Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội

Trung Đức (tổng hợp)|04/04/2023 16:07

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 3/2023 do Văn phòng Chính phủ tổ chức, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà đã đưa ra thông tin về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội.

Theo ông Phạm Thanh Hà cho biết, Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Trong đó có giao cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ, chỉ đạo các ngân hàng thương mại, chủ lực là bốn ngân hàng thương mại nhà nước cho chủ đầu tư và người mua nhà trong dự án nhà ở xã hội cho công nhân, các dự án cải tạo chung cư cũ, cho vay lãi suất ưu đãi thấp hơn lãi suất cho vay thông thường và các ngân hàng khác nếu đủ điều kiện có thể tham gia thực hiện Nghị quyết số 33.

ha-pho-thong-doc-ngan-hang-nha-nuoc-pham-thanh-ha-04042023.png
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà thông tin về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Triển khai Nghị quyết của Chính phủ, NHNN đã nhanh chóng, khẩn trương làm việc với bốn ngân hàng thương mại nhà nước, trao đổi những thông tin có liên quan để triển khai chương trình này. Và đến ngày 1/4/2023 vừa qua, NHNN đã có văn bản gửi các ngân hàng thương mại và các chi nhánh của NHNN tại 63 tỉnh, thành phố thông báo một số thông tin có liên quan đến chương trình này và một số nội dung chính như sau:

Thứ nhất là ai là người cho vay? Trước hết là bốn ngân hàng thương mại nhà nước gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank).

Cho vay đối tượng nào? Một là cho công nhân và các dự án cải tạo chung cư cũ.
Ai là người vay? Đối tượng chủ đầu tư các dự án mà tôi đã nói ở trên. Thứ hai là người mua nhà.

Còn về lãi suất, theo Nghị quyết của Chính phủ, lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường của ngân hàng thương mại. Ngân hàng Nhà nước cũng xác định luôn trong kỳ này lãi suất thay đổi 6 tháng/lần và từ nay đến 1/6, lãi suất đối với chủ đầu tư sẽ là 8,7%/năm, lãi suất đối với người mua nhà là cá nhân là 8,2%.

Thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay thông thường của bốn ngân hàng thương mại nhà nước. Thời gian ân hạn là 3 năm đối với chủ đầu tư và 5 năm đối với người mua nhà.

Xác định đây là dự án rất dài hạn nên Ngân hàng Nhà nước cũng quy định phương án giải ngân rất dài. Bắt đầu từ 1/4 tức là ngày ban hành công văn cho đến 31/12/2030. Thời hạn giải ngân rất dài.

Về nguồn vốn, bốn ngân hàng thương mại sẽ tự huy động bằng nguồn vốn huy động của mình để cho vay những đối tượng này. Các ngân hàng khác mà muốn tham gia thì Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cho phép các ngân hàng khác tham gia với điều kiện tuân thủ các điều kiện theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

Đây là một số nội dung có liên quan đến hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước về cho vay chương trình này.

Tóm lại, chương trình phải triển khai ngay từ 1/4 và trên cơ sở đó, các ngân hàng thương mại có thể tham gia. Các đối tượng liên quan đến chương trình cho vay này có thể liên hệ với các ngân hàng thương mại để có thể triển khai thủ tục vay theo quy định của pháp luật.

Còn nội dung nữa, ở quý I, chúng ta thấy tăng trưởng rất thấp, cho nên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo rất sát sao các chính sách của các bộ, cụ thể là chính sách tiền tệ của NHNN, phối hợp rất chặt chẽ và đồng bộ.

Về phía NHNN cũng đã bám sát thị trường, xác định lãi suất là cái ưu tiên, cố gắng có thể giảm lãi suất và sự tham gia của NHNN là chủ động giảm 3 mức lãi suất điều hành và lãi suất cho vay được ưu tiên. Ngay khi số liệu vĩ mô quý I được công bố ngày 29 thì ngày 31/3, NHNN trên cơ sở đánh giá tình hình lạm phát và các cân đối lớn đã xác định điều chỉnh tiếp 7 mức lãi suất chủ chốt còn lại đến ngày hôm nay.

NHNN đã rất chủ động, linh hoạt, kịp thời giảm mức lãi suất. Đến ngày hôm nay, cơ bản lãi suất điều hành, lãi suất chủ chốt thị trường đã được giảm với mục tiêu là hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, không chủ quan với lạm phát.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO