giao phó.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Lào đạt 338,6 triệu USD, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 159,6 triệu USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 2,4% trong tổng xuất khẩu của Việt Nam sang ASEAN. Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm: sắt thép các loại đạt 19,1 triệu USD, tăng 6,6%; sản phẩm từ sắt thép đạt 18,1 triệu USD, tăng 71,5%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 15 triệu USD, tăng 6,2%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác đạt 10,6 triệu USD, tăng 16,3%; sản phẩm từ chất dẻo đạt 5,6 triệu USD, tăng 110,6%.

Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 179 triệu USD, tăng 41,7% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 1,7% trong tổng nhập khẩu của Việt Nam từ ASEAN. Các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: cao su đạt 37,3 triệu USD, tăng 71,3%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 19,7 triệu USD, tăng 22,1%; phân bón các loại đạt 13,5 triệu USD, tăng 8%.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Lào đạt gần 400 triệu USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO