Dự án sách trao tặng cho học sinh ở Quảng Trị: Mảnh đất thiêng với những nỗi đau rất thật

Ngọc Diệp|27/04/2023 11:27

Tập đoàn xây dựng Á Đông HPP kết nối với chương trình "Dự án sách hay cho học sinh Tiểu học" và tài trợ cho hơn 10.000 cuốn sách. Dù biết kinh tế còn đầy những khó khăn nhưng bằng tình yêu, bằng sự san sẻ và nuôi dưỡng ước mơ, lần này chúng tôi đi trong tâm thế "Ngày hội non sông" đến với Quảng Trị, bằng tất cả xúc động nghiêng mình trước mảnh đất thiêng.

Tập đoàn xây dựng Á Đông HPP tài trợ 10.500 cuốn sách mà dự án sách hay mang đến cho 41 trường tiểu học thuộc 2 huyện Gio Linh và Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Dù biết giữa muôn trùng khó khăn về kinh tế năm 2023 do chiến tranh dịch bệnh còn nặng nề, nhưng vẫn còn đó những tấm lòng để gieo yêu thương, để thắp hi vọng.

341482460_6154225597989972_3355925689844671433_n.jpeg

Mảnh đất thành cổ linh thiêng, đoàn tặng sách đi trong những ngày đất nước chào đón ngày thống nhất. Mặc dù cảm xúc lần nào đến với mảnh đất thiêng này cũng luôn đong đầy. Nhưng lần này lại thêm những cảm xúc đặc biệt hơn nữa. Bởi chiến tranh tuy đã lùi xa ½ thế kỷ, nhưng còn đó trên mảnh đất này nỗi đau rất thật, nỗi đau nằm sâu trong lòng đất mẹ, nỗi đau trong ký ức của mỗi người ở lại.

Báo Quân đội Nhân dân số ra ngày 9/8/1972 đã viết: “Mỗi mét vuông đất tại Thành Cổ là một mét máu và sự hy sinh của các anh đã trở thành bất tử. Trong 81 ngày đêm, từ ngày 28/6 đến 16/9/1972, Thành cổ Quảng Trị đã phải hứng chịu 328.000 tấn bom đạn. Trung bình mỗi chiến sĩ phải hứng lấy 100 quả bom, 200 quả đạn pháo. Mỗi ngày có 1 đại đội vượt vượt dòng Thạch Hãn để tiếp viện, nhưng đêm nay một đại đội tiến vào thì ngày mai chỉ còn lại vài người sống sót." Và lẽ đương nhiên là không chỉ chiến sĩ ta mà cả đội quân của đối phương “diệt hơn 24.000 tên địch, phần lớn là quân dù và thuỷ quân lục chiến, bắn rơi 180 máy bay, phá huỷ 140 xe quân sự trong đó có 90 xe tăng, xe bọc thép, 20 khẩu pháo cùng nhiều đồ dùng quân sự khác” báo An Ninh Quốc Phòng.

Cô Lê Thị Hương Giám đốc sở giáo dục tỉnh Quảng Trị đã có mặt rất sớm để đón các thành viên của "Dự án sách hay cho học sinh Tiểu học" và tham dự giao lưu sách cùng học sinh, đại diện BGH, nhân viên thủ thư của 41 tiểu học tại sân trường tiểu học Kim Đồng thị trấn Hồ Xá – Vĩnh Linh. Nơi đây, gây ấn tượng với chúng tôi bởi trường học sạch đẹp, thầy cô giáo tâm huyết, học sinh trả lời câu hỏi, thuyết trình sách, diễn văn nghệ rất đẹp. Đặc biệt, lời giới thiệu sách “Nhật Ký Đặng Thùy Trâm” của một học sinh ở trường THCS Thị Trấn Gio Linh đã nhận về rất nhiều lời khen ngợi. Giáo dục ở đây đã không còn khoảng cách với các thành phố lớn và khả năng có phần nổi trội hơn bởi sự gắn bó, yêu thương công việc của các thầy cô.

341523974_745108870423051_6471299140045800071_n.jpeg

Chuyến đi này, đoàn sách chúng tôi còn ghé thăm và gặp lại người bạn Hoàng Thiên Thu. Gia đình chị hiện ở ngay cổng Thành Cổ, cha chồng chị bị bắt giam tại đây từ cuộc chiến trước vì có quan điểm chính trị đối lập. Chị kể, ngày mới về ở, nơi đây còn hoang vu lắm. Đêm đêm thường nghe tiếng rên, la của những oan hồn… Những chiều âm u, vẫn thường thấy bóng của những người chiến sĩ trong hình dáng đau đớn ghé nhà xin nước uống. Chủ nhà vào lấy nước nhưng khi ra thì không thấy ai nữa… Nhiều người không thể trụ lại và chuyển đi. Riêng gia đình chị ở lại, để gần gũi hương khói cho cha chồng. Từ ngày Thành Cổ được xây lại, thì không còn những cảnh đó, và gia đình chị sống nơi này an lành, được độ trì, con cái học hành thành đạt. Và chị cũng kể, nhớ ngày khánh thành các hạng mục ở Thành Cổ, nhà chức trách đã dành một khoảng ghế trống, rất rộng, như cách mời các chiến sĩ về dự lễ. Lạ thay đêm đó bướm bay rợp trời Thành Cổ. Thực hư không biết như thế nào, chỉ thấy thương vô hạn và tin vào “ Muôn kiếp nhân sinh”.

343324191_225982356747852_285427288740556979_n.jpeg

Trong hàng ngàn cuốn sách mà đội sách mang tặng, đến thăm trường Tiểu Học Nguyễn Bá Ngọc ở Đông Hà, đặc biệt chúng tôi được tặng cuốn “Mưa Đỏ” của nhà văn Chu Lai. Ông không tham gia chiến đấu ở Thành Cổ nhưng viết nhiều và ông cũng đã trở lại mảnh đất này, nhiều ngày để viết “Mưa Đỏ”. Xin trích dẫn một số đoạn ông viết: "Và ẩn trong gió dường như có một thanh âm mơ hồ nào đó như âm hưởng bản giao hưởng Cổ Thành nhè nhẹ nhen lên, chảy sâu vào tấm lòng người mẹ. Bản giao hưởng thao thiết và hào hùng. Bản giao hưởng máu" (tr.351). “Trước mắt bà chỉ còn là bom đạn mù mịt, lửa khói cuộn sôi, gạch đá và cả những thân xác cũng văng lên, hạ xuống... Rồi một bức tường thành hiện ra lở loét, trắng xác, nát vụn như một bộ xương hóa thạch méo xếch và từ trên cao, bầu trời bỗng nổi cơn sấm chớp thịnh nộ, soi nhấp nhóa xuống dòng sông chạy cạnh khu thành đang dâng nước réo gào như có trận đại hồng thủy kinh hoàng từ thế giới hồng hoang ngàn xưa tràn về. Nước dâng ngang trời, nước ngập kín đất, nước đỏ bầm màu máu. Mưa xối xả, những giọt mưa cũng mang màu máu... Khói nhang bay bảng lảng lên cao rồi nhòa tan vào cảnh vật xa dần như những linh hồn tử sĩ nhòa tan vào trời đất. Bay sang cả bức phù điêu tưởng niệm các liệt sĩ sinh viên nằm cạnh đó rồi dừng lại, quẩn quanh như không muốn bay tiếp đi đâu nữa".

343326946_257628166641309_5244697142928945353_n.jpeg

Người ta kể rằng, ngày ấy ở Thành Cổ, mỗi ngày chúng ta mất đi chừng một đại đội, bao nhiêu máu đã đổ và khi mưa xuống, máu trộn với mưa loang đỏ chiến trường thành những cơn mưa máu... Biết bao người mẹ ngóng con, người vợ ngóng chồng, người con ngóng cha trong nhạt nhòa nỗi nhớ và nước mắt chảy dài… Đó chính là nguồn cơn nhà văn Chu Lai đặt cho tiểu thuyết mới của mình một cái tên dữ dội, đầy ám ảnh là "Mưa đỏ".

Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Á Đông HPP tổ chức hoạt động theo mô hình tập đoàn với 10 Công ty thành viên, hoạt động chính trong các lĩnh vực: Đầu tư Khu đô thị, khu công nghiệp, Resort và năng lượng; Sản xuất, thương mại thiết bị và vật liệu xây dựng; Thi công công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi; Tư vấn đầu tư trong và ngoài nước.

Trong lĩnh vực thi công xây dựng công trình Công ty cổ phần Xây dựng Hoàng Gia Việt Nam thành lập năm 2011, là công ty thành viên của Tập đoàn. Để phát huy tốt vai trò thi công xây dựng của Tập đoàn tháng 10 năm 2018 Công ty Hoàng Gia Việt Nam được tái cơ cấu, sát nhập với Tập đoàn Đầu tư xây dựng Á Đông HPP.

Website: adonghpp.com

Miền Nam : Số 299B11 Khu biệt thự Sông Giồng - Đường Thân Văn Nhiếp - Phường An Phú - TP. Thủ Đức - TP.HCM

Miền Trung: 184, QL9, thành phố Đông Hà, Quảng Trị.

Miền Bắc: Số 9 D5A KBT Vườn Đào - Đường Lạc Long Quân - phường Phú Thượng - Quận Tây Hồ - TP Hà Nội.

Bài liên quan
  • Có một Sài Gòn trong kí ức
    Sài Gòn, nay là TP. Hồ Chí Minh trong ký ức của những người xưa có nhiều điểm khác lạ so với hiện tại. Từ một vùng đất giữa bạt ngàn lau sậy, hoang vu, tiếng côn trùng rả rích đêm đêm... đã hình thành và phát triển thành một thành phố lớn. Trải qua bao phen dâu bể, bao lần đổi thay, Sài Gòn xưa bây giờ đã hoàn toàn đổi khác.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Dự án sách trao tặng cho học sinh ở Quảng Trị: Mảnh đất thiêng với những nỗi đau rất thật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO