Gỏi gà măng cụt, món ăn có tự khi nào?

Hoàng Lan|16/05/2023 14:59

Thời gian gần đây, trên mạng nổi lên nhiều món ăn lạ, hấp dẫn như gỏi gà măng cụt, gỏi hoa phượng, gỏi dâu xanh, trà mãng câu,.... Mặc dù những món ăn mang lại nguồn lợi lớn nhưng có thực sự mang tính bền vững cho doanh nghiệp phát triển?

Mặc dù món ăn này đã có từ lâu, nhưng thời gian gần đây món ăn này mới nổi tiếng, dù để có được 1kg măng cụt xanh, phải trả tới 100.000 đồng/ kg.

2-goiga-8890.jpeg

Món ăn này được người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Lái Thiêu – Bình Dương sáng tạo từ rất lâu. Họ kể lại rằng, trong quá trình làm vườn, thường họ hay chọn những trái măng cụt xấu, nhỏ cắt bớt để dinh dưỡng cho cây nuôi những trái to đẹp. Những trái măng cụt còn xanh bỏ đi thì tiếc, nên họ mới nghĩ ra cách gọt vỏ cắt mỏng để làm thành món gỏi gà. Vị chua nhẹ, thanh mát không đắng chát hoà quyện với vị ngọt của gà khiến món ăn trở nên ngon miệng, hấp dẫn.

345648309_925332248794938_6716768534299852499_n.jpeg

Người dân với tấm lòng hào sảng của mình, đã mang món ăn lạ miệng, ngon lành này để đãi khách phương xa đến. Nhưng năm nay, với sự bùng nổ của mạng xã hội, những trend, những trào lưu khiến món ăn trở nên nổi tiếng, được dân chúng săn lùng.

Tuy nhiên, kinh doanh theo xu hướng, theo trend là ngành đầu tư có sức hút cao. Năm nay, những nhà vườn măng cụt đánh giá là vừa “được mùa, được giá”. Tuy vậy, mỗi trend chỉ thường kéo dài được 4 – 5 tháng. Và theo các nhà nghiên cứu thị trường thì hai món ăn “gỏi gà măng cụt” và “trà mãng cầu” chỉ mới được coi là xu hướng giải trí chứ không phải sản phẩm mang tính bền vững cho doanh nghiệp.

Món “gỏi hoa phượng” năm nay cũng góp nên xu hướng mùa hè nhiều trái cây hoa lá lên bàn ăn. Hoa phượng được mệnh danh là hoa học trò, vì thường nở rộ mỗi khi hè về. Trước nay, học trò chỉ mang cánh hoa phượng về ép trong vở để lưu giữ kỉ niệm thời thơ ấu chứ chẳng phải món ăn hấp dẫn gì.

345164342_259528853138292_355449262013763167_n.jpeg

Và theo một tik tok thì hoa phượng có vị chua nhẹ nên khi làm gỏi với tai heo cũng thành món ăn hấp dẫn, màu sắc cũng thu hút. Mặc dù, nguyên liệu dễ kiếm, không đắt đỏ như măng cụt nhưng một số người dân cũng lo ngại rằng, nếu món ăn được săn lùng, yêu mến quá thì những cánh hoa học trò sẽ lên hết bàn ăn mà để bao thế hệ thao thức vì “em chở mùa hè của tôi đi đâu”.

346805151_840619127442159_7324349662320103122_n.jpeg

Mùa hè, những trái dâu da sắp chín, thu hoạch được cũng được người dân sáng tạo lên bàn ăn. Món dâu da cũng được lên bàn ăn theo xu hướng gỏi, bởi vị chua thanh và ngọt hậu khiến món ăn cũng đặc biệt lạ miệng. Dâu da tách vỏ rồi trộn cùng các nguyên liệu như thịt gà, thịt heo,… cùng với ít gia vị chanh, tỏi ớt đường và trộn đều tay là đã có thể thưởng thức được. Đặc biệt, món gỏi này ăn cùng bánh phồng tôm thì ngon hơn nữa.

Bài liên quan
  • Lò gạch cũ ở Hội An mang theo hơi thở thời gian
    Lò gạch cũ Hội An nằm tại thôn Vĩnh Nam, xã Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Cái lò gạch đã bị bỏ hoang hơn 20 năm. Nhưng nhờ vị trí và sự sáng tạo, người ta đã tu sửa và biến nơi đây thành địa điểm check in độc đáo và nổi tiếng.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Gỏi gà măng cụt, món ăn có tự khi nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO