Vai trò của VLA tại Diễn đàn logistics 2018

Nguyễn Tương|10/12/2018 09:09

(VLR) Diễn đàn Logistics Việt Nam 2018 được diễn ra từ ngày 6 – 7.12, tại TP. Hạ Long tỉnh Quảng Ninh với chủ đề Logistics kết nối các vùng tăng trưởng kinh tế do Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam và Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức. Trong đó, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logisitcs Việt Nam (VLA) cũng có nhiều đóng góp quan trọng tạo nên sự thành công chung cho Diễn đàn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tham dự và chỉ đạo Diễn đàn. Tham gia Diễn đàn còn có ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam; ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng đại diện các Cục, Vụ, Viện trực thuộc các Bộ, ban ngành, các trường đại học, các Hiệp hội và khoảng 500 đại diện các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics trên cả nước, trong đó có nhiều Hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA). Chủ tịch VLA Lê Duy Hiệp cùng hai Phó chủ tịch và hai ủy viên BCH VLA đã tham dự Diễn đàn.

Diễn đàn gồm Phiên họp chung và hai Phiên họp chuyên đề gồm: Mở rộng thị trường dịch vụ logistics; Nâng cao năng lực hạ tầng cho logistics.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao những thành tích mà ngành dịch vụ logistics đã được trong thời gian qua sau khi có Quyết định 200 của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/2/2017. Phó Thủ tướng đề nghị sắp tới phải tập trung phát triển doanh nghiệp, có các doanh nghiệp lớn đủ mạnh để cạnh tranh trong khu vực và thế giới, mở rộng thị trường dịch vụ logistics trong nước và thế giới; cải thiện môi trường đầu tư; giảm chi phí logistics quốc gia; tăng cường kết nối vùng kinh tế, tạo ra chuỗi giá trị liên kết; phát triển ngành dịch vụ logistics trong điều kiện Chính phủ điện tử, kinh tế số; góp ý kiến về cách thức hoạt động của Ủy Ban một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại tích hợp, kết nối với hoạt động quản lý dịch vụ logistics. Sau Diễn đàn có báo cáo tổng thể góp ý kiến cho việc thực hiện Nghị quyết 01 về phát triển kinh tế 2019 của Chính phủ…

Tham gia Phiên họp chuyên đề Mở rộng thị trường dịch vụ logistics, ông Đào Trọng Khoa, Phó chủ tịch VLA, đã thay mặt Hiệp hội trình bày Báo cáo Phát triển thị trường dịch vụ Logistics Việt Nam với 2 nhiệm vụ chính của VLA là Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho dịch vụ logistics và Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó, ông Trần Đức Nghĩa, Ủy viên Ban Chấp hành VLA cũng có bài trình bày in trong Tập tài liệu của Diễn đàn về Logistics với chủ đề cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại buổi thảo luận chuyên đề 2: Nâng cao năng lực hạ tầng cho logistics, các diễn giả nhấn mạnh vào tính kết nối và ứng dụng công nghệ cao trong phát triển hạ tầng logistics và hoạt động dịch vụ logistics, nền kinh tế chia sẻ, quan tâm đến nghiên cứu phát triển và an toàn mạng, và trên hết là vấn đề dữ liệu (big data). Ba yếu tố quan trọng cho tăng trưởng logistics là nền tảng hạ tầng, công nghệ cao và giáo dục đào tạo. Phát triển logistics phải đặt trong thay đổi chuỗi cung ứng sắp tới.

Dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ Công Thương đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho 10 tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics và 10 các nhân có thành tích đóng góp vào sự phát triển của ngành dịch vụ logistics Việt Nam. Đây là sự đánh giá cao của Bộ Công thương về kết quả hoạt động của ngành dịch vụ logistics trong hai năm 2017 - 2018.

Chủ tịch Hiệp hội VLA - Lê Duy Hiệp và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Đức Long ký Biên bản hợp tác

Chủ tịch Hiệp hội VLA - Lê Duy Hiệp và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Đức Long ký Biên bản hợp tác

Tại Diễn đàn, đã diễn ra Lễ ký kết 5 Biên bản ghi phớ hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp, Hiệp hội nhằm thúc đẩy, tạo đột phá phát triển dịch vụ logistics trong thời gian tới. Chủ tịch VLA - Lê Duy Hiệp đã thay mặt Hiệp hội ký văn bản Hợp tác với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội VLA với Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Các văn bản hợp tác khác được ký kết là giữa Meridian Shipping Services Group và Trung tâm vận tải và Logistics (VIMC) của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam; giữa Viet Phuc Joinstock Company với VIMC của Tổng công ty hàng hải Việt Nam; Bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ cuộc thi tài năng trẻ Logistics Việt Nam (trong đó có nhiều hội viên VLA tham gia).

Công bố Báo cáo Logistics Việt Nam 2018 - Hiệp hội VLA có nhiều đóng góp quan trọng trong Báo cáo này

Công bố Báo cáo Logistics Việt Nam 2018 - Hiệp hội VLA có nhiều đóng góp quan trọng trong Báo cáo này

Báo cáo Logistics Việt Nam năm 2018 - Logistics và Thương mại điện tử của Bộ Công thương đã được công bố chính thức tại Diễn đàn.

Cùng với Báo cáo Logistics 2018, Sách trắng - VLA 2018 do VLA phát hành cũng là tài liệu quý của ngành logistics Việt Nam (trong ảnh: ông Nguyễn Tương, Cố vấn cấp cao VLA đang giới thiệu về Sách trắng)

Cùng với Báo cáo Logistics 2018, Sách trắng - VLA 2018 do VLA phát hành cũng là tài liệu quý của ngành logistics Việt Nam (trong ảnh: ông Nguyễn Tương, Cố vấn cấp cao VLA đang giới thiệu về Sách trắng)

Trong khuôn khổ Diễn đàn, ngày 6.12.2018, các đại biểu dự Diễn đàn đã có các hoạt động khảo sát thực tế, giao lưu kết nối tại Nhà máy ô tô Vinfast và thăm cảng cửa ngõ Lạch Huyện, tham dự Gala chào mừng Diễn đàn.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Vai trò của VLA tại Diễn đàn logistics 2018
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO