Bất động sản Hà Nội xu hướng chuyển dịch ra các khu vực vệ tinh

Thùy Chi|18/04/2023 14:59

Trước bối cảnh tốc độ phát triển đô thị hóa ngày càng nhanh, bất động sản Hà Nội đang có xu hướng chuyển dịch ra các khu vực vệ tinh nhờ vào sự phát triển hạ tầng, tạo nên lợi thế cạnh tranh cho các khu vực vệ tinh.

ha-vlr-18042023.png
Trước bối cảnh tốc độ phát triển đô thị hóa ngày càng nhanh, bất động sản Hà Nội đang có xu hướng chuyển dịch ra các khu vực vệ tinh nhờ vào sự phát triển hạ tầng. - Ảnh: Thùy Chi/VGP

Tập đoàn về bất động sản thương mại Colliers Việt Nam cho rằng, nguồn cung tương lai tại thị trường Hà Nội được Colliers dự báo sẽ có xu hướng chuyển dịch ra các khu vực vệ tinh như: Hoài Đức, Gia Lâm hay Mê Linh nhờ vào sự phát triển của hạ tầng như tuyến vành đai 3.5 và vành đai 4 cũng như tính độc bản của các dự án tại các khu vực, trong đó huyện Hoài Đức dự kiến chiếm 18% nguồn cung tương lai của khu vực Hà Nội.

Bên cạnh đó, giá bán ở các khu vực vệ tinh này có sự cạnh tranh so với khu vực trung tâm, tạo nên lợi thế cạnh tranh cho các khu vực vệ tinh này.

Điển hình, tại huyện Hoài Đức, Gia Lâm đang hình thành nhanh chóng các khu đô thị vệ tinh. Từ địa phương đa phần là đất nông nghiệp, Gia Lâm nay trở thành huyện có tốc độ phát triển đô thị nhanh và mạnh nhất thủ đô, tạo diện mạo mới cho phía Đông sông Hồng. Huyện cũng nằm trong danh sách các địa phương sẽ lên quận trong năm 2023.

Ở phía Tây Thủ đô, huyện Hoài Đức cũng nổi lên là điểm sáng trong quy hoạch và phát triển đô thị. Điểm chung của các khu đô thị vệ tinh là thúc đẩy giao thương, tạo chỗ ở mới cùng cơ hội việc làm cho số dân tăng trưởng nhanh, đồng thời giúp giãn dân khu trung tâm.

Lợi thế của những khu đô thị này là quy hoạch bài bản, tiện ích đầy đủ, đáp ứng nhu cầu sống của cư dân hiện đại, không gian sống trong lành bởi mật độ dân số thấp. Các dự án bất động sản tại đây bắt nhịp xu hướng toàn cầu, chú trọng đến môi trường sống khi phát triển mật độ cây xanh và tiện ích cao. Giao thông kết nối được tính toán kỹ lưỡng, thuận tiện, thông thoáng đến các đô thị trung tâm.

Thị trường biệt thự, nhà phố quý I tại Hà Nội đang dần ổn định sau những vấn đề tín dụng cũng như tin tức bất lợi trong thời gian qua, đây là tín hiệu tốt cho bất động sản Hà Nội. Số liệu thống kê cho thấy, tỉ lệ nhà ở thị trường nhà liền thổ trong quý I dao động ở mức 65%. Tuy nhiên, thị trường Hà Nội vẫn tiếp tục ghi nhận mức giá bán trung bình cho loại hình này ở mức 3.000 – 4.500 USD/m2, tương đương 70 - 105 triệu đồng/m2, không có nhiều sự thay đổi so với quý trước.

Vấn đề về tiến trình cấp phép, phê duyệt dự án kéo dài khiến các chi phí đầu tư tăng lên cùng với hạn chế trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính, hỗ trợ người mua dẫn đến lượng giao dịch trong quý này không có nhiều biến động.

Theo Colliers, thị trường bất động sản liền thổ năm 2023 sẽ có sự thanh lọc mạnh mẽ. Việc các thủ tục, pháp lý được kiểm soát chặt chẽ và nghiêm ngặt hơn khiến cho các dự án bất động sản nói chung và bất động sản nhà liền thổ nói riêng kiểm chứng được chất lượng của các sản phẩm trước khi được tung ra thị trường.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ tín dụng cũng được kiểm soát, hướng tới nhóm khách hàng có nhu cầu mua để ở, hạn chế tình trạng lướt sóng, gây ra hiện tượng giá bán nhà liền thổ bị thổi phồng. Tất cả điều này giúp cho thị trường phát triển theo hướng bền vững, loại bỏ các yếu tố tiêu cực, từ đó, chất lượng của các dự án sẽ được nâng cao hơn và thị trường được bình ổn.

Ngoài ra, về mặt doanh nghiệp, để giải quyết với vấn đề thanh khoản của dự án, các doanh nghiệp có xu hướng áp dụng phương án chuyển nhượng, sáp nhập dự án cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp khiến thị trường diễn ra sôi nổi, mặt khác, việc này cũng góp phần thanh lọc các doanh nghiệp không đủ vững về mặt tài chính, dòng tiền, góp phần củng cố lại thị trường.

"Năm 2023 cũng sẽ cho thấy sự dịch chuyển của các dự án bất động sản liền thổ ra các khu vực vệ tinh. Những khu vực lân cận trung tâm có điều kiện thuận lợi để phát triển, hạ tầng được đầu tư đồng bộ và quỹ đất sạch còn nhiều, dễ dàng tạo nên các dự án mang tính độc bản, thu hút được người mua", Colliers Việt Nam dự báo.

Theo chinhphu.vn
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Bất động sản Hà Nội xu hướng chuyển dịch ra các khu vực vệ tinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO