Đại diện Hiệp hội Cảng biển Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch và Tổng thư ký Hiệp hội cảng biển Đông Nam Á

Công Hoan|13/12/2022 17:00

Sáng 13/12, tại thành phố Kuching, bang Sarawak, Malaysia, Hiệp hội Cảng biển Đông Nam Á (APA) đã tổ chức hội nghị lần thứ 46 do cảng Bintulu đăng cai với sự hỗ trợ của từ Tập đoàn Bintulu Berhad và cảng Kuching.

 Đoàn công tác của Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA) tham dự gồm ban chấp hành VPA, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP), Cảng Sài Gòn, Cảng Hải Phòng, Cảng Quốc Tế Cái Mép (CMIT), Cảng Đà Nẵng.

1-9-.jpg
Quang cảnh khai mạc hội nghị. Ảnh: Công Hoan

Các nước thành viên của APA bao gồm Việt Nam, Brunei Darussalam, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Tại hội nghị APA 46, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề liên quan tới phát triển bền vững hệ thống cảng biển trong khu vực Đông Nam Á, biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, các dự án cảng biển trong khu vực, vượt qua các khó khăn do tình hình bất ổn định toàn cầu và trao đổi thông tin giữa các cảng thành viên hiệp hội.

2-9-.jpg
Các đại biểu ấn nút khai mạc hội nghị Hiệp hội cảng biển Đông Nam Á lần thứ 46. Ảnh: Công Hoan

Các đại biểu cũng thảo luận về vấn đề liên quan tới số hóa và xanh hóa của các cảng biển trong khu vực cùng các giải pháp để nâng cao hoạt động của hiệp hội trong chương trình hoạt động của 5 năm tới. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2023-2024, Việt Nam được bầu là Chủ tịch luân phiên điều hành và Tổng thư ký của APA. Thượng tá Bùi Văn Quỳ, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Phó chủ tịch Hiệp hội Cảng Biển Việt Nam giữ chức Chủ tịch; ông Nguyễn Xuân Kỳ, Tổng giám đốc Cảng Quốc tế Cái Mép ( CMIT) giữ chức Tổng thư ký của APA.

3-9-.jpg
Đại diện Hiệp hội cảng biển Việt Nam tham dự hội nghị. Ảnh: Công Hoan

Tham dự hội nghị lần này, đoàn đại biểu Việt Nam có thêm cơ hội học tập, giao lưu, trao đổi thông tin và kinh nghiệm với các cảng biển khác trong khu vực, thông qua đó đảm bảo được tầm nhìn và mục tiêu của APA như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hiệu quả và năng suất hoạt động các cảng thành viên và phát triển bền vững.

4-9-.jpg
Đại diện Hiệp hội cảng biển Việt Nam tiếp nhận Chủ tịch và Tổng thư ký APA. Ảnh: Công Hoan

Phát biểu nhận chức Chủ tịch APA nhiệm kỳ 2023-2024, Thượng tá Bùi Văn Quỳ nhấn mạnh sẽ cùng các thành viên APA phát triển và hiện thực hóa các sáng kiến xây dựng Cảng Biển Asean một cửa, xây dựng hệ sinh thái số Cảng biển Asean, hội nhập hơn nữa với các tổ chức Cảng và Hàng hải Quốc tế (IAPH) và Mạng lưới Cảng dịch vụ Apec (APSN) vì mục tiêu ứng dụng mạnh mẽ hệ thống kết nối, số hóa và xanh hóa các Cảng, giảm khí Cacbonic như cam kết của các chính phủ theo COP 26, nâng cao hiệu suất và hiệu quả các Cảng vì một cộng đồng Cảng biển Asean ngày càng phát triển.

5-5-.jpg
Ban tổ chức tặng quà lưu niệm cho đại biểu Việt Nam. Ảnh: Công Hoan

Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, tình hình kinh doanh của các Cảng trong năm tiếp theo sẽ có nhiều thách thức, Hiệp Hội Cảng biển Đông Nam Á (APA) nói chung và Hiệp hội Cảng biển Việt Nam vẫn sẽ tập trung cho các mục tiêu phát triển bền vững như phát triển hệ sinh thái số, xây dựng cảng thông minh cùng các giải pháp logistics xanh như: vận tải xanh, kho xanh, cảng xanh, thể hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường với cộng đồng, phát triển kinh doanh bền vững theo đúng định hướng và xu hướng phát triển các cảng biển thành viên trong khu vực.

7-5-.jpg
Lãnh đạo APA chụp hình lưu niệm với các đại biểu. Ảnh: Công Hoan

Theo kế hoạch, hội nghị Hiệp hội Cảng biển Đông Nam Á lần thứ 46 đến hết ngày 14/12.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Đại diện Hiệp hội Cảng biển Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch và Tổng thư ký Hiệp hội cảng biển Đông Nam Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO