9 tháng, thực hiện đầu tư công đạt gần 415,5 nghìn tỷ đồng

Hải Linh|30/09/2023 18:45

9 tháng năm 2023 thực hiện đầu tư công của cả nước đạt gần 415,5 nghìn tỷ đồng là con số rất lớn, đóng góp quan trọng vào sức tăng trưởng của nền kinh tế.

Theo số liệu từ Tổng Cục Thống kê, vốn từ ngân sách Nhà nước (đầu tư công) thực hiện quý 3/2023 ước đạt gần 183,0 nghìn tỷ đồng, bằng 25,3% kế hoạch năm, tăng 30,1% so với quý 2 và tăng 27,3% cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2023, vốn từ ngân sách Nhà nước ước đạt gần 415,5 nghìn tỷ đồng, bằng 57,4% kế hoạch năm và tăng 23,5% cùng kỳ năm trước.

Khối lượng thực hiện đầu tư công 9 tháng đạt gần 415,5 nghìn tỷ đồng theo Tổng Cục Thống kê là rất lớn, thể hiện rõ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự quyết tâm của các Bộ ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án/công trình ngay từ các tháng đầu năm, đặc biệt trong quý 3, nhằm tăng sức cầu của nền kinh tế, lan tỏa tới các khu vực kinh tế khác, tạo động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quý 3, 9 tháng và cả năm 2023.

dau-tu-cong20230930102857.jpg
9 tháng, thực hiện đầu tư công đạt gần 415,5 nghìn tỷ đồng. Ảnh minh hoạ

Các yếu tố quan trọng đóng góp vào kết quả trên được Tổng Cục Thống kê nhận định: Năm 2023 là năm có kế hoạch vốn đầu tư công rất lớn bao gồm cả vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Nhiều dự án trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã cơ bản hoàn thành thủ tục, tập trung triển khai thực hiện. Nhiều dự án khác trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 cũng đã xong vấn đề về thủ tục, quy trình đã tạo thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư công năm nay có xu hướng tích cực hơn các năm trước.

Các bộ ngành và địa phương đã chủ động, tích cực tập trung triển khai phân giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 kịp thời, đáp ứng được yêu cầu dự án có thể thực hiện và giải ngân ngay từ các tháng đầu năm 2023, đặc biệt là các dự án chuyển tiếp, các dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2023. Đồng thời, giao từng đầu việc cụ thể cho mỗi sở, ban, ngành, chủ đầu tư, ban quản lý dự án chịu trách nhiệm tiến độ cam kết, từ đó đã thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân đầu tư công từ sớm, từ xa.

Người đứng đầu của nhiều Bộ ngành, Chủ tịch UBND các cấp địa phương đã chủ động tập trung chỉ đạo xử lý vướng mắc, bất cập trong triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, nhất là liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng trong các dự án trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia.

Mặt khác, nhiều chủ đầu tư, ban quản lý dự án đã có ý thức tập trung triển khai thực hiện ngay các dự án/công trình được giao kế hoạch vốn năm 2023, đặc biệt là các dự án chuyển tiếp, các dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2023.

Cộng hưởng với đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các bộ ngành và địa phương triển khai đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án ngay từ các tháng đầu năm.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả đạt được trong thực hiện đầu tư công, đại diện Tổng Cục Thống kê cho rằng, các đơn vị liên quan cần rốt ráo hơn nữa trong triển khai nhiệm vụ này, đồng thời khuyến nghị nhiều giải pháp.

Trong đó, Nhà nước cần tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật điều chỉnh toàn bộ hoạt động dự án đầu tư công từ khâu chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án, hoàn thành, quyết toán bàn giao đưa vào sử dụng.

Các Bộ, ngành, địa phương cần bám sát, quyết liệt triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phân bổ, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; bám sát, đánh giá đúng tình hình, chú trọng nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị dự án; 3 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo Bộ ngành, UBND tỉnh trực tiếp phụ trách từng nhóm dự án cụ thể để kiểm tra đôn đốc kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, đẩy mạnh thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công.

Đẩy mạnh giải ngân đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Thực hiện ngay và chủ động rà soát, đánh giá khả năng thực hiện và giải ngân của từng dự án để có phương án điều chỉnh kế hoạch vốn từ những dự án chậm giải ngân sang dự án giải ngân tốt còn thiếu vốn trong nội bộ của bộ ngành, địa phương theo quy định, để bảo đảm thực hiện và giải ngân hết số vốn đã được giao.

Cúng đó, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đề cao trách nhiệm, nêu gương người đứng đầu; tăng cường phối hợp giữa các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương, đơn vị, bảo đảm hiệu quả, không để vướng mắc kéo dài không giải quyết, gây ách tắc, lãng phí nguồn lực vốn.

Bộ ngành và địa phương chỉ đạo quyết liệt các chủ đầu tư tập trung triển khai ngay việc thực hiện các dự án đã được giao kế hoạch vốn, đẩy nhanh việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư đối với các dự án, công trình chuyển tiếp…

Bài liên quan
  • Việt Nam đầu tư ra nước ngoài hơn 400 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2023
     Kinh tế Mỹ hưởng lợi từ việc viện trợ quân sự cho Ukraine  Trung Quốc - Đức nối lại đối thoại tài chính cấp cao vào tháng 10  Indonesia bất ngờ cấm bán hàng trên mạng xã hội, các nhà bán lẻ lao đao  Việt Nam đầu tư ra nước ngoài hơn 400 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2023  IMF dự báo, GDP của Việt Nam năm 2023 chỉ tăng 4,7%  Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo nâng hạn mức thẻ tín dụng

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
9 tháng, thực hiện đầu tư công đạt gần 415,5 nghìn tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO