Đồng bộ các giải pháp nhằm tối ưu hóa chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa

Võ Thị Phương Thúy|14/07/2023 16:34

Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ đồng hành cùng các đối tác trong và ngoài nước, hỗ trợ, tạo mọi thuận lợi cho các hoạt động hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại - dịch vụ, trong đó đặc biệt chú trọng đến hợp tác phát triển dịch vụ logistics..

Như tin đã đưa, tại phiên khai mạc chuỗi hội nghị quốc tế quan trọng hàng năm của ngành Logistics thế giới gồm FIATA RAP, AFFA Mid-Year Conference 2023 tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã phát biểu chào mừng Hội nghị. Tạp chí Vietnam Logistics Review xin lược trích giới thiệu bài phát biểu đó:

fiata5.png
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu chào mừng Hội nghị

....

Tôi rất vui mừng và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ khi Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đăng cai tổ chức chuỗi sự kiện này. Đây là một sự kiện đặc biệt, góp phần thúc đẩy sự hợp tác đầu tư, kinh doanh và chia sẻ kiến thức, cùng nhau hướng tới tương lai cho ngành dịch vụ logistics và giao nhận vận tải Châu Á - Thái Bình Dương nói riêng và quốc tế nói chung.

Với vị trí địa chính trị đặc biệt, nằm trong khu vực phát triển năng động của thế giới, nơi luồng hàng tập trung giao lưu mạnh, cùng với sự hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu, tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu và thương mại điện tử luôn ở mức hai con số, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động logistics trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Báo cáo của Ngân hàng thế giới công bố năm 2023, Việt Nam đứng vị trí thứ 43 trong bảng xếp hạng chỉ số hiệu quả logistics (LPI - Logistics Performance Index), thuộc nhóm 5 nước đứng đầu ASEAN, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và cùng vị trí với Philippines. Tốc độ tăng trưởng thị trường logistics Việt Nam bình quân hàng năm từ 14-16%, đóng góp quan trọng trong việc đưa tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của Việt Nam năm 2022 lên 730,2 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2021. Dịch vụ logistics không chỉ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lập mạng lưới vận chuyển hiệu quả, kết nối thương mại trong nước với các thị trường quốc tế.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ, ngành, địa phương luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, đẩy mạnh việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tối ưu hóa chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo lập môi trường thuận lợi cho ngành dịch vụ logistics phát triển. Vừa qua, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương là cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về dịch vụ logistics quy định tại Nghị định 96/2022/NĐ-CP ngày 29/11/2022.

Thứ 4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam cũng đã có buổi tiếp xã giao với Ngài Ivan Petrov, Chủ tịch FIATA và Ngài Stéphane Graber, Tổng Giám đốc FIATA tại trụ sở Chính phủ. Qua đó, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã gửi lời cảm ơn đến Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận vận tải quốc tế đã luôn là cầu nối quan trọng góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam với các Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp dịch vụ logistics thế giới. Thủ tướng Chính phủ ghi nhận những đóng góp của FIATA trong phát triển dịch vụ logistics của Việt Nam, mong FIATA tiếp tục quan tâm hỗ trợ ở góc độ tư vấn, kết nối cơ hội hợp tác kinh doanh, đào tạo trong ngành dịch vụ logistics của Việt Nam. Đồng thời, cũng thay mặt Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ đồng hành cùng các đối tác trong và ngoài nước, hỗ trợ, tạo mọi thuận lợi cho các hoạt động hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại - dịch vụ, trong đó đặc biệt chú trọng đến hợp tác phát triển dịch vụ logistics đem lại lợi ích nhiều hơn cho các bên, góp phần đưa quan hệ Việt Nam với các nước lên tầm cao mới, tạo hiệu ứng lan tỏa đến các nước trong khu vực.

ba-n-sao-dsc02417-220230714104521.jpg
Hội nghị Thường niên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận vận tải quốc tế (FIATA) là sự kiện quan trọng của ngành logistics thế giới

Trong bối cảnh ngành Dịch vụ logistics đang đối mặt với nhiều thay đổi khó lường và sự phát triển của khoa học công nghệ, xu hướng toàn cầu hóa đang mở ra nhiều cơ hội mới cùng với những thách thức cho ngành logistics, Hội nghị thường niên Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận vận tải quốc tế năm nay được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng là cơ hội quý báu để các Hiệp hội, doanh nghiệp dịch vụ logistics và xuất nhập khẩu của Việt Nam và các nước trong khu vực có dịp gặp gỡ, trao đổi cơ hội hợp tác kin doanh cũng như chia sẻ những kinh nghiệm phát triển dịch vụ logistics mở ra cơ hội thúc đẩy xuất nhập khẩu, nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tôi hy vọng rằng tại Hội nghị năm nay, chúng ta sẽ có những thảo luận sâu sắc và xây dựng được nhiều mối quan hệ hợp tác kinh doanh để thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành dịch vụ logistics Việt Nam sớm đưa Việt Nam trở thành một trung tâm dịch vụ logistics mới, góp phần tích cực cho sự thịnh vượng chung của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương....

* Ngày mai 15/7 sẽ diễn ra Hội nghị giữa năm của Liên đoàn Giao nhận Vận tải ASEAN – AFFA. Hội nghị sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về các chủ đề: Tạo thuận lợi hoá thương mại cho vận tải xuyên biên giới; Đào tạo nguồn nhân lực ngành logistics; Phát triển bền vững và chuyển đổi số trong ngành logistics…

Ngoài các chương trình nghị sự quan trọng, nhiều hoạt động bên lề được tổ chức trong khuôn khổ thời gian sự kiện nhằm kết nối giao lưu doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhiều hợp tác giữa các doanh nghiệp đã được cam kết, đã tạo ra cơ hội phát triển của các doanh nghiệp logistics Vùng Châu Á – Thái Bình Dương. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Đồng bộ các giải pháp nhằm tối ưu hóa chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO