Ứng phó với bão số 2: Quảng Ninh cấm biển từ 12h, Hải Phòng dừng hoạt động trên vịnh Lan Hạ

Ngô Đức Hành (tổng hợp)|10/08/2022 15:38

Ứng phó với cơn bão số 2, tỉnh Quảng Ninh đã cấm biển kể từ 12h trưa nay (10/8); TP Hải Phòng dừng hoạt động trên vịnh Lan Hạ từ 14h chiều nay.

ab2.jpg
Ông Nguyễn Văn Tiến, phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, chủ trì họp ứng phó với bão - Ảnh: C.TUỆ

Sáng nay (10/8), UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công điện khẩn về việc chủ động ứng phó với bão số 2. Theo đó, sẽ cấm biển kể từ 12h trưa cùng ngày.

Ngoài lệnh cấm biển, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thông tin cho nhân dân biết về diễn biến bão, gia cố lại các lồng bè nuôi trồng thủy sản, khẩn trương tổ chức đưa người từ các khu nuôi trên biển, ven biển lên bờ và kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú; hoàn thành trước 17h ngày hôm nay.

Thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm.

Các địa phương ven biển đặc biệt từ Móng Cái đến Hạ Long khẩn trương đưa người từ các khu nuôi trên biển, ven biển lên bờ, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

Rà soát các khu vực nguy cơ cao về ngập lụt, sạt lở; di chuyển dân về nơi an toàn.

Theo Phòng VH-TT TP Hạ Long, hiện có khoảng hơn 20.000 du khách đến Hạ Long, trong đó khoảng 8.000 khách tham quan vịnh. UBND TP Hạ Long sẽ cho tạm dừng hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long từ 12h.

Tại đảo Cô Tô, theo UBND huyện, trên đảo hiện còn hơn 260 khách nội địa. Huyện đảo đã thông tin về cơn bão và lịch tàu để du khách lựa chọn. Sáng nay, đã có nhiều khách rời đảo.

Tại Hải Phòng, việc dừng hoạt động du lịch trên vịnh Lan Hạ được huyện Cát Hải thực hiện từ 14h hôm nay.

Theo huyện Cát Hải, trên đảo Cát Bà hiện còn khoảng 1.000 du khách, trong đó có 81 khách quốc tế. Huyện đã có khuyến cáo du khách về cơn bão. Nếu được, du khách nên rời đảo trước 16h chiều nay. Nếu du khách ở lại trong thời gian TP Hải Phòng cấm biển, huyện đề nghị các cơ sở lưu trú giảm 50% tiền phòng.

Trước đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức cuộc họp ứng phó với bão số 2 (bão Mulan). Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, sáng sớm nay, theo số liệu từ hệ thống quan trắc, nhận định cường độ bão số 2 mạnh nhất có thể lên tới cuối cấp 8, đầu cấp 9.

Trung tâm dự báo của Việt Nam cũng tham khảo thông tin của các đài dự báo quốc tế và đều có chung nhận định về cường độ, hướng đi của bão số 2.

Theo nhận định, Khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ - đây là khu vực có các cụm đảo của Việt Nam như Cô Tô, Bạch Long Vĩ, khả năng chiều tối và đêm nay gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10, sóng biển từ 2-4m, biển động mạnh.


Do ảnh hưởng của bão, đêm nay đến sáng mai (11/8), ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng, Thái Bình - Ninh Bình, nhiều khả năng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Với khả năng gió như vậy, ông Khiêm lưu ý các khu vực nuôi trồng thủy sản lớn, khu du lịch ở Quảng Ninh cần có biện pháp phòng, tránh để hạn chế thiệt hại.

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã đưa ra những thông tin về cảnh báo mưa lớn như sau: Mưa sẽ xuất hiện từ hôm nay đến ngày 12/8, nhưng tập trung nhiều từ đêm nay cho hết ngày 11/8. Theo dự báo, tổng lượng mưa đợt này phổ biến trên 100-200mm, cục bộ tại một số nơi do tương tác địa hình mưa có thể lên tới trên 250mm.

Sau ngày 12/8, bão đi vào đất liền vùng mưa sẽ dịch chuyển sang phía Tây, do đó, khu vực các tỉnh Tây Bắc sẽ có mưa, mưa to. Theo đại diện của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 6h sáng nay, hầu hết các tàu thuyền đều ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số 2. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trong đêm nay sẽ yêu cầu các đơn vị từ Quảng Ninh đến Ninh Bình bắn pháo hiệu cảnh báo cho các phương tiện hoạt động ven bờ, ngư dân nuôi trồng thủy sản ven bờ biết với cơn bão số 2.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) cho biết, số lượng người ứng trực sẵn sàng ứng phó với bão số 2 là hơn 400.000 người, trong đó, bộ đội là hơn 50.000 người, dân quân tự vệ là hơn 362.000 người.

Về phương tiện, đã huy động hơn 2.300 phương tiện các loại, trong đó 127 xe đặc chủng, 8 máy bay của không quân, 7 máy bay của Binh đoàn 18, để sẵn sàng ứng phó với bão số 2. 

ab1.png
Vị trí và hướng di chuyển bão số 2 - Ảnh: NCHMF

Theo nhận định bão số 2 diễn biến phức tạp, gây mưa lớn ở nhiều khu vực. Do vậy, các bộ, ngành, địa phương tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh trật tự, xã hội; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Các địa phương triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản; các tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; công trình đang thi công trên biển, ven biển; tùy theo diễn biến thực tế của bão tại địa phương để chủ động tổ chức cấm biển...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Ứng phó với bão số 2: Quảng Ninh cấm biển từ 12h, Hải Phòng dừng hoạt động trên vịnh Lan Hạ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO